20:50 21/10/2021

"6 tháng tới là giai đoạn quan trọng để phục hồi và phát triển kinh tế tại Việt Nam"

Quang Thanh

Đây là nhận định của ông Kidong Park, Quyền Điều phối viên thường trú và các Trưởng đại diện các tổ chức Liên hợp quốc tại Việt Nam trong cuộc gặp với Thủ tướng Phạm Minh Chính chiều tối ngày 21/10...

Ông Kidong Park, Quyền Điều phối viên thường trú và các Trưởng đại diện các tổ chức Liên hợp quốc tại Việt Nam - Ảnh: Bộ Ngoại giao
Ông Kidong Park, Quyền Điều phối viên thường trú và các Trưởng đại diện các tổ chức Liên hợp quốc tại Việt Nam - Ảnh: Bộ Ngoại giao

Tại buổi tiếp, thay mặt các tổ chức Liên hợp quốc tại Việt Nam, ông Kidong Park, Quyền Điều phối viên thường trú chúc mừng Việt Nam đã kiểm soát được đợt dịch lần thứ 4 với rất nhiều nỗ lực và giải pháp mạnh mẽ, hiệu quả và đang có lộ trình thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, để vừa chống dịch thành công, vừa phục hồi phát triển kinh tế xã hội.

Đại diện các tổ chức của Liên hợp quốc bày tỏ ấn tượng với cách tiếp cận toàn dân trong chống dịch và cách thức điều trị người mắc bệnh của Việt Nam; hoan nghênh Nghị quyết số 128 của Chính phủ về phục hồi và thích ứng an toàn đối với đại dịch Covid-19.

"6 tháng tới là thời điểm hết sức quan trọng để phục hồi và phát triển kinh tế xã hội tại Việt Nam", ông Kidong Park nhận định.

Toàn cảnh buổi tiếp - Ảnh: Bộ Ngoại giao
Toàn cảnh buổi tiếp - Ảnh: Bộ Ngoại giao

Đại diện các tổ chức của Liên hợp quốc khẳng định Liên hợp quốc sẽ tiếp tục đồng hành, hỗ trợ Việt Nam phục hồi và phát triển nền kinh tế, đồng thời chia sẻ nhiều kinh nghiệm quý trong quá trình phát triển.

Đồng thời, ông cũng đánh giá cao vai trò, vị thế và sự tham gia đóng góp tích cực của Việt Nam tại Hội đồng Bảo an và các cơ chế, diễn đàn khác của Liên hợp quốc, qua đó góp phần củng cố và thúc đẩy hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển tại khu vực và trên thế giới.

Tại buổi tiếp, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam luôn trân trọng sự hỗ trợ quý báu của Liên hợp quốc đối với Việt Nam trong suốt hơn bốn thập kỷ qua, từ viện trợ nhân đạo, khắc phục hậu quả chiến tranh trong giai đoạn muôn vàn khó khăn ngay sau khi thống nhất đất nước, đến hỗ trợ quan trọng về nguồn lực, tri thức và kinh nghiệm phát triển, xây dựng và hoàn thiện thể chế, chính sách pháp luật trong thời kỳ đổi mới, phát triển đất nước hiện nay. 

Thủ tướng cũng đánh giá cao sự hỗ trợ thiết thực và hiệu quả của Liên hợp quốc về trang thiết bị, vật tư y tế, tư vấn chuyên môn và chính sách về phòng chống dịch, phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội, đặc biệt là việc cam kết cung cấp cho Việt Nam trong năm nay 38,9 triệu liều vaccine thông qua Chương trình COVAX, trong đó hơn 18 triệu liều đã được chuyển đến Việt Nam.

Bàn về định hướng hợp tác trong thời gian tới, Thủ tướng đề nghị các tổ chức Liên hợp quốc thúc đẩy Chương trình COVAX tiếp tục hỗ trợ Việt Nam vaccine sớm nhất, nhiều nhất có thể; thúc đẩy nghiên cứu, hợp tác sản xuất vaccine tại Việt Nam để Việt Nam sớm tự chủ về vaccine và sản xuất vaccine đạt tiêu chuẩn quốc tế; cung cấp vật tư y tế và hỗ trợ Việt Nam tiếp cận thuốc điều trị đạt tiêu chuẩn với chi phí phù hợp.

Thủ tướng cũng đề nghị Liên hợp quốc hỗ trợ nguồn lực và tư vấn chính sách giúp Việt Nam “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”, phục hồi và phát triển kinh tế xã hội sau đại dịch, chuyển đổi mô hình kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội, thực hiện tốt các mục tiêu của Chiến lược phát triển kinh tế xã hội giai đoạn 2021-2030 và Kế hoạch phát triển kinh tế xã hội giai đoạn 2021-2025.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và ông Kidong Park, Quyền Điều phối viên thường trú và các Trưởng đại diện các tổ chức Liên hợp quốc tại Việt Nam - Ảnh: Bộ Ngoại giao
Thủ tướng Phạm Minh Chính và ông Kidong Park, Quyền Điều phối viên thường trú và các Trưởng đại diện các tổ chức Liên hợp quốc tại Việt Nam - Ảnh: Bộ Ngoại giao

"Tăng cường quan hệ hợp tác với Liên hợp quốc và sự tham gia của Việt Nam tại Liên hợp quốc là một ưu tiên trong chính sách đối ngoại độc lập, tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa, chủ động, tích cực hội nhập quốc tế toàn diện, sâu rộng, có hiệu quả, là bạn bè tốt, là đối tác tin cậy và thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế", Thủ tướng cho biết.

Người đứng đầu Chính phủ khẳng định, Việt Nam đã, đang và sẽ tiếp tục là thành viên tích cực của Liên hợp quốc, đóng góp vào nỗ lực chung của Liên hợp quốc ứng phó với các thách thức toàn cầu, thúc đẩy hòa bình và phát triển bền vững.

Thủ tướng đề nghị Liên hợp quốc hỗ trợ Việt Nam thực hiện 6 nhiệm vụ trọng tâm, 3 đột phá chiến lược do Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam đề ra về hoàn thiện đồng bộ thể chế, phát triển nguồn nhân lực và xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại.