22:12 26/09/2018

6 thói quen gây hại đến những cơ quan trọng yếu của cơ thể

An Nhiên

Thực hành những thói quen tốt sẽ mang lại cho bạn nhiều lợi ích, tuy nhiên, đối với những cơ quan trọng yếu của cơ thể, một vài thói quen có thể rất bình thường của bạn lại gây hại nghiêm trọng. Bạn nên hạn chế hay từ bỏ sớm chúng để tránh những tổn hại, đảm bảo chất lượng cuộc sống của bạn.


6 thói quen gây hại đến những cơ quan trọng yếu của cơ thể - Ảnh 1.
+ Sử dụng thiết bị điện tử thường xuyên: Việc làm này sẽ ảnh hưởng đến mắt của bạn, tất nhiên rồi. Ngày nay, điện thoại thông minh có thể giúp con người làm tất cả mọi thứ, từ việc đặt thức ăn, giao dịch ngân hàng và giao tiếp,.... Ngoài việc sử dụng điện thoại liên tục, hầu hết chúng ta cũng phải làm việc trước màn hình máy tính trong một thời gian dài. Tất cả những điều này có thể gây hại nghiêm trọng cho mắt, gây ra các vấn đề như khô, kích thích và các vấn đề về thị lực khác.
6 thói quen gây hại đến những cơ quan trọng yếu của cơ thể - Ảnh 2.
+ Ăn quá nhiều: Quá nhiều lượng thức ăn sẽ gây áp lực lớn lên hệ tiêu hóa, đặc biệt là tuyến tụy-  nằm ở vùng bụng, phía sau dạ dày. Chức năng chính của  tuyến tụy là biến đổi thức ăn thành năng lượng để cơ thể sử dụng. Vì vậy, khi bạn ăn quá nhiều, sẽ có nhiều thực phẩm cần được phá vỡ để biến thành năng lượng. Điều này có thể làm hỏng tuyến tuỵ trong thời gian dài. + Thực phẩm lạnh: Dạ dày và ruột rất dễ bị tổn hại nếu chúng ta dùng thực phẩm không lành mạnh như thức ăn chiên, thức ăn nhanh, thực phẩm không hợp vệ sinh,... Tuy nhiên, ít người trong chúng ta biết rằng thực phẩm lạnh có thể ảnh hưởng đến việc sản xuất dịch tiêu hóa trong dạ dày và gây ra các vấn đề như đầy hơi, axit,...
6 thói quen gây hại đến những cơ quan trọng yếu của cơ thể - Ảnh 3.
+ Ăn thịt thường xuyên: Một số nghiên cứu cho thấy, việc ăn nhiều thịt, đặc biệt là thịt lợn, thịt bò và các loại thịt béo khác có thể gây tổn hại nghiêm trọng đến sức khỏe ruột của bạn, vì chúng có thể làm gián đoạn quá trình sản xuất vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh. Xu hướng ngày nay, nhiều người đang chuyển sang chế độ ăn chay bởi vì họ cho rằng một chế độ ăn chay cực kỳ lành mạnh và an toàn.
+ Dùng thức ăn mặn: Các chuyên gia y tế thường xuyên khuyên chúng ta không ăn mặn. Điều này là do ăn mặn có thể gây hại cho sức khỏe của tim, vì muối có thể làm tăng huyết áp, khiến tim yếu hơn và cũng làm cho tim phải làm việc quá sức để bơm máu, gây ra các cơn đau tim và các bệnh tim khác.
6 thói quen gây hại đến những cơ quan trọng yếu của cơ thể - Ảnh 4.
+ Thực phẩm giàu chất béo: Gan giống như trái tim là một cơ quan quan trọng khác của cơ thể. Khi ăn các loại thực phẩm giàu chất béo không lành mạnh như khoai tây chiên, pizza, bánh mì kẹp thịt, kẹo,… thường xuyên có thể dẫn đến tình trạng gan nhiễm mỡ, khi đó chất béo được lưu trữ trong gan, gây ra các biến chứng nghiêm trọng. + Hút thuốc lá: Hút thuốc lá là một thói quen hoàn toàn có thể làm hỏng phổi và thậm chí gây ra các bệnh gây tử vong như ung thư phổi. Mọi người phải nỗ lực, có ý thức để bỏ thuốc lá và có sự trợ giúp nếu họ muốn có một lá phổi khỏe mạnh.+ Tiêu thụ nhiều đường: Theo nghiên cứu, một lượng đường lớn sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến các yếu tố thần kinh của não bộ, hoặc BDNF - nơi chịu trách nhiệm sản xuất các nơron thần kinh. Đặc biệt, BDNF rất quan trọng đối với việc hình thành bộ nhớ dài hạn và học tập. Nếu sử dụng quá nhiều đường hay thực phẩm chứa đường có thể làm gián đoạn quá trình hấp thụ protein và các chất dinh dưỡng, gây ảnh hưởng đến sự phát triển của não bộ.