16:19 06/10/2022

60 doanh nhân tiêu biểu sẽ được vinh danh tại Lễ kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam

Vũ Khuê -

60 doanh nhân có quá trình lập nghiệp đáng ngưỡng mộ, thể hiện bản lĩnh, ý chí, sức sáng tạo vượt khó, tinh thần tự hào dân tộc sẽ được tôn vinh, trao tặng danh hiệu "Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu" năm 2022 vào ngày 12/10 tới tại Hà Nội...

Nhiều doanh nghiệp đã nêu tấm gương sáng về tinh thần dân tộc, vừa lo bảo đảm việc làm, vừa lăn xả phòng chống đại dịch.
Nhiều doanh nghiệp đã nêu tấm gương sáng về tinh thần dân tộc, vừa lo bảo đảm việc làm, vừa lăn xả phòng chống đại dịch.

Ngày 6/10, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức họp báo công bố các hoạt động kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10 và tôn vinh, trao tặng danh hiệu “Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu” năm 2022.

LẦN ĐẦU TIÊN VINH DANH TOP 10 DOANH NHÂN TIÊU BIỂU

Tại buổi họp báo, VCCI đã công bố chuỗi các hoạt động có ý nghĩa thiết thực chào mừng Ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10. Trong đó đáng chú ý có 2 hoạt động quan trọng là hội thảo khoa học “Đạo đức doanh nhân và văn hóa kinh doanh Việt Nam trong bối cảnh mới” diễn ra vào ngày 11/10 và Lễ kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam và tôn vinh “Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu” năm 2022 vào sáng 12/10 có sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ và lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

VCCI tổ chức họp báo ngày 6/10.
VCCI tổ chức họp báo ngày 6/10.

Thông tin cụ thể về danh hiệu “Doanh nhân tiêu biểu 2022”, ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch VCCI, Chủ tịch Hội đồng bình xét, cho biết quy trình bình xét năm nay được tổ chức chặt chẽ, công phu thông qua 5 bước và 2 vòng bình xét sơ tuyển và chung tuyển, đồng thời có thêm việc thẩm định thực tế.

Sau hơn một tháng triển khai, Ban Thư ký Hội đồng bình xét đã nhận được 211 đề cử doanh nhân tiêu biểu từ UBND các tỉnh, thành phố, các bộ, ngành, các hiệp hội doanh nghiệp, các cơ quan báo chí.

Việc thẩm định đánh giá hồ sơ do Ban thư ký thực hiện, có sự tham gia của các chuyên gia của Công ty kiểm toán Deloitte. Việc khảo sát thực tế doanh nghiệp, phỏng vấn, đánh giá trực tiếp các ứng viên do 22 đoàn thẩm định, dẫn đầu bởi các nhà quản lý, các chuyên gia dày dặn kinh nghiệm trong lĩnh vực doanh nghiệp.

Qua vòng sơ tuyển có 90 đề cử được chọn lựa đưa vào danh sách thẩm định thực tế, các đoàn thẩm định đã đi 25 tỉnh, thành phố để tiến hành thẩm định trực tiếp tại doanh nghiệp. Bên cạnh đó, Ban thư ký cũng phối hợp với Tổng cục Thuế tiến hành rà soát tình hình thực hiện nghĩa vụ thuế của các doanh nghiệp…

Từ kết quả đánh giá hồ sơ và kết quả thẩm định thực tế, ngày 3/10/2022, Hội đồng bình xét đã tiến hành hội nghị chung tuyển với sự tham gia của 41/52 thành viên, gồm các chuyên gia, đại diện các bộ, ngành, các hiệp hội doanh nghiệp, lãnh đạo cơ quan báo chí và VCCI.

Trên cơ sở phân tích, đánh giá, nghiêm túc, trách nhiệm, hội nghị đã bình chọn được 60 ứng viên đạt danh hiệu “Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu” năm 2022, trong đó có 10 người đạt danh hiệu “Doanh nhân tiêu biểu nhất Việt Nam” năm 2022 (TOP 10 Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu).

“Đây là năm đầu tiên trong bình xét danh hiệu “Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu” có vinh danh TOP10 doanh nhân tiêu biểu nhất. TOP10 trung bình hàng năm nộp ngân sách nhà nước trên 24 nghìn tỷ đồng, có doanh thu trên 140 nghìn tỷ đồng, giải quyết việc làm cho 94 nghìn lao động trực tiếp”, ông Phòng cho biết.

60 TẤM GƯƠNG SÁNG VỀ TÀI, ĐỨC

Ông Phạm Tấn Công, Chủ tịch VCCI, cho biết tất cả 60 doanh nhân được tôn vinh đều có quá trình lập nghiệp đáng ngưỡng mộ, thể hiện bản lĩnh, ý chí, sức sáng tạo vượt khó, tinh thần tự hào dân tộc. Người lớn tuổi nhất sinh năm 1940 (82 tuổi), người trẻ tuổi nhất sinh năm 1988 (34 tuổi), có 15 doanh nhân nữ, chiếm 25%.

Để truyền cảm hứng và nhân rộng các gương “Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu”, VCCI sẽ cho xuất bản bộ sách những câu chuyện hay về các doanh nhân tiêu biểu, qua đó vừa khuyến khích các doanh nhân khác và thế hệ trẻ noi theo, vừa góp phần từng bước xây dựng đạo đức, văn hoá kinh doanh Việt Nam qua những tấm gương thực tế.

Chủ tịch VCCI chia sẻ, trong 2 năm 2020 – 2021, các doanh nghiệp và cả đất nước phải gồng mình chống chọi với đại dịch Covid-19, tổn thất về con người và kinh tế là vô cùng lớn.

 

Sáu doanh nhân tiêu biểu đã có thành tích, đóng góp xuất sắc trong công tác phòng chống đại dịch Covid-19 cũng sẽ được vinh danh tại Lễ kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam 2022.

Trong giai đoạn khó khăn đó, nhiều doanh nhân, doanh nghiệp đã nêu tấm gương sáng về tinh thần dân tộc, lòng yêu nước, trách nhiệm xã hội, khi vừa lo duy trì sản xuất kinh doanh, bảo đảm việc làm, đời sống cho người lao động, vừa lăn xả hỗ trợ công tác phòng chống đại dịch của cả nước. Có doanh nhân đã cùng doanh nghiệp của mình đã ủng hộ trị giá tới trên 1.200 tỷ đồng cho cuộc chiến chống đại dịch.

Lãnh đạo VCCI cũng cho rằng đây là năm đầu tiên có sự đổi mới toàn diện, cả về nội dung, phương thức và tiêu chí bình xét, hướng đến mục tiêu thông qua vinh danh các tấm gương doanh nhân tiêu biểu để xây dựng cộng đồng doanh nhân Việt Nam vừa giỏi kinh doanh, vừa có đạo đức, văn hoá kinh doanh mẫu mực, có tinh thần dân tộc, phát triển bền vững.

Đồng thời cũng là năm đầu tiên các tiêu chí về đạo đức doanh nhân, tuân thủ pháp luật, trách nhiệm xã hội trở thành yêu cầu hàng đầu trong xem xét, bình chọn.

Tại cuộc họp báo, ông Lê Quốc Vinh, Chủ tịch Le Bros, cũng cho biết năm nay, Chương trình có biểu trưng mới với các cánh hướng lên cao, lấy cảm hứng từ vương miện của vua Hùng, thể hiện tinh thần tự hào dân tộc, lòng yêu nước và ý chí vươn lên của doanh nhân Việt Nam.

Biểu trưng có 6 cánh, biểu tượng cho 6 tiêu chuẩn Quy tắc đạo đức doanh nhân Việt Nam do VCCI công bố, gồm: Tạo ra giá trị kinh tế cho xã hội; tuân thủ pháp luật; minh bạch, công bằng, liêm chính; sáng tạo, hợp tác, cùng phát triển; tôn trọng thiên nhiên, bảo vệ môi trường; yêu nước, có trách nhiệm với xã hội và gia đình.