20:29 09/03/2010

661 tỷ đồng xây dựng Cầu Rào II tại Hải Phòng

Trần Kỳ

Ngày 10/3, Hải Phòng chính thức khởi công xây dựng Cầu Rào II bắc qua sông Lạch Tray nối đường Cầu Rào II

Mô hình Cầu Rào II tại Hải Phòng.
Mô hình Cầu Rào II tại Hải Phòng.
Ngày 10/3, UBND thành phố Hải Phòng - Ban quản lý các dự án cầu Hải Phòng chính thức làm lễ khởi công xây dựng Cầu Rào II bắc qua sông Lạch Tray nối đường Cầu Rào II, nút giao Nguyễn Văn Linh và nối với đường Phạm Văn Đồng, thành phố Hải Phòng.

Tổng mức đầu tư của dự án là 661 tỷ đồng, trong đó vốn ODA Phần Lan là 24,45 triệu EUR (600 tỷ đồng), được cấp từ nguồn vay ODA của Chính phủ sử dụng cho các hạng mục xây dựng cầu, tư vấn thiết kế, giám sát thi công và bảo hiểm tín dụng.

Vốn đối ứng trong nước là 61 tỷ đồng được ngân sách cấp để bồi thường giải phóng mặt bằng, rà phá bom mìn, xây dựng đường dẫn, chi phí tư vấn, quản lý và thuế các loại.

Cầu Rào II được thiết kế theo kiểu cầu dây văng có một trụ tháp, cao độ đỉnh trụ tháp + 47,363m, kết cấu dầm thép bê tông cốt thép liên hợp, liên tục. Cầu dài 248m, rộng 25,5m cho 4 làn xe cơ giới và 2 làn xe thô sơ. Chiều cao thông thuyền 7m - rộng 50m. Đường dẫn hai đầu cầu dài gần 700m, thiết kế theo tiêu chuẩn đường phố chính cấp II, đảm bảo cho vận tốc 80km/h.

Được biết, tư vấn thiết kế và giám sát thi công dự án là Liên doanh giữa Công ty Tư vấn Finnroad - Wsp (Phần Lan) và Tổng công ty Tư vấn thiết kế giao thông vận tải (TEDI).

Theo dự kiến, Cầu Rào II sẽ được hoàn thành trong 21 tháng kể từ ngày khởi công.