20:04 06/08/2021

67% dân số đã tiêm đủ vaccine, Singapore tuyên bố nới lỏng

An Huy -

Chính phủ Singapore ngày 6/8 tuyên bố sẽ bắt đầu nới lỏng các biện pháp chống dịch Covid/19 vào tuần tới, trên cơ sở tỷ lệ dân số được tiêm đầy đủ vaccine tăng mạnh...

Chính phủ Singapore cho biết sẽ tiếp tục nới lỏng hạn chế vào đầu tháng 9, khi tỷ lệ dân số tiêm đủ vaccine dự kiến đạt 80%.
Chính phủ Singapore cho biết sẽ tiếp tục nới lỏng hạn chế vào đầu tháng 9, khi tỷ lệ dân số tiêm đủ vaccine dự kiến đạt 80%.

Theo hãng tin CNBC, từ đầu năm đến nay, Chính phủ Singapore đã nhiều lần điều chỉnh hạn chế chống Covid do số ca nhiễm mới trong cộng đồng gia tăng, chủ yếu do biến chủng Delta. Lần gần đây nhất nước này siết kiểm soát là vào hôm 22/7, bằng cách cấm ăn uống trong nhà hàng và hạn chế tụ tập đông người.

Bộ trưởng Bộ Y tế Singapore Ong Ye Kung nói số ca nhiễm mới hàng ngày đã ổn định kể từ sau đợt siết hạn chế gần đây nhất. Trong khoảng thời gian đó, tỷ lệ dân số được tiêm đủ hai mũi vaccine phòng Covid ở Singapore đã tăng từ khoảng 40% lên 67% vào thời điểm ngày 5/8.

“Chúng ta đã ngăn chặn được sự gia tăng không thể kiểm soát của số ca nhiễm mới, những ca bệnh nặng và tử vong”, ông Ong - người giữ vai trò đồng Chủ tịch lực lượng chống Covid của Singapore - nói tại một cuộc họp báo.

Singapore là một trong những quốc gia có tốc độ triển khai vaccine Covid-19 nhanh nhất thế giới. Ông Ong cho biết tỷ lệ dân số tiêm đủ 2 mũi sẽ đạt khoảng 70% vào ngày 9/8, khi nước này mừng Quốc khánh.

Tuy nhiên, với một tỷ lệ dân số “còn lớn” chưa tiêm đủ vaccine, Chính phủ Malaysia sẽ thực thi một số quy định kiểm soát dựa trên tình trạng vaccine của từng người - theo ông Gan Kim Yong, Bộ trưởng Bộ Công Thương, đồng Chủ tịch lực lượng chống Covid của Chính phủ Singapore.

Từ ngày 10/8, hạn chế tụ tập được giãn từ 2 người lên 5 người. Tuy nhiên, Chính phủ Singapore khuyến khích những người chưa tiêm vaccine không nên tụ tập quá 2 người.

Ăn uống trong các nhà hàng sẽ được phép với nhóm tối đa 5 người nếu tất cả đều đã tiêm vaccine hoặc có giấy xét nghiệm âm tính Covid trong vòng 24 giờ. Tuy nhiên, ăn uống tại các quán ăn hoặc quán cà phê ngoài trời chỉ được phép tụ tập tối đa 2 người, cho dù đã tiêm vaccine hay chưa.

Chính phủ Singapore cũng tuyên bố nới một số hạn chế kiểm soát biên giới. Theo đó, từ ngày 10/8, nước này sẽ cho phép nhập cảnh thêm lao động nước ngoài đã tiêm đủ vaccine và người phụ thuộc. Từ ngày 20/8, người đã tiêm đủ vaccine đến từ một số quốc gia, gồm Australia, Canada, Đức và Hàn Quốc, nhập cảnh vào Singapore có thể tự cách ly bắt buộc tại nơi ở.

“Chúng đang ở vị thế thuận lợi để nối lại hành trình mở cửa trở lại đất nước, nhưng theo một cách thận trọng và chừng mực”, ông Gan nói.

Chính phủ Singapore cho biết sẽ tiếp tục nới lỏng hạn chế vào đầu tháng 9, khi tỷ lệ dân số tiêm đủ vaccine dự kiến đạt 80%.