10:01 25/10/2016

7-10 ngày nữa có kết luận vụ “nước mắm nhiễm asen”

Hà Minh

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nói về việc lập đoàn thanh tra liên ngành liên quan tới Vinastas

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh - Ảnh: VNN.
Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh - Ảnh: VNN.
Hôm 24/10, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã ký văn bản chỉ đạo Cục Quản lý cạnh tranh lập đoàn kiểm tra liên ngành việc chấp hành quy định của pháp luật về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng của Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (Vinastas).

Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội, Bộ trưởng cho biết sau khoảng 7-10 ngày nữa, đoàn thanh tra liên ngành sẽ làm rõ việc công bố thông tin về “nước mắm nhiễm asen” của Vinastas có phù hợp, đúng với tôn chỉ mục đích và đúng quy định của pháp luật hay không.

Thưa Bộ trưởng, trường hợp đoàn thanh tra liên ngành phát hiện những sai phạm trong việc công bố thông tin “nước mắm nhiễm asen” của Vinastas, thì hướng xử lý sẽ như thế nào?

Bây giờ chưa thể nói bất cứ giả thiết nào, trường hợp nào cả. Bây giờ phải làm tổng thể hàng loạt vấn đề.

Thứ nhất phải xem Vinastas đã làm đúng chức năng nhiệm vụ của tổ chức xã hội hay chưa? Thứ hai, hướng tới mục tiêu gì, đáp ứng được yêu cầu chung trong các quy định của pháp luật hay không? Thứ ba, quy trình thủ tục làm có khách quan, đầy đủ theo các quy định chung của pháp lý không?

Cuối cùng mới xem xét từ trong những cái đó có vi phạm gì không thì mới bóc tách ra được, chứ giờ nói cái gì quá sớm thì không thể nói được.

Trong quá trình thanh tra, quan trọng nhất là đảm bảo khách quan và đáp ứng được đúng yêu cầu của xã hội, khi có những vấn đề người ta đang nghi ngại hoặc đang có tác động ảnh hưởng đến xã hội, các nhà sản xuất, hệ thống phân phối cho đến người tiêu dùng.

Dự kiến quá trình thanh tra sẽ diễn ra trong bao lâu, thưa ông?

Bắt buộc phải làm sớm. Chúng tôi đang thống nhất với các bộ ngành, và hy vọng trong 7-10 ngày sẽ kết thúc thanh tra.

Quy định hiện hành có chế tài xử lý đối với trường hợp cạnh tranh không lành mạnh?

Các nội dung liên quan đến chế tài, khung pháp lý của chúng ta tương đối có đủ trong trường hợp đó. Căn cứ theo mức độ vi phạm, căn cứ theo hướng dẫn của các khung pháp lý đó để có kết luận cụ thể và sẽ có báo cáo.

Trong câu chuyện vừa rồi có những vấn đề nhất định, liên quan đến câu chuyện quản lý cạnh tranh. Đây là một trong những nhiệm vụ của Bộ Công Thương và phải thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Hy vọng các doanh nghiệp sẽ hài lòng sau khi làm rõ các vấn đề liên quan đến sự việc này.