09:42 01/02/2019

7 bệnh ung thư thường gặp ở nam giới

An Nhiên

Tại Việt Nam, ung thư là một trong những bệnh lý gia tăng hàng đầu, năm 2018 ước tính có hơn 164.000 ca mắc mới và hơn 114.000 ca tử vong. Đặc biệt trong số đó, có một số loại ung thư thường gặp ở nam giới.


7 bệnh ung thư thường gặp ở nam giới - Ảnh 1.
Ung thư phổi Ở nước ta, ung thư phổi mỗi năm có khoảng 23.667 ca mới mắc và 20.170 ca tử vong. Đây là loại ung thư gây tử vong cao nhất ở nam giới, bởi thói quen hút thuốc lá. Thống kê cho thấy: nếu hút 1- 9 điếu thuốc/ngày, khả năng mắc ung thư phổi là 4,6%, 10 - 19 điếu là 8,6%, 20 - 30 điếu sẽ là 14,7%. Những nguyên nhân khác như tiếp xúc thụ động với khói thuốc lá hay với khí radon, các ô nhiễm không khí từ công nghệ kim loại nặng,… cùng cộng lại với nhau thì khả năng mắc bệnh cao hơn. Ung thư gan Sau ung thư phổi, là ung thư gan. Ung thư gan có rất ít cơ hội điều trị cho những người mắc bệnh. Thông thường, khi bệnh được phát hiện đã ở giai đoạn muộn, người bệnh chỉ có thể sống được thêm từ 3 - 6 tháng. Chiếm 91% - viêm gan B và C là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến ung thư gan. Nhưng việc lạm dụng rượu, bia cũng là nguyên nhân quan trọng dẫn đến xơ gan và ung thư gan. Đây cũng là lý do tại sao căn bệnh này lại phổ biến ở nam giới. Ung thư tuyến tiền liệt Tuyến tiền liệt là hạch nhỏ nằm dưới bọng đái gần ruột già và bao quanh niệu đạo. Đây là cơ quan chỉ có ở nam giới, nhưng nó lại trở thành một trong những kẻ giết người thầm lặng nếu chuyển thành ung thư. Ung thư tuyến tiền liệt cũng luôn đứng đầu trong bảng xếp hạng những bệnh ung thư phổ biến nhất ở nam giới. Ung thư tuyến tiền liệt tuy phát triển chậm nhưng bệnh có thể di căn lan sang các khu vực khác, đặc biệt là vào xương và các hạch bạch huyết. Bệnh có xu hướng phát triển ở nam giới trong độ tuổi 50, với giai đoạn đầu chưa có dấu hiệu đáng kể, nhưng khi đến các giai đoạn cuối sẽ xuất hiện các triệu chứng như tiểu ngắt quãng, tiểu ra máu, đau khi đi tiểu… Ung thư bàng quang Ung thư bàng quang là loại ung thư phổ biến đứng thứ tư ở nam giới. Các yếu tố nguy cơ gây bệnh bao gồm: những người trên 55 tuổi, người có tiền sử gia đình mắc ung thư bàng quang, hút thuốc lá... Triệu chứng cảnh báo của ung thư bàng quang là có máu trong nước tiểu. Ung thư miệng và vòm họng
Ung thư miệng và ung thư họng thường gặp ở nam giới nhiều hơn do những thói quen, lối sống thiếu lành mạnh như nghiện rượu nặng, hút thuốc lá, chế độ ăn uống thiếu rau xanh và trái cây tươi, nhiễn trùng HPV, vv... Ung thư tuyến tụy Ung thư tuyến tụy được coi là sát thủ thầm lặng vì diễn biến bệnh âm thầm, không gây ra triệu chứng sớm. Những người hút thuốc lá, tiểu đường, có tiền sử gia đình mắc bệnh, viêm tụy, béo phì có nhiều khả năng mắc ung thư tuyến tụy hơn những người khác. Ung thư đại trực tràng Số nam giới mắc ung thư đại trực tràng mỗi năm khoảng 8.000 ca, dự kiến đến năm 2020 sẽ tăng lên hơn 13.000. Táo bón, chảy máu trực tràng, đau bụng, cơ thể yếu và sụt cân... là những triệu chứng phổ biến nhất ở ung thư đại tràng. Đối tượng mục tiêu của căn bệnh này là nam giới thuộc nhóm tuổi từ 30 - 60, thường xuyên ăn uống không khoa học, ăn nhiều thịt, các thực phẩm được chế biến sẵn, thiếu chất xơ và ít hoạt động thể chất. Rượu bia và thuốc lá cũng là những người bạn thân thiết của căn bệnh ung thư đại trực tràng. Bệnh dễ nhầm lẫn với các bệnh lý khác như rối loạn tiêu hóa, trĩ, viêm loét dạ dày và kiết lỵ.