17:47 30/06/2021

7 hãng công nghệ lớn nhất của Mỹ có tổng vốn hoá gần 10 tỷ USD

Điệp Vũ -

Nhóm cổ phiếu FAANG (gồm Facebook, Apple, Amazon, Netflix và Google) cùng Microsoft và Tesla hiện đang có tổng vốn hoá 9,6 nghìn tỷ USD...

Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Cổ phiếu Facebook đã tăng khoảng 30% trong năm nay và “đế chế” mạng xã hội do Mark Zuckerberg sáng lập hiện đã vượt mốc vốn hoá thị trường 1 tỷ USD. Đây không phải là “gã khổng lồ” công nghệ (Big Tech) duy nhất trên thị trường chứng khoán Mỹ thiết lập được một cột mốc quan trọng trong thời gian gần đây.

Microsoft đã vượt mốc vốn hoá 2 nghìn tỷ USD lần đầu tiên cách đây hơn 1 tuần, gia nhập “câu lạc bộ” hết sức đặc biệt cùng Apple. Amazon và Google đều đang gần mốc vốn hoá 2 nghìn tỷ USD.

Năm nay, cổ phiếu của các Big Tech có lúc đuối sức so với doanh nghiệp trong các lĩnh vực khác, khi các nhà đầu tư ở Phố Wall cho rằng cổ phiếu giá trị sẽ đến lúc vượt trội so với cổ phiếu tăng trưởng  mà điển hình là cổ phiếu công nghệ. Nhưng không lâu sau, giới đầu tư lại cho rằng cổ phiếu công nghệ sẽ không có chuyện sớm giảm tốc, cho dù có những lo ngại về thắt chặt quy chế giám sát ở Mỹ và nhiều quốc gia khác.

Theo trang CNN Business, nhóm cổ phiếu FAANG (gồm Facebook, Apple, Amazon, Netflix và Google) cùng Microsoft và Tesla hiện đang có tổng vốn hoá 9,6 nghìn tỷ USD, tương đương khoảng 25% trong tổng vốn hoá 38,4 nghìn tỷ USD của tất cả các công ty trong S&P 500. Giới phân tích cho rằng không lâu nữa, nhóm này sẽ cán ngưỡng vốn hoá 10 nghìn tỷ USD.

Một số chuyên gia lập luận rằng hãng chip Nvidia, hiện là nhà sản xuất linh kiện bán dẫn có giá trị vốn hoá lớn nhất trên thị trường chứng khoán Mỹ, nên được gộp vào nhóm cổ phiếu Big Tech nói trên. Nvidia hiện có vốn hoá dưới 500 tỷ USD. Nếu được bổ sung vào nhóm 7 cổ phiếu Big Tech kể trên, thì đó sẽ là một nhóm cổ phiếu với tổng vốn hoá 10,1 nghìn tỷ USD.

Theo một số dự báo, xu hướng tăng của cổ phiếu Big Tech ở Phố Wall còn lâu mới đến hồi kết.

“Cổ phiếu Big Tech có tuổi thọ cao và có khả năng dẫn dắt thị tường ngay cả khi có sự dịch chuyển sang các nhóm cổ phiếu khác”, ông Chad Oviatt – Giám đốc đầu tư của Huntington Private Bank, một công ty quản lý quỹ đầu tư nắm giữ nhiều cổ phiếu Microsoft, Apple, Google và Amazon, nhận định.

Theo nhà quản lý đầu tư này, lợi suất trái phiếu dài hạn vẫn còn ở mức tương đối thấp, đồng nghĩa các công ty công nghệ lớn có thể tiếp tục vay vốn với lãi suất thấp để đầu tư cho các cơ hội tăng trưởng tương lai như các vụ thâu tóm và nghiên cứu-phát triển (R&D). Ngoài ra, người tiêu dùng và doanh nghiệp đang có những thay đổi dài hạn về hành vi, mang lại lợi ích cho các công ty công nghệ lớn, chẳng hạn ngày càng có nhiều người làm việc ở nhà, hoặc kết hợp giữa làm việc ở nhà và ở công sở.

Cũng theo ông Oviatt, Big Tech có thể hưởng lợi nhiều từ kế hoạch của Chính phủ Mỹ về đầu tư thêm cho cơ sở hạ tầng, đặc biệt là hạ tầng mạng 5G.