11:34 02/09/2019

7 loại thực phẩm nâng cao hệ miễn dịch lúc giao mùa

Hoài Phương

Từ những việc đơn giản như uống đủ nước, ngủ đủ giấc cho đến chế độ ăn đủ chất và tập luyện thể thao…, tất cả đều là những việc làm có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch của chúng ta.


Hệ miễn dịch suy yếu cũng là lúc cơ thể chúng ta dễ dàng bị phơi nhiễm với vi khuẩn. Một trong những nguyên nhân phổ biến là do thời tiết. Ở nhiệt độ và độ ẩm thích hợp thì vi khuẩn sinh sôi và mạnh mẽ hơn nhất là vào những thời điểm giao mùa. Vì thế chúng ta cần chăm sóc cơ thể, giữ cho "bức tường" hệ miễn dịch luôn vững chắc để chống lại vi khuẩn trong khoảng thời gian này. Có rất nhiều cách tự nhiên giúp tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể.Dinh dưỡng miễn dịch là ngành khoa học mới ra đời nhưng đã có nhiều tiến bộ quan trọng đối với sức khỏe con người. Nó nhấn mạnh đến vai trò của thức ăn thiên nhiên, đồng thời chứng minh hiệu quả tăng cường hệ miễn dịch của các chất chống ô-xy hóa, các hợp chất hóa học thực vật và các polysaccharide... Các nhà khoa học về "dinh dưỡng miễn dịch" chú trọng đến vai trò của phòng bệnh hơn chữa bệnh, vì họ quan niệm rằng: đợi đến lúc cơ thể phát bệnh rồi mới chữa thì đã quá trễ.Như vậy, bằng cách chọn nguồn dinh dưỡng thực vật, kết hợp với lối sống lành mạnh như tập thể dục đều đặn, giữ trạng thái tâm lý ổn định… chúng ta sẽ có một hệ miễn dịch khỏe mạnh, ngăn ngừa bệnh tật và vượt qua những yếu tố bất lợi khác về di truyền.Dưới đây là 7 thực phẩm giúp tăng cường hệ miễn dịch mà bạn nên bổ sung hàng ngày.
7 loại thực phẩm nâng cao hệ miễn dịch lúc giao mùa - Ảnh 1.
1. Các loại rau có màu xanh đậmCác loại rau có màu xanh đậm như rau bina, rau dền xanh, rau cải, bông cải xanh,… rất giàu vitamin C, carotene, protein và các khoáng chất như sắt, canxi, phốt pho. Thường xuyên ăn các loại rau này mỗi ngày có tác dụng nâng cao sức đề kháng hiệu quả, đồng thời tăng cường khả năng phòng bệnh truyền nhiễm. Với các loại rau này, bạn có thể nấu canh, nấu súp hoặc xay nhuyễn vào cháo.2. Sữa chuaSữa chua từ lâu được xem là thực phẩm dinh dưỡng cực tốt trong việc tăng cường sức đề kháng cho con người nói chung và cho trẻ em nói riêng vì trong thực phẩm này có chứa rất nhiều vi khuẩn có lợi đặc biệt là probiotic, chúng giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt, giúp cơ thể chống lại bệnh tật hiệu quả đặc biệt là những bệnh phổ biến như bệnh cảm lạnh, nhiễm trùng tai và viêm họng...3. Khoai langHầu như rất ít người biết đến tác dụng phòng ngừa bệnh tật, nâng cao sức đề kháng của loại thực phẩm quen thuộc này, nhưng sự thật là trong khoai lang là thực phẩm dồi dào năng lượng, hỗ trợ tiêu hóa… Bạn có thể nấu canh khoai lang, thái nhỏ khoai lang nấu cháo, làm bánh khoai lang,… với vị ngọt ngon tự nhiên, đây sẽ là những món ăn kích thích khẩu vị các bé rất hiệu quả.
7 loại thực phẩm nâng cao hệ miễn dịch lúc giao mùa - Ảnh 2.
4. Các loại quả có múi
Bao gồm các loại chanh, cam, quýt, bưởi... Những loại trái cây này chứa một hàm lượng vitamin C là thành phần quan trọng góp phần nâng cao sức đề kháng cho trẻ rất hiệu quả. Bạn có thể cho trẻ uống nước chanh ấm, nước cam vắt, bưởi ép pha với mật ong mỗi ngày để tăng cường sức đề kháng và phòng ngừa bệnh tật, đặc biệt là những bệnh nhiệt đới mùa nóng đấy.5. TỏiNhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng tỏi có tính kháng khuẩn và tính kháng virus. Tỏi giúp kích thích việc sản xuất các tế bào bạch cầu trong cơ thể con người và hoạt động như một chất chống oxy hóa. Người ta có thể ăn trực tiếp hoặc thêm nó vào các món ăn như một gia vị.6. NấmVi chất Selenium và chất chống oxy hóa được tìm thấy rất nhiều trong mũ nấm. Ngoài ra nấm chứa vitamin B  và  niacin cao nên đóng một vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ hệ thống miễn dịch trong cơ thể được an toàn. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng nếu ăn nhiều nấm, bạn đã xây dựng được hệ thống miễn dịch hoàn hảo để  kháng virus và kháng khuẩn.
7 loại thực phẩm nâng cao hệ miễn dịch lúc giao mùa - Ảnh 3.
7. Lòng đỏ trứngĐây là thực phẩm có hàm lượng cực kỳ cao protein, kẽm, selen và các khoáng chất rất quan trọng giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và sức khỏe. Lưu ý rằng lòng đỏ trứng cũng có lượng cholesterol rất cao, nên chỉ khi tiêu thụ ở mức vừa phải mới đem lại lợi ích to lớn. Lòng đỏ trứng cũng có thể giúp chống lại cảm lạnh thông thường và các thiếu sót khác liên quan đến khả năng miễn dịch.