23:57 10/09/2022

7 tập thể, 6 cá nhân được vinh danh tại Chương trình Vinh quang Việt Nam 2022

Thu Hằng

Các tấm gương tiêu biểu được tôn vinh trong chương trình dù ở các ngành nghề khác nhau nhưng đều có điểm chung là sự nhiệt huyết, khát vọng cống hiến, thể hiện bản lĩnh, trí tuệ và nghị lực phi thường của con người Việt Nam...

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam (ngoài cùng bên phải) trao biểu trưng Vinh quang Việt Nam cho các cá nhân tiêu biểu.
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam (ngoài cùng bên phải) trao biểu trưng Vinh quang Việt Nam cho các cá nhân tiêu biểu.

Sáng 10/9, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức Chương trình Vinh quang Việt Nam lần thứ 17 năm 2022 với chủ đề “Bản lĩnh Việt Nam”.

Theo Ban tổ chức, Chương trình Vinh Quang Việt Nam năm 2022 vinh danh 7 tập thể, 6 cá nhân có thành tích đặc biệt xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước, trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Phát biểu tại chương trình, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang cho biết Chương trình Vinh quang Việt Nam năm nay đã lựa chọn tôn vinh 7 tập thể và 6 cá nhân điển hình tiên tiến, là những nhân tố xuất sắc trong 3 năm qua. Đây là những tấm gương thực sự tiêu biểu, đầy nhiệt huyết, có bản lĩnh, tinh thần sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, gan dạ, dũng cảm, có đóng góp xuất sắc và để lại dấu ấn trên nhiều lĩnh vực khác nhau của đời sống xã hội.

Theo ông Khang, bên cạnh những thuận lợi và thành quả quan trọng đã đạt được, khó khăn trước mắt chúng ta vẫn còn nhiều, hơn lúc nào hết, tinh thần đoàn kết và bản lĩnh Việt Nam cần tiếp tục khẳng định và lan tỏa.

Trong bối cảnh đó, Chương trình Vinh Quang Việt Nam năm 2022 càng có ý nghĩa đặc biệt. Các tấm gương tiêu biểu mà chương trình tôn vinh hôm nay dù ở ngành nghề, lĩnh vực, vị trí khác nhau nhưng đều có điểm chung là sự nhiệt huyết, tận tâm, khát vọng cống hiến, thể hiện bản lĩnh, trí tuệ và nghị lực phi thường của con người Việt Nam.

"Đây thực sự là những tấm gương tiêu biểu đã góp phần quan trọng động viên, cổ vũ ý chí, quyết tâm chiến thắng đại dịch, khôi phục, phát triển kinh tế - xã hội và khát vọng xây dựng đất nước hùng cường của con người Việt Nam”, ông Khang nói và mong rằng những tấm gương, tập thể được tôn vinh trong các chương trình “Vinh quang Việt Nam” trước sẽ tiếp tục là những nhân tố đi đầu, những hạt nhân tiêu biểu của phong trào thi đua yêu nước, có sức lan tỏa rộng lớn trong toàn xã hội.

Trao biểu trưng Vinh quang Việt Nam cho đại diện các tập thể. 
Trao biểu trưng Vinh quang Việt Nam cho đại diện các tập thể. 

Chia sẻ tại chương trình, Thượng tá Trương Tuấn Vinh, đại diện Đội Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu hộ, cứu nạn Công an quận Cầu Giấy (một trong 7 tập thể được tôn vinh), cho biết hôm nay (10/9) đã tròn 1 tháng 10 ngày 3 đồng đội của anh mãi mãi ra đi trong vụ cháy quán karaoke tại quận Cầu Giấy, nhưng mỗi khi nhận nhiệm vụ chữa cháy, cứu hộ, hay khi nhìn vào góc làm việc của họ, anh vẫn có cảm giác đồng nghiệp của mình vẫn đang ở đó.

Theo Thượng tá Trương Tuấn Vinh, mặc dù đây là mất mát rất to lớn với đơn vị nhưng nhiệm vụ vẫn phải tiếp tục. Đơn vị đã phải có sự phân công lại cán bộ, chiến sỹ để làm những công việc mà trước đó các chiến sỹ hy sinh đã và đang làm để hoàn thành tốt nhiệm vụ.

“Với chức năng nhiệm vụ của mình là chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, khi chọn công việc này, mỗi một người cán bộ chiến sĩ chúng tôi đều có tâm lý vững vàng, sẽ cố gắng hoàn thành nhiệm vụ được phân công. Đối diện với các vụ cháy, mỗi chiến sĩ đều cố gắng làm tốt nhất nhiệm vụ để giảm thiệt hại về con người, tài sản cho nhân dân”, Thượng tá Trương Tuấn Vinh chia sẻ.

7 tập thể được vinh danh tại Chương trình gồm: Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh; Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân xã Yên Hoà, huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình; Trung tâm Xây dựng Dữ liệu Quốc gia về dân cư – Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Bộ Công an; Đội Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ Công an quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội; Tổng Công ty Bia rượu, nước giải khát Sài Gòn Sabeco; Tổng Công ty Công nghiệp công nghệ cao Viettel; Tổng Công ty Cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam.

6 cá nhân được vinh danh gồm: Đại tá, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Mai Hoàng, Phó Giám đốc Công an TP. HCM; Ông Vũ Gia Luyện – CEO Công ty Cổ phần Giải pháp công nghệ quốc tế ITS; Em Nguyễn Đức Thuận – Nguyên học sinh Trường THPT Chuyên Bắc Ninh, sinh viên Khoa Công nghệ thông tin, Đại học Quốc gia Hà Nội; Vận động viên Nguyễn Thị Oanh – Đội tuyển Điền kinh Quốc gia; Bà Thạch Thị Chal Thi – Giám đốc Công ty TNHH Trà Vinh Farm; Thạc sĩ Đỗ Doãn Bách – Phòng C3, Viện Tim mạch, Bệnh viện Bạch Mai.