09:02 14/07/2008

7 yếu điểm của iPhone

Minh Sơn

Điểm mặt những tính năng gây cản trở của iPhone trên con đường trở thành một điện thoại hoàn hảo hơn

iPhone 3G vẫn chưa hỗ trợ flash.
iPhone 3G vẫn chưa hỗ trợ flash.
Dù iPhone có ảnh hưởng đến thị trường điện thoại di động như thế nào thì nó cũng nên được cải thiện những thiếu sót sau đây để có thể trở thành một điện thoại hoàn hảo hơn.

Nhắn tin đa phương tiện (MMS)

Mặc dù đã có mặt và trở thành dịch vụ cơ bản cho hầu hết các máy điện thoại, nhưng dịch vụ nhắn tin đa phương tiện (MMS) vẫn chưa được iPhone hỗ trợ.

Nguyên nhân của thiếu sót này đến từ hai yếu tố. Thứ nhất, iPhone không có chức năng quay video, do đó người dùng sẽ không có nhu cầu cho việc chia sẻ những thước phim do chính mình thực hiện. Thứ hai, những bài hát trong iPhone được tải về từ kho iTune của Apple bị giới hạn việc chia sẻ do các vấn đề bản quyền nhạc số. Chính vì vậy việc chia sẻ những bài hát này là không thể.

Cắt và dán văn bản

Trước đây, trong phiên bản iPhone 1.0, người dùng không thể gửi cùng 1 tin nhắn đến nhiều người, mà chỉ có thể gửi được đến tối đa là... 1 người.

Tính năng “kỳ quặc” này đã được khắc phục ở iPhone 2.0. Mặc dù vậy, việc gửi tin nhắn ở iPhone chưa phải hết rắc rối. Người sử dụng không thể chọn một đoạn văn bản trong tin nhắn, để copy và sau đó paste nó vào một ứng dụng khác như e-mail hay tệp văn bản.

Thử hình dung những người có nhu cầu copy một đường link từ tin nhắn vào e-mail sẽ gặp rắc rối đến thế nào với khó khăn này.

Bàn phím không xoay?

Tính năng tự xoay chiều bàn phím của iPhone là một bước đột phá lớn của Apple. Khi người dùng chuyển tư thế của iPhone từ vị trí “đứng” sang “nằm” hoặc ngược lại, bàn phím và hình ảnh sẽ lập tức được tự điều chỉnh theo hướng sao cho “thuận mắt” người sử dụng.

Tuy nhiên tính năng này vẫn có một số điểm chưa đạt được sự hoàn thiện. Một vài ứng dụng như soạn thảo e-mail. tệp văn bản, hay các ứng dụng của Maps chỉ có duy nhất bàn phím theo chiều đứng, cho dù người dung có đặt iPhone thẳng đứng hay nằm ngang.

Tính năng đoán từ

Khi bạn định gõ một từ, iPhone sẽ dựa vào những ký tự đầu tiên để “đoán” từ bạn định gõ. Mới nghe thì đây là một tính năng khá hữu dụng của iPhone, tuy nhiên trên thực tế lại không có nhiều người dung cảm thấy thoải mái với tính năng này.

Lý do là vì, trong trường hợp iPhone đoán sai, người dùng sẽ phải chạm vào biểu tượng "x" trên màn hình để loại bỏ từ đã được iPhone đoán. Vấn đề ở chỗ biểu tượng này quá bé đến nỗi người dùng thường bỏ qua, và do đó ký tự sai mặc nhiên được chấp nhận. Và khi ký tự này được chấp nhận thì không có cách gì quay lại được ngoài việc đánh lại từ mới.

Tính năng “chat”

Việc không có tính năng "chat" đã khiến iPhone mất điểm khá nhiều. Với những phần mềm như Yahoo Messenger hay AOL Instant Messenger, dịch vụ "chat" được phát triển như là một sự tổng hợp của e-mail, nhắn tin, và gọi điện thoại.

Khi phiên bản iPhone 1.0 ra đời, tính năng này ngay lập tức ở vị trí đầu tiên trong những tính năng mà iPhone 1.0 cần phải cải thiện nó ở phiên bản sau. Nhưng những gì cho thấy iPhone 2.0 vẫn chưa có gì thay đổi so với phiên bản tiền thân.

Hỗ trợ flash

Việc vẫn chưa hỗ trợ flash có lẽ là thiếu sót lớn nhất hiện nay của điện thoại iPhone. Sau khi iPhone 1.0 ra đời, điểm yếu này ngay lập tức đã được người sử dụng phàn nàn. Mặc dù vậy phiên bản 2.0 vẫn chưa thể hỗ trợ công nghệ này, khiến những trang web có "nhúng" flash sẽ không được hiển thị  một cách đầy đủ nếu truy cập bằng iPhone.

Apple đang chữa cháy bằng cách vẫn đảm bảo người sử dụng có thể xem được các đoạn video trên youtube, (những file video này đều phải chuyển qua định dạng QuickTime để có thể hiển thị trên iPhone).

Camera

Trong khi các hãng điện thoại đua nhau cho ra đời những mẫu smartphone (điện thoại thông minh) có khả năng chụp hình với độ phân giải cao ngất ngưởng thì những hình ảnh chụp từ iPhone vẫn “lẹt đẹt” ở độ phân giải 2 megapixel.

Đáng tiếc hơn là iPhone cũng chỉ có thể chụp được hình ảnh chứ không thể “quay” được video. Những thiếu sót này là lý do khiến những chương trình sử lý video trong kho phần mềm iPhone của Apple rất nghèo nàn.

(Theo PC World)