09:54 25/09/2019

70 năm bùng nổ kinh tế của Trung Quốc qua 4 biểu đồ

Ngọc Trang

Không chỉ thống lĩnh về thương mại với biệt danh "công xưởng của thế giới", Trung Quốc còn trở thành nhân tố lớn trong dòng vốn đầu tư toàn cầu

Ngày 1/10 tới, Trung Quốc sẽ kỷ niệm 70 năm hành trình trở thành một cường quốc kinh tế thế giới, trong bối cảnh nhiều người quan ngại rằng chiến tranh thương mại với Mỹ có thể kéo tụt tăng trưởng của nước này cũng như cả nền kinh tế toàn cầu. 

Dưới đây là 4 biểu đồ cho thấy sự tăng trưởng bùng nổ trong 7 thập kỷ qua Trung Quốc, theo CNBC. 

Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới

Chart1

Năm 2010, Trung Quốc vượt qua Nhật Bản trở thành nền kinh tế lớn thứ hai thế giới và đang dần đuổi kịp Mỹ, theo dữ liệu của Ngân hàng Thế giới (WB) và Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD). Nhiều nhà kinh tế dự báo GDP của Trung Quốc sẽ sớm vượt Mỹ vào khoảng năm 2030. Tuy nhiên, xét trên tiêu chuẩn sống tại các quốc gia - điều chỉnh theo sức mua, Trung Quốc đã là nền kinh tế lớn nhất thế giới từ năm 2014, theo WB.

Các đời lãnh đạo của Trung Quốc

Chart2

Dưới thời của Đặng Tiểu Bình, một trong những nhà lãnh đạo kiệt xuất và quyền lực nhất của Trung Quốc, năm 1978, nước này đã thực hiện hàng loạt cải cách đưa nền kinh tế ra khỏi thế bị cô lập. Tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc bùng nổ vào những năm sau đó, trung bình đạt 10% trước khi giảm xuống còn mức trung bình 7,1% dưới thời Chủ tịch Tập Cận Bình. 

Công xưởng của thế giới

Chart3

Động lực chính đằng sau sự trỗi dậy của kinh tế Trung Quốc là mạng lưới nhà máy khổng lồ, sản xuất mọi thứ từ đồ chơi cho tới điện thoại di động cho người tiêu dùng trên khắp thế giới. Việc gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) vào năm 2001 đã giúp nước này củng cố vị thế là công xưởng của thế giới. Theo một báo cáo phân tích 186 quốc gia của McKinsey, Trung Quốc là điểm đến xuất khẩu lớn nhất của 33 quốc gia và nguồn nhập khẩu lớn nhất của 65 quốc gia. 

Bùng nổ đầu tư

Chart4

Ngoài thống lĩnh trong thương mại, nhiều năm qua, Trung Quốc cũng đã phát triển trở thành nhân tố đáng kể trong dòng vốn đầu tư toàn cầu. Từ năm 2015 đến 2017, Trung Quốc là nguồn đầu tư trực tiếp ra nước ngoài lớn thứ hai thế giới và cũng là nước nhận đầu tư nước ngoài lớn thứ hai toàn cầu, theo McKinsey.