18:25 20/09/2021

70% triệu phú Mỹ không muốn để lại quá nhiều tài sản cho con cái

Điệp Vũ

Một cuộc khảo sát mới đây cho thấy giới triệu phú ở Mỹ ngày càng lo lắng về vấn đề cho thế hệ sau thừa hưởng gia sản...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: CNBC.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: CNBC.

Nhiều người giàu có nổi tiếng như nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett đã từng nói về việc không muốn để lại quá nhiều tài sản cho con cái. Một cuộc khảo sát mới đây cũng cho thấy giới triệu phú ở Mỹ ngày càng lo lắng về vấn đề cho thế hệ sau thừa hưởng gia sản.

Cuộc khảo sát do The Motley Fool thực hiện đã hỏi 2.000 người sở hữu tài sản trên 1 triệu USD về quan điểm của họ đối với việc thừa kế của con cái.

Kết quả khảo sát được hãng tin CNBC trích dẫn cho thấy một trong những mối lo lớn nhất của các triệu phú này nằm ở khả năng họ có thể để lại lượng tài sản quá lớn cho con cái. Mối lo này được 67%  người tham gia cuộc khảo sát đề cập.

Những người này đưa ra một số lý do để giải thích cho mối lo này, bao gồm việc tài sản thừa kế sẽ “bị sử dụng một cách bất cẩn” hoặc “khiến cho người được thừa hưởng trở nên lười biếng”.

“Có một điều rõ ràng là những người sở hữu tài sản ròng lớn lo ngại về tác hại của việc để lại một lượng của cải quá lớn”, nhà phân tích Jack Caporal của Motley Fool nói với CNBC. “Họ nhận thức được vấn đề và tích cực cân nhắc việc đề lại tài sản thừa kế với những điều kiện nhằm khuyến khích con cháu thúc đẩy những giá trị mà họ cho là quan trọng, chẳng hạn làm việc chăm chỉ, phấn đấu học tập, và phát triển sự nghiệp”.

Trong số các triệu phú là những người được thừa hưởng gia sản từ thế hệ trước trong gia đình nhờ đáp ứng được một số điều kiện nhất định, 85% đồng ý rằng có thể để lại thật nhiều của cải cho con cái. Trong số những triệu phú được thừa kế từ 500.000 USD đến 1 triệu USD, có 84% đồng ý với điều này.

“Kết quả này cho thấy quan điểm của mỗi người bị chi phối nhiều bởi trải nghiệm của chính họ. Điều này là thú vị, bởi đối với những triệu phú là người được thừa kế gia tài, họ thấy rằng mối lo về việc để lại nhiều tài sản cho con cái là vô căn cứ”, ông Capora nói.

Trong số những triệu phú được thừa kế từ 100.000-500.000 USD, chỉ có 78,5% đồng ý với việc để lại thật nhiều tài sản cho con. Đối với những người được thừa kế dưới 100.000 USD, tỷ lệ đồng ý giảm còn 69%.

Dù lo ngại về quy mô tài sản để lại cho con cái, 60% số triệu phú tham gia cuộc khảo sát này nhận thấy việc để lại tài sản cho con là “rất quan trọng”. 34% nói họ có ý định cho con cái thừa kế hơn 50% tài sản.