11:26 05/07/2021

75% xe chở khách dưới 9 chỗ của Hà Nội chưa đổi phù hiệu mới

Ánh Tuyết

Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 kéo dài, hàng loạt phương tiện vận tải đang "đắp chiếu". Hiện còn 75% số phương tiện chưa thực hiện cấp đổi phù hiệu theo đúng quy định…

Sau 1/7, các xe không có phù hiệu mới sẽ bị các lực lượng chức năng kiểm tra, xử lý theo quy định.
Sau 1/7, các xe không có phù hiệu mới sẽ bị các lực lượng chức năng kiểm tra, xử lý theo quy định.

Đến nay, mới chỉ có khoảng 10.000/40.000 xe chở khách dưới 9 chỗ (kể cả người lái xe) của thành phố Hà Nội, bao gồm các loại xe limousine, xe taxi, xe taxi công nghệ, đã hoàn thành cấp đổi phù hiệu mới theo quy định của Nghị định 10/2020/NĐ-CP của Chính phủ ban hành ngày 17/1/2020 về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ôtô.

Sở Giao thông vận tải Hà Nội cho hay, mặc dù đã tích cực đôn đốc, nhắc nhở, chuẩn bị các điều kiện để các đơn vị vận tải triển khai cấp lại phù hiệu theo quy định, tuy nhiên, còn nhiều đơn vị vận tải chưa thực hiện cấp lại phù hiệu.

 
"Nhiều phương tiện đang phải tạm dừng hoạt động để đợi dịch bệnh được kiểm soát rồi quyết định có tiếp tục tham gia kinh doanh vận tải nữa hay không", Sở Giao thông vận tải Hà Nội cho hay.

Giải thích về việc tỷ lệ cấp đổi phù hiệu mới vẫn chưa đạt theo kế hoạch, Sở Giao thông vận tải Hà Nội chỉ rõ, nguyên nhân là do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 kéo dài đã khiến nhiều doanh nghiệp, chủ phương tiện kinh doanh vận tải gặp nhiều khó khăn.

Khẳng định sẽ tiếp tục tuyên truyền, đôn đốc các đơn vị sớm triển khai việc đổi phù hiệu, Sở Giao thông vận tải Hà Nội sẽ tạo mọi điều kiện cho các tổ chức, cá nhân đến giao dịch cấp đổi phù hiệu được thuận lợi, nhanh chóng khi các đơn vị, chủ phương tiện có nhu cầu.

Đối với mỗi xe được cấp, đổi phù hiệu, Sở Giao thông vận tải Hà Nội chỉ thu tiền mua phôi ấn chỉ loại mới với giá 2.650 đồng/phù hiệu và không yêu cầu doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh vận tải phải thu thêm bất kỳ loại phí nào của lái xe, cổ đông góp vốn để phục vụ việc cấp đổi phù hiệu.

Thời gian qua, Sở Giao thông vận tải Hà Nội cũng nhận được kiến nghị của một số cá nhân về việc doanh nghiệp vận tải thu thêm các khoản tiền ngoài tiền phôi ấn chỉ. Thanh tra Sở đã vào cuộc tìm hiểu và sẽ xử lý nghiêm các trường hợp làm trái quy định.

 

Theo quy định tại Điều 36, Nghị định 10/2020/NĐ-CP, kể từ ngày 1/7/2021, tất cả xe ôtô chở khách dưới 9 chỗ đang sử dụng phù hiệu hoạt động như hiện nay sẽ hết hiệu lực, cần phải làm thủ tục để được cấp phù hiệu mới. Sau thời gian trên, các xe không có phù hiệu mới sẽ bị các lực lượng chức năng kiểm tra, xử lý theo quy định tại Điều 23 Nghị định 100/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019, quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt.