10:36 27/07/2019

750 kg vàng bị cướp ở sân bay Brazil

Thăng Điệp

Đây có thể là vụ cướp lớn thứ nhì trong lịch sử quốc gia Nam Mỹ này

Lực lượng chức năng Brazil kiểm tra chiếc xe giả mạo xe cảnh sát mà toán cướp bỏ lại sau vụ cướp vàng ở Sao Paulo hôm 25/7 - Ảnh: AP/Bloomberg.
Lực lượng chức năng Brazil kiểm tra chiếc xe giả mạo xe cảnh sát mà toán cướp bỏ lại sau vụ cướp vàng ở Sao Paulo hôm 25/7 - Ảnh: AP/Bloomberg.

Chỉ trong vòng chưa đầy 3 phút đồng hồ, 8 phần tử có vũ trang đã cướp đi số vàng thỏi trị giá 30 triệu USD từ sân bay quốc tế ở Brazil - hãng tin Bloomberg cho hay. Đây có thể là vụ cướp lớn thứ nhì trong lịch sử quốc gia Nam Mỹ này.

Theo thông tin được công bố, toán cướp đã cải trang làm cảnh sát liên bang và đi vào sân bay Guarulhos vào buổi chiều ngày thứ Năm theo giờ địa phương, trên một chiếc SUV và một chiếc xe tải trông giống như xe của lực lượng chức năng.

Hình ảnh do camera an ninh ghi lại cho thấy những tên cướp ra lệnh cho nhân viên ở nhà ga hàng hóa ở sân bay chuyển số vàng lên chiếc xe tải của chúng.

Bị cướp là số vàng chuẩn bị được chuyển tới Zurich và New York - cơ quan quản lý sân bay cho hay nhưng không nói rõ nguồn gốc của số vàng.

Vụ cướp hiện đang được điều tra bởi sở cảnh sát Sao Paulo. Cảnh sát cho biết toán cướp đã lấy đi 720 kg vàng, trị giá 30 triệu USD.

Cảnh sát trưởng Sao Paulo, ông Joao Carlos Miguel Hueb nói với các nhà báo rằng vụ cướp được thực hiện bởi "một băng nhóm có mức độ tổ chức cao". "Chắc chắn đây không phải là vụ cướp đầu tiên của chúng", ông nói.

Brazil là quốc gia từng xảy ra nhiều vụ cướp gây chấn động. Vụ cướp lớn nhất trong lịch sử nước này xảy ra vào năm 2005, khi một băng cướp đào đường hầm vào chi nhánh của ngân hàng trung ương ở Forrtaleza để lấy đi số tiền mặt trị giá 67 triệu USD.

Năm 2017, cảnh sát Brazil đã phát hiện và phá vỡ âm mưu tương tự, khi những tên cướp đã đào đường tới hầm vàng của ngân hàng trung ương.

Ngoài ra, tội phạm ở Brazil cũng thường xuyên cướp máy rút tiền tự động (ATM), cướp xe chở hàng, và có lần cướp số hàng hóa trị giá nhiều triệu USD từ một nhà máy của hãng điện tử Samsung.

Vào ngày trước khi xảy ra vụ cướp vàng hôm thứ Năm, tội phạm đã bắt cóc người thân của một nhân viên thuộc Brink’s Co., công ty an ninh và vận tải phụ trách việc vận chuyển số vàng bị cướp. Cảnh sát cho rằng người nhân viên này đã bị nhóm tội phạm ép buộc cung cấp thông tin về việc vận chuyển vàng.

Sau khi lấy được vàng, toán cướp đã bỏ chiếc xe cảnh sát giả và đổi xe hai lần trước khi tẩu thoát để xóa dấu vết.