8 lần trì hoãn trả cổ tức 2016, SJS điều chỉnh giảm kế hoạch kinh doanh năm 2022

Hà Anh

15/01/2023, 08:22

Nguyên nhân được Sudico đưa ra là do dự án Khu đô thị mới Nam An Khánh thi công phần thân Khu Cassa MiLa bị chậm tiến độ do chưa bố trí được vốn.

Sơ đồ giá cổ phiếu từ đầu năm 2022 đến nay.
Sơ đồ giá cổ phiếu từ đầu năm 2022 đến nay.

CTCP Đầu tư Phát triển Đô thị và Khu công nghiệp Sông Đà - Sudico (mã SJS-HOSE) vừa công bố nghị quyết HĐQT về việc điều chỉnh kế hoạch sản xuất kinh doanh năm và kế hoạch 2023.

Theo đó, Sudico điều chỉnh giá trị sản xuất kinh doanh giảm từ 1.290 tỷ đồng xuống còn 610 tỷ đồng, tương ứng giảm 680 tỷ đồng; giá trị đầu tư giảm 611 tỷ so với kế hoạch ban đầu xuống 136 tỷ đồng; Doanh thu giảm 618 tỷ từ 1.181 tỷ xuống còn 563 tỷ đồng và lợi nhuận giảm 119 tỷ từ 264 tỷ xuống còn 145 tỷ đồng.

Nguyên nhân được Sudico đưa ra là do dự án Khu đô thị mới Nam An Khánh thi công phần thân Khu Cassa MiLa bị chậm tiến độ do chưa bố trí được vốn. Trong khi đó, các dự án khác vướng mắc các thủ tục đầu tư nên chưa triển khai theo kế hoạch.

Theo kế hoạch được Đại hội đồng cổ đông phê duyệt thì bắt đầu triển khai kinh doanh Khu Casa MiLa - Dự án Khu đô thị mới Nam An Khánh từ quý 2/2022, tuy nhiên do tình hình thị trường bất động sản chưa thực sự thuận lợi để khai thác tối đa giá trị sản phẩm nên Công ty quyết định chưa triển khai kinh doanh tiếp.

Năm 2022, Công ty tiếp tục thực hiện việc rà soát, giải quyết những tồn tại vướng mắc với khách hàng, tập trung thu vốn các họp đồng cũ và rà soát các thủ tục để bàn giao một số căn nhà cho khách hàng. Do đó, doanh thu và lợi nhuận giảm.

Năm 2023, Sudico lên kế hoạch doanh thu hợp nhất đạt 1.145 tỷ đồng và lợi nhuận 320 tỷ đồng - trong đó, riêng trong quý 1/2023, SJS dự kiến doanh thu đạt 98 tỷ đồng và 2,7 tỷ đồng lợi nhuận. Cổ tức 10%.

Đáng chú ý, mới đây, Sudico đã thông qua nghị quyết HĐQT về việc lùi thời gian trả cổ tức năm 2016 (tỷ lệ 10%) và năm 2017 (tỷ lệ 10%) từ ngày là 30/12/2022 sang ngày 30/06/2023. Nguyên nhân điều chỉnh được Sudico cho biết do tình hình tài chính còn khó khăn, công ty chưa có đủ nguồn tiền để thanh toán cổ tức bằng tiền mặt năm 2016 và năm 2017 cho các cổ đông như đã thông báo.

Đây là lần thứ 8 Sudico trì hoãn việc thanh toán cổ tức 2016 và là lần thứ 4 trì hoãn chi trả cổ tức 2017 cho cổ đông. Thậm chí, vào giữa năm 2019 và đầu tháng 12/2021, HOSE đã phải có công văn nhắc nhở công ty nhanh chóng thực hiện nghĩa vụ chi trả cổ tức cho cổ đông theo đúng quy định hiện hành và đề nghị doanh nghiệp giải trình về nguồn tiền để trả cổ tức cho cổ đông.

Kết thúc 9 tháng đầu năm 2022, Sudico ghi nhận doanh thu đạt 368 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế đạt 48,1 tỷ đồng, lần lượt giảm 30,1% và 43,4% so với cùng kỳ năm trước. Với kết quả này, Sudico cũng mới thực hiện được 1/3 mục tiêu lợi nhuận cả năm sau điều chỉnh.

Tính tới thời điểm 30/9/2022, SJS vẫn ghi nhận khoản phải trả khác là cổ tức lợi nhuận phải trả gần 213 tỷ đồng, gồm các khoản cổ tức bằng tiền mặt năm 2016 và 2017. Như vậy, so với đầu năm, khoản cổ tức, lợi nhuận phải trả giảm 262 tỷ đồng do cổ tức bằng tiền mặt 2018, 2019, 2020 sang hình thức trả bằng cổ phiếu.

VnEconomy

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).

Bài viết mới nhất

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Tổng số đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI trong cả nước là 182. Số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu Quốc hội được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử của các tỉnh, thành phố được ấn định gồm: Hà Nội có 11 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 32; Thành phố Hồ Chí Minh có 13 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 38; Hải Phòng có 7 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 19...

Bài viết mới nhất

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Mục tiêu tăng trưởng GDP 10% năm 2026: Giải “bài toán” để nội lực bắt kịp ngoại lực

Mục tiêu tăng trưởng GDP 10% năm 2026: Giải “bài toán” để nội lực bắt kịp ngoại lực

Xuất khẩu năm 2026: Vươn mình trong thách thức

Xuất khẩu năm 2026: Vươn mình trong thách thức

Triết lý nhân sinh trong tranh “Mã đáo thành công”

Triết lý nhân sinh trong tranh “Mã đáo thành công”

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy