10:12 30/07/2009

80% công trình cao tầng ở Hà Nội vi phạm an toàn lao động

Vũ Quỳnh

Hầu hết các vụ tai nạn lao động xảy ra đều do doanh nghiệp vi phạm an toàn lao động

Ngay sau khi thi công trở lại, tai nạn lao động lại xảy ra tại tòa tháp của Keangnam - Ảnh: VnExpress.
Ngay sau khi thi công trở lại, tai nạn lao động lại xảy ra tại tòa tháp của Keangnam - Ảnh: VnExpress.
Nếu kiểm tra chặt chẽ, phải có đến 80% công trình xây dựng cao tầng tại Hà Nội không đảm bảo an toàn lao động.

Đó là khẳng định của ông Bạch Quốc Việt, Trưởng phòng An toàn lao động, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội, sau hàng loạt tai nạn xảy ra tại tòa nhà Keangnam trên đường Phạm Hùng.

Theo báo cáo của Sở, 6 tháng đầu năm, toàn thành phố có  13 người chết do tai nạn lao động, trong đó có tới 5 vụ  tai nạn khi thi công công trình trên cao.   

Gần đây nhất, tại khu vực xây dựng tòa nhà Keangnam trên đường Phạm Hùng, liên tục xảy ra các vụ tai nạn làm 4 công nhân và cán bộ kỹ thuật  tử vong vào ngày 21 và 22/7. Đến ngày 27/7, sau 3 ngày bên phía Keangnam tự chấn chỉnh kiểm tra về an toàn lao động, lại tiếp tục có thêm 3 công nhân bị thương tại công trình này.

Ông Việt cho rằng, các lỗi chủ yếu hiện nay bao gồm: vi phạm khoảng cách an toàn, xây dựng xen kẽ và đặc biệt là không trang bị các thiết bị bảo hộ lao động như dây da, mũ cứng…, không huấn luyện cho người lao động những kiến thức cần thiết về an toàn lao động.

Ngoài ra, mức xử phạt hành chính đối với các trường hợp vi phạm hiện nay còn quá nhẹ, phần lớn mới chỉ dừng lại ở mức cảnh cáo nên chưa đủ sức răn đe.
 
Được biết, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội đang có kế hoạch tập trung thanh, kiểm tra những công trình trọng điểm, đặc biệt là các công trình cao tầng trong thời gian tới. Riêng đối với tòa nhà Keangnam, đại diện cơ quan này cho biết,  hiện lực lượng liên ngành đã tiến hành thanh tra vụ việc. Dự kiến, sau 20 ngày sẽ có kết luận chính thức về vấn đề này.