15:17 24/01/2010

80 doanh nghiệp FDI nhận giải thưởng Rồng Vàng

Anh Quân

Sáng 24/1, tại Nhà hát lớn Hà Nội, 80 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đã nhận Giải thưởng Rồng Vàng 2009

Giải thưởng Rồng Vàng 2009 được trao cho 80 doanh nghiệp xuất sắc trong khối doanh nghiệp FDI - Ảnh: Anh Quân.
Giải thưởng Rồng Vàng 2009 được trao cho 80 doanh nghiệp xuất sắc trong khối doanh nghiệp FDI - Ảnh: Anh Quân.
Sáng 24/1, tại Nhà hát lớn Hà Nội, 80 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đã nhận giải thưởng Rồng Vàng 2009 - giải thưởng dành cho các doanh nghiệp FDI xuất sắc nhất từng lĩnh vực tại Việt Nam.

Đến dự và trao giải cho các doanh nghiệp có nguyên Phó chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa, nguyên Phó thủ tướng Chính phủ Nguyễn Mạnh Cầm, Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Thành Biên, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đặng Huy Đông, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh...

Do Thời báo Kinh tế Việt Nam khởi xướng, đây là năm thứ 9 giải thưởng Rồng Vàng được tổ chức trang trọng. Theo GS. Đào Nguyên Cát, Tổng biên tập Thời báo Kinh tế Việt Nam, giải thưởng Rồng Vàng năm nay được trao cho 80 doanh nghiệp FDI có nhiều đóng góp trong việc thúc đẩy nền kinh tế tăng trưởng trong giai đoạn vừa qua. Ban tổ chức đã lựa chọn kỹ càng để chọn ra những doanh nghiệp có hiệu quả hoạt động tốt, xứng đáng đứng đầu khối doanh nghiệp FDI về các mặt.

Đáng chú ý, trong các doanh nghiệp đoạt giải, Sanofi Aventis đã 7 năm liên tiếp giành được vị trí dẫn đầu ngành dược, là đơn vị duy nhất đầu tư hai nhà máy sản xuất dược phẩm tại Việt Nam với trên 1.000 lao động, xuất khẩu sản phẩm sang các nước trong khu vực.

Capital Land đại diện khối doanh nghiệp bất động sản đạt giải doanh nghiệp FDI có chất lượng dịch vụ cao. Năm qua, dù nền kinh tế giảm tăng trưởng, ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động của nhiều doanh nghiệp, nhưng Capital Land vẫn tiếp tục đầu tư 300 triệu Đô la Singapore để mở rộng kinh doanh tại Việt Nam.

Rất nhiều doanh nghiệp đoạt giải bằng những nỗ lực cống hiến trong nhiều năm liền và liên tục dẫn đầu về chất lượng hàng hóa, dịch vụ, như các tên tuổi Maesk (vận tải biển), Toyota (ôtô), Capital Land (bất động sản), ANZ (ngân hàng), KPMG (dịch vụ tài chính)…

Trong số các doanh nghiệp có ý thức bảo vệ môi trường tốt nhất, năm nay giải thưởng doanh nghiệp thân thiện môi trường đã trao cho VSIP (Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore); giải doanh nghiệp có đóng góp bảo vệ môi trường được dành cho Innov Green…

Rồng Vàng 2009 diễn ra trong bối cảnh nguồn vốn FDI toàn cầu sụt giảm mạnh. Việc tiếp tục thu hút trên 21 tỷ USD vốn FDI đăng ký, giải ngân đạt khoảng 10 tỷ USD, thể hiện sự tin tưởng và quan tâm của các nhà đầu tư quốc tế đối với Việt Nam.

Cũng nhân dịp này, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã trao kỷ niệm chương cho 10 doanh nghiệp có vốn đăng ký lớn nhất vào Việt Nam trong năm 2009.