14:21 08/11/2022

80 tác phẩm vào chung khảo “Vì Sự nghiệp Giáo dục Việt Nam”

Đỗ Mến -

Ngày 7/11, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức họp báo giải báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp Giáo dục Việt Nam”...

Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn chủ trì buổi họp báo chiều 7/11.
Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn chủ trì buổi họp báo chiều 7/11.

Ông Trần Thái Sơn – Phó Trưởng ban Nghiệp vụ Hội nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng sơ khảo, cho biết năm 2022 là năm thứ 5 Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức giải báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp giáo dục Việt Nam’.

Sự kiện nhằm tôn vinh các tác giả có tác phẩm xuất sắc về sự nghiệp giáo dục – đào tạo của nước nhà và tôn vinh các tập thể, cá nhân tiêu biểu có nhiều cống hiến cho sự nghiệp trồng người. Qua đó, nhằm tuyên truyền, tôn vinh những đóng góp của ngành giáo dục với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Năm nay, Ban tổ chức đã nhận được gần 800 tác phẩm tham dự của 4 loại hình là báo in, báo điện tử, phát thanh và truyền hình. Kết quả chọn được gần 80 tác phẩm vào chung khảo. Từ những tác phẩm này, Hội đồng chung khảo đã đề xuất 1 giải Đặc biệt, 4 giải Nhất, 8 giải Nhì, 12 giải Ba, 28 giải Khuyến khích và 2 nhân viên tiêu biểu trong 2 tác phẩm đoạt giải.

Theo ông Sơn, chất lượng các tác phẩm dự thi năm nay khá tốt, phản ánh đậm nét về đời sống giáo dục và bám sát các vấn đề thời sự của ngành giáo dục. Nhiều tác phẩm để lại ấn tượng sâu sắc, bởi cỏ sự đầu tư công phu từ nội dung cho đến hình thức thể hiện.

Ở lần tổ chức các năm trước, tác phẩm tham dự giải đi sâu phân tích những vấn đề “nóng” của ngành và những câu chuyện cảm động của các nhà giáo cắm bản, bám trường, bán lớp, tình nguyện gieo chữ nơi nẻo cao xa xôi của Tổ quốc. Ở mùa giải năm nay, bên cạnh những đề tài, câu chuyện nêu trên các tác phẩm phản ánh rõ nét những vấn đề thời sự của ngành giáo dục và mang đậm hơi thở cuộc sống như những tấm gương nhà giáo; các vấn đề lớn của ngành giáo dục như phân luồng đào tạo, định hướng nghề nghiệp, tự chủ đại học; sự hỗ trợ của cộng đồng…

Nhìn chung, chất lượng tác phẩm đồng đều, khoảng cách giữa báo chí trung ương và địa phương được thu hẹp. Đặc biệt, năm nay loại hình Phát thanh – truyền hình có số lượng tác phẩm tăng nhiều hơn so với các năm trước, chất lượng cao hơn mọi năm cả về nội dung và hình thức.

Ông Rick Bennett, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV) cho biết, trong thời đại phát triển mạnh mẽ về khoa học, xã hội và công nghệ, chính phủ trên thế giới ngày càng có nhiều phương tiện và cơ hội để nâng cao hơn nữa quy mô cùng chất lượng giáo dục và đào tạo.

Trọng tâm của sự nghiệp giáo dục này là những nỗ lực tận tâm của các chuyên gia giáo dục, đoàn thể, cơ quan quản lý trong việc đánh giá và đổi mới thiết kế chương trình giảng dạy, phát triển trình độ chuyên môn của giáo viên và cơ sở hạ tầng để tăng khả năng tiếp cận và truyền đạt hiệu quả kiến thức và kỹ năng cho thế hệ trẻ.

Đi cùng với cơ hội là thách thức, đặc biệt trong 2 năm nhiều biến động vừa qua, với sự bùng phát của đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, nền giáo dục của Việt Nam đã vượt qua được nhiều trở ngại và đạt được những thành tựu nổi bật. Sự phát triển và đổi mới của giáo dục đòi hỏi công sức chung của toàn xã hội. Trong đó, lực lượng báo chí truyền thông nắm giữ vai trò quan trọng, góp phần tuyên truyền, nâng cao nhận thức về các chính sách giáo dục đến công chúng.

Những giá trị mà giải thưởng báo chí này tìm kiếm cũng là những giá trị mà BUV luôn hướng tới: Tận Tâm - Đổi mới - Sáng tạo và không ngừng tìm kiếm những giải pháp mới giúp nền giáo dục nói chung và giáo dục Việt Nam nói riêng tiếp tục phát triển.

Thông qua giải thưởng này, BUV mong muốn tiếp tục thực hiện sứ mệnh ươm mầm và phát triển những sinh viên trước hết là có đạo đức và biết quan tâm tới xã hội thời cuộc, đồng thời cũng là những cá nhân có khả năng làm việc thực tế, đa nhiệm, sáng tạo và có kỷ luật cũng như không ngừng học hỏi và trau dồi phát triển bản thân.

Hoạt động chiến lược của BUV bao gồm nâng cao cơ sở hạ tầng giáo dục và chất lượng giảng dạy, đồng thời hợp tác với các cấp lãnh đạo, các nhà quản lý và chuyên gia giàu kinh nghiệm trong ngành giáo dục Việt Nam để nâng cao sự nghiệp giáo dục và đào tạo trên cả nước.

Ngoài ra, BUV cũng tham gia đóng góp đáng kể cho cơ sở hạ tầng giáo dục tại Việt Nam qua việc xây dựng khuôn viên hiện đại tích hợp công nghệ học tập tiên tiến với vốn đầu tư lên đến 165 triệu đô la, tại Khu đô thị Ecopark, Hưng Yên. Vừa qua, BUV đã khởi công xây dựng giai đoạn 2 của học xá, với vốn đầu tư trị giá 33 triệu đô la, và dự kiến hoàn thành vào năm 2025.