07:19 08/10/2021

9 bộ, ngành đề nghị trả lại hơn 8.000 tỷ đồng vốn vay nước ngoài

Ánh Tuyết -

Đến 6/10, lũy kế giải ngân vốn đầu tư công nguồn vay nước ngoài mới đạt 19,03%. Bộ Tài chính tiếp nhận 9 văn bản của bộ, ngành đề nghị trả lại 44% kế hoạch vốn Thủ tướng Chính phủ giao...

Ông Trương Hùng Long, Cục trưởng Cục Quản lý nợ và Tài chính đối ngoại, Bộ Tài chính chủ trì hội nghị.
Ông Trương Hùng Long, Cục trưởng Cục Quản lý nợ và Tài chính đối ngoại, Bộ Tài chính chủ trì hội nghị.

Hôm qua (7/10), Bộ Tài chính tổ chức Hội nghị trực tuyến với các bộ, ngành đánh giá về tình hình giải ngân vốn đầu tư nguồn vay nước ngoài của Chính phủ 9 tháng năm 2021.

Theo ông Trương Hùng Long, Cục trưởng Cục Quản lý nợ và Tài chính đối ngoại (Bộ Tài chính), 9 tháng đầu năm 2021, các bộ, ngành, địa phương đã  nỗ lực tháo gỡ khó khăn đối với công tác giải ngân vốn đầu tư vay nước ngoài.

 

Tính đến ngày 6/10, Bộ Tài chính đã nhận được 9 văn bản của các bộ, ngành đề nghị trả lại kế hoạch vốn với tổng giá trị là 8.054 tỷ đồng, chiếm khoảng 44,08% kế hoạch vốn được Thủ tướng Chính phủ giao. Số vốn này có thể phải điều chuyển cho các bộ, địa phương có nhu cầu giải ngân vượt kế hoạch hoặc buộc phải hủy kế hoạch vốn theo quy định.

Tuy nhiên, đến ngày 06/10, lũy kế giải ngân vốn đầu tư công nguồn vay nước ngoài của các bộ, ngành đạt khoảng 3.166 tỷ đồng/16.637 tỷ đồng kế hoạch vốn giao, tương ứng 19,03%.

“Kết quả này gấp hơn hai lần số giải ngân vốn đầu tư công nguồn vay nước ngoài vào thời điểm Bộ Tài chính tổ chức hội nghị tháng 6/2021 nhưng vẫn thấp hơn nhiều so với kết quả cùng kỳ năm 2019 và 2020”, ông Long nói.

Với kết quả như trên, ông Long cho rằng, từ nay tới hết năm, việc hoàn thành tỷ lệ giải ngân so với kế hoạch vốn năm 2021 trên 95% kế hoạch được giao như mục tiêu Nghị quyết số 63/NQ-CP là không khả thi.

Ông Võ Hữu Hiển, Phó Cục trưởng Cục Quản lý nợ và Tài chính đối ngoại chỉ ra 3 nhóm nguyên nhân mà đầu tiên là tác động nặng nề của đại dịch Covid-19 ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện của phần lớn các dự án ODA.

Thứ hai, các dự án chậm tiến độ hoặc không có khối lượng giải ngân do các vướng mắc trong quá trình triển khai như chậm giải phóng mặt bằng, tái định cư, thiết kế cơ sở, chậm trong đấu thầu, ký hợp đồng. Hoặc đang trong quá trình thực hiện các thủ tục điều chỉnh chủ trương đầu tư, quyết định đầu tư, điều chỉnh hiệp định vay với các nội dung như gia hạn thời gian thực hiện, thời gian giải ngân, sử dụng vốn dư, điều chỉnh chủ đầu tư, tỷ lệ thanh toán ngoại tệ, nội tệ, điều chỉnh kinh phí giữa các hạng mục.

Thứ ba, công tác kế hoạch vốn chưa tốt, ở chỗ: nhiều, bộ ngành chưa thể giao hết kế hoạch vốn chi tiết dẫn đến phải hủy dự toán.

Thời gian tới, Bộ Tài chính sẽ phối hợp tháo gỡ khó khăn, thực hiện đồng bộ các giải pháp đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công; ứng dụng công nghệ thông tin trong giải ngân vốn ODA, vay ưu đãi. Đồng thời, tiếp tục hoàn thiện quá trình kiểm soát chi, xử lý đơn rút vốn tại Bộ Tài chính, Kho bạc Nhà nước để đảm bảo đúng thời hạn, đúng chế độ quy định, không để tồn đọng hồ sơ mà không có lý do.

Về phía các bộ, ngành, Cục trưởng Cục Quản lý nợ và Tài chính đối ngoại lưu ý, từ nay tới cuối năm, các bộ, ngành cần tích cực chỉ đạo kiểm tra, rà soát, giám sát, đôn đốc thực hiện kế hoạch vốn của các chủ dự án, kịp thời tháo gỡ ngay vướng mắc, khó khăn trong triển khai dự án và giải ngân.

“Tiếp tục điều chuyển kế hoạch vốn nội bộ. Trường hợp không thể điều chuyển nội bộ thì sớm có văn bản gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính về việc cắt giảm để chuyển cho các Bộ, ngành, địa phương khác”, ông Long nhấn mạnh.