22:02 05/06/2019

9 công ty taxi công nghệ nộp thuế 415 tỷ đồng

Nguyên Vũ

Trong năm 2018 và 4 tháng đầu năm 2019 các doanh nghiệp taxi công nghệ như Grab, Fastgo... đã nộp 415 tỷ đồng tiền thuế

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng trả lời về thu thuế các doanh nghiệp taxi công nghệ
Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng trả lời về thu thuế các doanh nghiệp taxi công nghệ

Trong năm 2018 và 4 tháng đầu năm 2019 các doanh nghiệp taxi công nghệ như Grab, Fastgo... đã nộp 415 tỷ đồng tiền thuế.

"Chia lửa" với Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể trong phiên chất vấn ngày 5/6, Bộ trưởng Bộ Tài chính đã cho biết thông tin trên.

Trước đó, đại biểu Phạm Văn Hoà (Đồng Tháp) nêu số lượng xe Grab đang hoạt động nhiều gấp 3 lần số được các cơ quan chức năng thống kê. Và từ chỗ chênh lệnh, Grab chỉ nộp thuế xấp xỉ 10 tỷ đồng cho 3 năm 2014 - 2016, năm 2017 - 2018 cũng không khá hơn là bao nhiêu trong khi các doanh nghiệp taxi truyền thống nộp thuế cả nghìn tỷ đồng.

Đại biểu Hoà chất vấn cả Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể và Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng về giải pháp để không có tình trạng trốn thuế, bảo đảm cho sự cạnh tranh lành mạnh giữa taxi truyền thống với taxi công nghệ.

Khẳng định ý kiến của đại biểu Phạm Văn Hòa về thu thuế taxi công nghệ là hoàn toàn chính xác. Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết, Bộ Tài chính đã nghiên cứu áp dụng tối đa các quy định pháp luật quản lý thuế và các luật thuế hiện hành để quản lý thu thuế taxi công nghệ thông qua công tác tuyên truyền, công tác hỗ trợ, thanh tra và kiểm tra.

Pháp luật về thuế áp dụng thống nhất giữa các loại hình doanh nghiệp như là thuế suất, điều kiện ưu đãi, chế độ miễn giảm, Bộ trưởng khẳng định.

Theo đó, doanh nghiệp xác định được doanh thu, chi phí thu nhập doanh nghiệp như các doanh nghiệp Grab, Vinasun, Mai Linh nộp thuế theo phương pháp kê khai và tỷ lệ trên doanh thu.

Nhà thầu nước ngoài như Uber thì không đáp ứng được điều kiện nộp thuế theo phương pháp kê khai, đơn vị này xác định được doanh thu, nhưng không xác định được chi phí nên cơ quan thuế phải sử dụng phương pháp tỷ lệ ấn định trên doanh thu hoặc tỷ lệ thuế giá trị gia tăng (VAT) và thu nhập doanh nghiệp trên doanh thu.

Bộ trưởng cho biết, thống kê 9 công ty vận tải taxi lớn gồm có Công ty trách nhiệm hữu hạn Grab, Công ty Grab Việt Nam, Công ty Cổ phần Fast Go Việt Nam... trong năm 2018 và 4 tháng đầu năm 2019 đã kê khai số thuế phải nộp là 437 tỷ đồng, trong đó các doanh nghiệp đã nộp 415 tỷ đồng.

Năm 2017, Bộ Tài chính đã chỉ đạo cục thuế Tp.HCM kiểm tra thuế tại công ty Uber thời kỳ 2014, 2015, 2016 đã xử lý số truy thu và xử lý vi phạm qua thanh tra, kiểm tra là 66,68 tỷ đồng. Đến ngày 31/8/2018, công ty này đã nộp đầy đủ số thuế này.

Theo Bộ trưởng thì dự thảo Luật Quản lý thuế sửa đổi và các pháp luật có liên quan đã bổ sung quy định để chống thất thu trong lĩnh vực kinh doanh vận tải điện tử.

Song, việc tiếp tục hoàn thiện các pháp luật liên quan để quản lý các ngành, các lĩnh vực phục vụ cho quản lý kinh tế nói chung, quản lý xã hội rất có tác dụng cho quản lý thuế.