22:24 14/08/2021

90 CEO của các nhãn hàng hàng đầu Hoa Kỳ kiến nghị Tổng thống Hoa Kỳ tăng tốc viện trợ vaccine cho Việt Nam

Vũ Khuê -

Hiệp hội dệt may Việt Nam (Vitas) cho biết, ngày 13/08/2021, 90 CEO của các nhãn hàng hàng đầu Hoa Kỳ như Adidas, Coach, Gap, Hanebrands, Nike, VF, Under Amour …đã cùng ký vào một bức thư chung kiến nghị Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden tăng tốc viện trợ vaccine cho Việt Nam...

Dệt may có vai trò quan trọng trong chuỗi cung ứng của Hoa Kỳ
Dệt may có vai trò quan trọng trong chuỗi cung ứng của Hoa Kỳ

Lá thư nhấn mạnh, Việt Nam là một đối tác kinh tế và chuỗi cung ứng quan trọng của Hoa Kỳ. Đồng thời Việt Nam hiện là nhà cung cấp hàng may mặc, giày dép lớn thứ hai cho thị trường Hoa Kỳ, đang trải qua một đợt bùng phát dịch nghiêm trọng.

Việc kết nối giữa những ngành sản xuất của Việt Nam trong vai trò cung ứng với các ngành sản xuất hàng hóa có liên quan sử dụng 3 triệu lao động tại Hoa Kỳ phụ thuộc trực tiếp và rất lớn vào "sức khỏe" của ngành công nghiệp Việt Nam bởi tính chính liên thông từ chuỗi giá trị.

Do đó, nếu khôi phục nhanh chóng các ngành sản xuất công nghiệp trọng yếu của Việt Nam, thông qua chương trình cung cấp vaccine, sẽ làm giảm thiểu các ảnh hưởng đang tác động trực tiếp đến nguy cơ phá vỡ chuỗi cung ứng ở những lĩnh vực, ngành hàng đều có liên quan đến thị trường và doanh nghiệp Mỹ.

Các nhãn hàng này đều là thành viên của Hiệp hội May mặc và giày dép Hoa Kỳ (AAFA), một hiệp hội với hơn 1000 thành viên là các nhãn hàng, doanh nghiệp, các tổ chức hoạt động trong lĩnh vực dệt may, giày dép của Hoa Kỳ.

Bà Hoàng Ngọc Ánh, Tổng Thư ký Vitas chia sẻ, hưởng ứng lời kêu gọi của Vitas và Hiệp hội da giày và túi xách Việt Nam (Lefaso), trước đó ngày 09/06/2021, Hiệp hội May mặc và giày dép Hoa Kỳ đã gửi bức thư thứ nhất tới Tổng thống Biden để kêu gọi chính quyền Tổng thống Biden chia sẻ vaccine tới các quốc gia đối tác chính trong chuỗi cung ứng dệt may và giày dép của Hoa Kỳ, trong đó có Việt Nam.

Ngày 27/07/2021, Hiệp hội May mặc và giày dép Hoa Kỳ đã gửi tiếp hai bức thư tới Tổng thống Biden và Thủ tướng Phạm Minh Chính để tiếp tục yêu cầu chính phủ Hoa Kỳ viện trợ vaccine Covid-19 cho Việt Nam. Các bức thư liên tục nhấn mạnh vai trò của Việt Nam trong chuỗi cung ứng hàng hóa cho thị trường Hoa Kỳ, đồng thời kiến nghị chính phủ Việt Nam có những hành động ứng phó với Covid.

Các nhãn hàng da giày, dệt may lo lắng chuỗi cung ứng bị đứt gãy trong những tháng cuối năm
Các nhãn hàng da giày, dệt may lo lắng chuỗi cung ứng bị đứt gãy trong những tháng cuối năm

Trước đó, ngày 10/08/2021, Vitas và Lefaso đã có buổi họp cùng hơn 60 CEO của các nhãn hàng Hoa Kỳ bàn về cách thức vận động vaccine và hỗ trợ y tế nhiều hơn cho Việt Nam, các giải pháp phục hồi từng bước cho sản xuất của các nhà máy.

Theo bà Ánh: “Các nhãn hàng rất lo lắng về nguy cơ đơn hàng và chuỗi cung ứng bị đứt gãy trong các tháng cuối năm khi mà vaccine chưa về kịp. Việc giãn cách gây ảnh hưởng trầm trọng tới việc quay trở lại sản xuất khi mà việc thực hiện 3 tại chỗ là không khả thi đối với các doanhnghiệpsử dụng lượng lớn công nhân”.

Do đó, bà Ánh đã kiến nghị các nhãn hàng có các hành động đồng hành phối hợp cùng doanh nghiệp vượt qua đại dịch, linh hoạt liên kết với các doanh nghiệp tại khu vực miền Trung và miền Bắc để thực hiện đơn hàng trước mắt, chia sẻ các kinh nghiệm về tăng năng suất lao động trong các nhà máy trong bối cảnh phải cắt giảm lao động. Đồng thời phối hợp để cùng giải quyết vấn đề khủng hoảng container đang diễn ra trên toàn cầu.

“Chúng tôi hy vọng trong cuộc họp cấp cao giữa phó Tổng thống Hoa Kỳ Haris và lãnh đạo Chính phủ Việt Nam vào cuối tháng 8 tới, các sáng kiến phối hợp để bảo toàn sức khỏe chuỗi cung ứng Việt Nam và Hoa Kỳ sẽ được thảo luận chi tiết để có hành động nhanh và hiệu quả trong tháng 9”, bà Ánh cho biết.