08:07 16/05/2016

90 tỷ USD bị rút khỏi các quỹ đầu tư chứng khoán toàn cầu

Đan Nguyên

Việc các quỹ đồng loạt rút vốn đầu tư khỏi thị trường chứng khoán phản ánh tâm lý bi quan về triển vọng kinh tế tại nhiều thị trường

Khi rút tiền ra khỏi các quỹ chứng khoán, nhà đầu tư lại đổ tiền vào quỹ trái phiếu - Ảnh: Financial Post.<span style="font-size: 14.6667px;"></span>
Khi rút tiền ra khỏi các quỹ chứng khoán, nhà đầu tư lại đổ tiền vào quỹ trái phiếu - Ảnh: Financial Post.<span style="font-size: 14.6667px;"></span>
Nhà đầu tư đang rút tiền khỏi các quỹ chứng khoán toàn cầu với tốc độ nhanh nhất kể từ năm 2011 bởi hàng loạt các chỉ số chứng khoán chính trên các thị trường toàn cầu giảm sâu sau khi lập đỉnh cao vào năm ngoái, theo tin từ Financial Times.

Lượng tiền rút khỏi các quỹ chứng khoán toàn cầu đã lên đến 90 tỷ USD trong năm nay. Các chuyên gia quản lý quỹ gặp khó trong việc dự báo về hướng biến động của thị trường trong bối cảnh hướng chính sách tiền tệ của các ngân hàng trung ương thay đổi khó lường.

Ở thời điểm hiện tại, các thị trường chứng khoán trên thế giới đã hồi phục phần nào sau đợt bán tháo mạnh vào đầu năm nay, thế nhưng niềm tin của họ đã tổn tại nghiêm trọng, vì thế nhiều nhà đầu tư chọn đứng ngoài thị trường. 

Từ đầu tháng 5/2016 đến nay, nhiều thị trường lớn của thế giới bao gồm thị trường chứng khoán Mỹ, châu Âu và Nhật giảm sâu khiến dòng vốn rút ra mạnh hơn. Chỉ riêng trong tuần trước, 7,4 tỷ USD đã bị rút khỏi các quỹ chứng khoán toàn cầu, theo số liệu của công ty dữ liệu EPFR.

Việc các quỹ đồng loạt rút đầu tư khỏi thị trường chứng khoán phản ánh tâm lý bi quan về triển vọng tăng trưởng kinh tế tại Nhật cũng như khu vực đồng tiền chung châu Âu, ngoài ra nhà đầu tư cũng hoài nghi về triển vọng kinh doanh các doanh nghiệp Mỹ. Nhiều doanh nghiệp công nghệ Mỹ đã công bố kết quả kinh doanh quý 1/2016 gây thất vọng, giá trị thị trường của Apple giảm hơn 80 tỷ USD từ khi công bố lợi nhuận quý đầu năm.

Mới đây, dù Bộ Thương mại Mỹ thông báo doanh số bán lẻ tháng 4/2016 tăng, niềm tin người tiêu dùng cải thiện thế nhưng ngay cả thông tin đó cũng không trấn an được nhà đầu tư. Chỉ số S&P 500 vẫn giảm sát về mức thấp của đầu năm 2016.

Để cứu nền kinh tế, Ngân hàng Trung ương châu Âu và Ngân hàng Trung ương Nhật đã tung ra các chương trình kích thích kinh tế trong đó có chính sách lãi suất âm, tuy nhiên giới đầu tư cho rằng các biện pháp trên sẽ không phát huy tác dụng tích cực.

Chính vì vậy mà tính toán của EPFR cho thấy mức tiền bị rút ra khỏi các quỹ đầu tư chứng khoán từ đầu năm đến nay cao nhất từ năm 2011.

Kết quả cuộc khảo sát của Hiệp hội các nhà đầu tư cá nhân tại Mỹ trong tuần qua cho thấy chỉ 20% trong số họ lạc quan về triển vọng kinh tế Mỹ, chỉ bằng một nửa so với mức trung bình suốt nhiều năm qua.

Khi rút tiền ra khỏi các quỹ chứng khoán, nhà đầu tư lại đổ tiền vào quỹ trái phiếu. Chỉ trong 5 ngày kết thúc vào ngày 11/4 vừa qua, các quỹ trái phiếu toàn cầu đã đón nhận lượng vốn lên đến 3,5 tỷ USD. Theo EPFR, tiền đã vào các quỹ chứng khoán trong 11/12 tuần gần nhất. 

Còn theo Lipper, các quỹ đầu tư trên thị trường tiền tệ đón lượng vốn 5,1 tỷ USD chỉ riêng trong tuần qua. Tiền đã vào mạnh các quỹ này trong suốt 3 tuần liên tiếp.