18:50 29/07/2022

ABAC III: Tiếp tục hợp tác chặt chẽ để ứng phó với biến động kinh tế toàn cầu

Vũ Khuê -

Kết thúc kỳ họp thường niên lần thứ III của Hội đồng Tư vấn Kinh doanh APEC (ABAC) năm 2022, ngày 29/7, tại TP. Hạ Long, Quảng Ninh đã diễn ra Cuộc họp báo công bố kết quả kỳ họp...

Kỳ họp ABAC III với chủ đề “Nắm bắt - Tham gia - Kiến tạo”.
Kỳ họp ABAC III với chủ đề “Nắm bắt - Tham gia - Kiến tạo”.

Kỳ họp ABAC III với chủ đề “Nắm bắt - Tham gia - Kiến tạo” diễn ra từ ngày 26-29/7/2022 tại Hạ Long.

150 đại biểu quốc tế là các thành viên ABAC bao gồm các lãnh đạo các tổ chức xúc tiến và đầu tư có uy tín và ảnh hưởng lớn, các tập đoàn, doanh nghiệp tiêu biểu trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương tham dự.

Đặc biệt, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tới dự và có bài phát biểu quan trọng tới các đại biểu ABAC tại Phiên khai mạc Kỳ họp vào sáng ngày 27/7/2022 thể hiện sự quan tâm, chào đón và ủng hộ của Việt Nam đối với ABAC và các hoạt động của Hội đồng.

Trong bài phát biểu chào mừng, Chủ tịch nước đánh giá cao việc ABAC đã tổ chức Kỳ họp III tại Hạ Long nhằm thúc đẩy hợp tác trong khối doanh nghiệp tư nhân APEC, cùng nhau tìm cách phục hồi sản xuất, kinh doanh, thúc đẩy thương mại, đầu tư và kết nối lại các chuỗi cung ứng, hướng tới phát triển sáng tạo, bền vững và bao trùm trong khu vực.

Chủ tịch nước cũng nhấn mạnh lợi thế của Việt Nam như một một nền kinh tế năng động, tiềm năng và đang thành công trong việc duy trì đà tăng trưởng tích cực và ổn định, đồng thời là điểm đến bình yên, an toàn và tràn đầy tiềm năng hợp tác.

Mục tiêu của kỳ họp III là xây dựng Báo cáo khuyến nghị của doanh nghiệp gửi lên các Bộ trưởng APEC, hoàn thiện Báo cáo thường niên của ABAC trình lên Lãnh đạo cấp cao của 21 nền kinh tế APEC và chuẩn bị nội dung cho Đối thoại giữa lãnh đạo APEC với ABAC sẽ diễn ra trong Tuần lễ Cấp cao APEC 2022 tại Thái Lan vào tháng 11 tới.

Theo đó, ABAC tập trung thảo luận và khẳng định quyết tâm tiếp tục hợp tác chặt chẽ để ứng phó với thách thức trong việc duy trì quỹ đạo tăng trưởng của khu vực trước tình hình biến chuyển ngày càng phức tạp và thay đổi nhanh chóng của kinh tế toàn cầu.

Để tăng cường hội nhập kinh tế, ABAC đã liên tục ủng hộ việc hiện thực hóa Khu vực Thương mại Tự do Thái Bình Dương (FTAAP), đề xuất lên các Bộ trưởng APEC các mục tiêu cần sớm thực hiện thông qua các chương trình hành động và ưu tiên trong 5 lĩnh vực: chuyển đổi số, phát triển bao trùm, bền vững, thương mại và đầu tư, ứng phó với đại dịch.

Các trọng tâm của ABAC đã và sẽ tiếp tục theo đuổi là các ưu tiên trong việc tạo ra một sân chơi bình đẳng hơn cho các doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ (MSME) trong khu vực đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19.

Cùng với đó, hỗ trợ các MSME này phát triển một cách bền vững với cách tiếp cận có tầm nhìn dài hạn thông qua áp dụng chuyển đổi số để tăng cường khả năng phục hồi và thúc đẩy sự đổi mới nhằm đáp ứng nhanh với nhu cầu thị trường và môi trường kinh doanh liên tục thay đổi.

ABAC cũng ủng hộ chương trình nghị sự toàn cầu về tính bền vững, nền kinh tế Net Zero, thúc đẩy các lộ trình phục hồi xanh, đảm bảo an ninh và an toàn lương thực.

 

Nhân dịp ABAC III tổ chức tại Quảng Ninh, với tư cách là tổ chức đăng cai sự kiện, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã phối hợp cùng UBND tỉnh Quảng Ninh và các địa phương Hải Phòng, Hải Dương, Hưng Yên tổ chức 2 sự kiện xúc tiến đầu tư quan trọng đó là: “Hội nghị Xúc tiến Đầu tư Quảng Ninh 2022: Hội tụ và lan tỏa” (ngày 26/7/2022), và “Diễn đàn Kết nối Kinh tế trục cao tốc phía Đông (VEHEC)” (ngày 28/7/2022).

Trong khuôn khổ hội nghị, các đại biểu đã chứng kiến lễ Ký biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư vào Khu công nghiệp Deep C với tổng mức đầu tư dự kiến hơn 1,5 tỷ USD và lễ trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 03 dự án trị giá gần 60 triệu USD.