14:34 23/04/2013

ABBank chính thức đầy “room” vốn ngoại

Hương Linh

Tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài tại ABBank đã được lấp đầy

Với sự tham gia góp vốn của IFC và phần vốn nhằm duy trì tỷ lệ sở hữu 20% của Maybank, vốn điều lệ của ABBank tăng từ gần 4.200 tỷ 
đồng lên gần 4.800 tỷ đồng.
Với sự tham gia góp vốn của IFC và phần vốn nhằm duy trì tỷ lệ sở hữu 20% của Maybank, vốn điều lệ của ABBank tăng từ gần 4.200 tỷ đồng lên gần 4.800 tỷ đồng.
Sáng nay (23/4), Ngân hàng An Bình (ABBank) tổ chức lễ công bố phát hành cổ phần cho nhà đầu tư nước ngoài là Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) và Ngân hàng Maybank.

Đợt phát hành này nhằm thực hiện việc chuyển đổi bắt buộc trái phiếu thành cổ phiếu phổ thông ghi danh vào ngày 18/4/2013, theo hợp đồng ba bên ký kết hồi tháng 12/2010.

Với việc chuyển đổi theo hợp đồng này, IFC trở thành cổ đông lớn của ABBank với tỷ lệ sở hữu 10% và Maybank tiếp tục sở hữu 20% vốn điều lệ. Theo quy định của pháp luật hiện hành, các cổ đông nước ngoài được phép sở hữu tối đa 30% vốn điều lệ của một ngân hàng Việt Nam, và tại ABBank tỷ lệ này đã được sử dụng hết.

Như vậy, IFC và Maybank đã trở thành cổ đông lớn của ABBank cùng với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Công ty Cổ phần Xuất Nhập Khẩu Tổng hợp Hà Nội (Geleximco).

Với sự tham gia góp vốn của IFC, và phần vốn nhằm duy trì tỷ lệ sở hữu cổ phần 20% của Maybank, vốn điều lệ của ABBank tăng từ gần 4.200 tỷ đồng lên gần 4.800 tỷ đồng.

Trước khi trở thành cổ đông của ABBank, từ năm 2009 đến nay, IFC đã hỗ trợ  ABBank trong các lĩnh vực xây dựng sản phẩm và chính sách phát triển sản phẩm cho khách hàng doanh nghiệp vừa và nhỏ, tài trợ thương mại, và nâng cao năng lực quản trị ngân hàng.

Sau khi trở thành cổ đông lớn của ABBank, IFC sẽ cử nhân sự tham gia Hội đồng Quản trị và tiếp tục cùng với các cổ đông khác hỗ trợ các hoạt động của ABBank.

Bên cạnh đó, trong thời gian qua, cổ đông chiến lược Maybank cũng thể hiện cam kết lâu dài bằng cách tham gia góp vốn để duy trì tỷ lệ sở hữu tối đa theo quy định của pháp luật là 20% dành cho một cổ đông nước ngoài, đồng thời tham gia Hội đồng Quản trị, Ủy ban quản lý rủi ro và Ủy ban nhân sự của ABBank.

Trong năm 2013, Maybank tiếp tục cử chuyên gia hỗ trợ ABBank quản lý và hoàn thiện hệ thống quản lý rủi ro và hệ thống kiểm toán nội bộ.