10:51 30/03/2011

ADB cho vay 293 triệu USD xây đường sắt trên cao Hà Nội

Diệu Hương

Ban Giám đốc ADB đã phê duyệt một khoản vay trị giá 293 triệu USD cho Việt Nam để thực hiện dự án đường sắt đô thị tại Hà Nội

Trụ sở ADB tại Manila (Philippines).
Trụ sở ADB tại Manila (Philippines).
Ngày 29/3, tại Manila (Philippines), Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đã phê duyệt một khoản vay trị giá 293 triệu USD cho Việt Nam để thực hiện dự án đường sắt đô thị tại Hà Nội.

Dự án thuộc một trong bốn tuyến đường sắt đô thị ưu tiên trong khu vực siêu đô thị của Thủ đô. Theo thiết kế, tuyến đường sẽ kéo dài từ ga Hà Nội trong trung tâm thành phố đến Nhổn, thuộc địa phận huyện Từ Liêm, cách đó 12,5 km về phía Tây.

Dự án có tổng vốn đầu tư 1 tỷ USD này dự kiến sẽ được hoàn thành vào năm 2015, cho phép mỗi ngày phục vụ khoảng 150.000 lượt người sử dụng, và nâng lên hơn 500.000 lượt người mỗi ngày vào năm 2030.

Cùng với ADB, Chính phủ Pháp và Ngân hàng Đầu tư Châu Âu cũng tham gia hỗ trợ dự án đường sắt đô thị này.

Thông cáo báo chí phát đi từ ADB Việt Nam dẫn lời một quan chức của ngân hàng này: “Nếu Hà Nội không phát triển các hệ thống giao thông công cộng có chất lượng và có khối lượng chuyên chở lớn, sự phát triển của thành phố sẽ từ từ chững lại trong vòng một thập kỷ tới. Hệ thống đường sắt đô thị là một vấn đề cần thiết đối với tương lai của Hà Nội”.

Vào đầu năm nay, ADB cũng đã phê duyệt một khoản vay khác nhằm hỗ trợ một tuyến đường sắt đô thị tại Tp.HCM, đưa tổng số hỗ trợ cho đường sắt đô thị của ADB đối với Việt Nam lên tới 833 triệu USD.

ADB có trụ sở chính đóng tại Manila, Philippines, hoạt động với sứ mệnh giảm đói nghèo ở khu vực châu Á và Thái Bình Dương. Được thành lập năm 1966, hiện nay ADB có 67 thành viên, gồm 48 thành viên trong khu vực. Năm 2010, ADB đã phê duyệt tổng cộng 13,8 tỷ USD cho các hoạt động tài chính thông qua các khoản cho vay, viện trợ không hoàn lại, bảo lãnh, đầu tư góp vốn, và các dự án hỗ trợ kỹ thuật.