
Giá vàng trong nước và thế giới
VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.
Thứ Hai, 24/11/2025
Diệu Hương
20/10/2010, 12:13
Một khoản hỗ trợ kỹ thuật không hoàn lại trị giá 1 triệu USD từ ADB vừa được thông qua
Theo nguồn tin từ Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), một khoản hỗ trợ kỹ thuật không hoàn lại trị giá 1 triệu USD từ ADB vừa được thông qua, nhằm giúp tăng cường hiệu quả trong quản lý và thu hút đầu tư cho mạng lưới giao thông đường bộ tại Việt Nam.
Nguồn vốn này sẽ cung cấp cho Bộ Giao thông Vận tải và các cơ quan liên quan những hướng dẫn để củng cố các thỏa thuận tài chính, cũng như các vấn đề về thể chế, hoạt động vận hành, duy tu và quản lý dự án. Một kế hoạch củng cố tổ chức cơ quan quản lý đường cao tốc của Việt Nam cũng sẽ được xây dựng. Ngoài ra, các quan chức Bộ Giao thông Vận tải sẽ được hỗ trợ tư vấn trên cơ sở tình hình thực tế.
ADB cũng đề cập đến việc sử dụng nguồn tài chính này trong một nghiên cứu cách thức huy động vốn cho dự án đường cao tốc Bắc - Nam của Việt Nam, một dự án phát triển đường bộ quy mô lớn ước tính trị giá 17,9 tỉ USD, bao gồm 1.811 km đường cao tốc kéo dài từ Hà Nội tới Cần Thơ. Các phương án huy động vốn có thể bao gồm quan hệ đối tác nhà nước - tư nhân (PPP), hỗ trợ phát triển chính thức và nguồn vốn của Chính chủ.
“Các thỏa thuận PPP sẽ được đánh giá kỹ lưỡng tại cấu phần phía Nam của dự án trên đoạn đường cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ. Dự án này đã được tính đến trong nguồn vốn hỗ trợ của ADB”, nguồn tin trên cho hay.
Bên cạnh đó, hỗ trợ kỹ thuật cũng giúp cải thiện hiệu quả về chi phí của các dự án đường bộ thông qua việc giảm chi phí vòng đời và nâng cao độ bền vững của các con đường cao tốc cũng như các con đường quốc lộ và tỉnh lộ; ngoài ra còn củng cố việc quản lý các doanh nghiệp nhà nước thuộc Bộ Giao thông Vận tải có liên quan tới những dự án do ADB tài trợ.
Chính phủ sẽ đóng góp 150 nghìn USD vốn đối ứng vào tổng chi phí ước tính khoảng 1,15 triệu USD của khoản hỗ trợ kỹ thuật. Bộ Giao thông Vận tải là cơ quan thực hiện dự án này. Dự án sẽ hoàn thành vào khoảng tháng 8/2011.
Sáng 24/11, trước giờ phiên họp buổi sáng của Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Đỗ Văn Chiến đã phát động ủng hộ đồng bào để khắc phục hậu quả do thiên tai, bão lũ.
Công tác kiểm tra, giám sát tiếp tục được khẳng định là phương thức lãnh đạo trọng yếu của Đảng trong nhiệm kỳ XIII, góp phần giữ vững kỷ luật, kỷ cương, bảo đảm thực thi nghị quyết và các quyết sách lớn. Tại Hội nghị toàn quốc sáng 24/11, Tổng Bí thư Tô Lâm yêu cầu siết chặt kỷ luật, nâng cao chất lượng giám sát ngay từ cơ sở, không để lĩnh vực nào bị bỏ ngỏ.
Ngày 23/11, tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tiếp kết hợp trực tuyến tập huấn công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
Nhân dịp cùng tham dự Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại Cộng hòa Nam Phi, sáng 23/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có các cuộc gặp với Thủ tướng Hà Lan Dick Schoof và Thủ tướng Singapore Lawrence Wong.
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: