13:46 25/09/2019

ADB: Kinh tế Việt Nam duy trì tăng trưởng cao trong 2019 và 2020

Nguyễn Tuyến

ADB dự báo kinh tế Việt Nam duy trì tăng trưởng cao trong năm 2019 và 2020, ở mức tương ứng là 6,8% và 6,7%

Nền kinh tế Việt Nam vẫn tăng trưởng mạnh nhờ cầu nội địa tiếp tục gia tăng và dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài được duy trì.
Nền kinh tế Việt Nam vẫn tăng trưởng mạnh nhờ cầu nội địa tiếp tục gia tăng và dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài được duy trì.

Trong cập nhật triển vọng phát triển Châu Á (ADO) 2019 được công bố ngày hôm nay (25/9), Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) dự báo nền kinh tế Việt Nam duy trì tăng trưởng cao trong năm 2019 và 2020, ở mức tương ứng là 6,8% và 6,7%, sau khi bứt phá mạnh với mức 7,1% năm ngoái.

Theo ADB, mặc dù tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội có chậm lại trong nửa đầu năm 2019, song Việt Nam vẫn duy trì mức tăng trưởng vững vàng trong năm nay và năm sau, bất chấp môi trường bên ngoài suy yếu. Các dự báo lạm phát được điều chỉnh giảm từ mức 3,5% ban đầu xuống còn 3,0% trong năm 2019, tương tự điều chỉnh từ 3,8% xuống còn 3,5% cho năm 2020.  

"Mặc dù tăng trưởng xuất khẩu bị chững lại do xung đột thương mại leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc kéo theo sự sụt giảm của thương mại toàn cầu, nền kinh tế Việt Nam vẫn tăng trưởng mạnh nhờ cầu nội địa tiếp tục gia tăng và dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài được duy trì. Triển vọng về tiêu dùng trong nước tiếp tục sáng sủa, được hỗ trợ bởi sự gia tăng thu nhập, mở rộng việc làm, và lạm phát duy trì ở mức thấp", ông Eric Sidgwick, Giám đốc Quốc gia của ADB tại Việt Nam, nhận định.

Việc ký kết hiệp định thương mại tự do với Liên minh Châu Âu (EU) gần đây và Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương hứa hẹn sẽ mở ra khả năng tiếp cận thị trường cho các hoạt động thương mại và đầu tư lớn hơn. Sửa đổi gần đây trong Luật Đầu tư công sẽ giúp cải thiện hoạt động đầu tư công bằng cách đẩy nhanh các quy trình, đơn giản hóa thủ tục, và tạo điều kiện để giải ngân vốn đầu tư công nhanh hơn.

Xét theo ngành kinh tế, triển vọng các ngành công nghiệp và dịch vụ tiếp tục tích cực, song nông nghiệp sẽ bị chậm lại. Chỉ số quản trị mua hàng trong ngành công nghiệp chế biến chế tạo trong 8 tháng đầu năm vẫn trên 50, đây là dấu hiệu tích cực. Sản lượng khai khoáng sẽ tiếp tục phục hồi, và ngành xây dựng dự báo sẽ duy trì tăng trưởng mặc dù tín dụng cho lĩnh vực bất động sản bị thắt chặt hơn. 

ADB dự báo khu vực dịch vụ cũng sẽ tiếp tục tăng trưởng cùng với sự mở rộng trong bán lẻ và bán buôn để đáp ứng nhu cầu trong nước, và lượng du khách gia tăng sẽ đạt được mục tiêu 15 triệu lượt khách vào cuối năm nay.

Tuy nhiên, dù giữ nguyên dự báo tăng trưởng cho Việt Nam trong năm nay và năm tới, báo cáo của ADB cũng nêu lên những rủi ro đáng kể đối với dự báo tăng trưởng kinh tế. Căng thẳng thương mại tiếp tục leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc và sự suy giảm của nền kinh tế toàn cầu có thể khiến thương mại toàn cầu sụt giảm, gây tác động tiêu cực tới hoạt động thương mại và tăng trưởng kinh tế của Việt Nam.

Tại sự kiện công bố sáng nay, trả lời câu hỏi về việc nhận định liên quan tới việc đánh giá lại GDP của Việt Nam, ông Eric Sidgwick cho rằng chệnh lệch 25,4% GDP là rất lớn.

"ADB hiểu lý do là trong một khoảng thời gian, các hoạt động chưa được đánh giá hết. Việc điều chỉnh này là GDP danh nghĩa, các tỷ lệ đc tính toán sẽ bị ảnh hưởng, một số sẽ tốt hơn, một số tệ hơn. Tuy nhiên nó sẽ không thay đổi về nợ danh nghĩa, nguồn thu. Các nước khác cũng điều chỉnh, nhưng chênh lệch có thể không lớn", Giám đốc Quốc gia của ADB tại Việt Nam, cho biết.