15:17 27/03/2007

ADB: Thúc đẩy cải cách, Việt Nam sẽ tăng trưởng nhanh hơn

Quỳnh Ngọc

Kinh tế Việt Nam sẽ tiếp tục duy trì mức tăng trưởng cao 8,3% trong năm nay và 8,5% trong năm tới

Báo cáo Triển vọng Phát triển châu Á 2007 của ADB.
Báo cáo Triển vọng Phát triển châu Á 2007 của ADB.
Kinh tế Việt Nam sẽ tiếp tục duy trì mức tăng trưởng cao 8,3% trong năm nay và 8,5% trong năm tới.

Đó là dự báo của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) về nền kinh tế Việt Nam trong năm nay và năm 2008 trong Báo cáo Triển vọng Phát triển châu Á 2007, vừa được công bố sáng nay (27/3) tại Hà Nội.

Theo ADB, sự tăng trưởng này được củng cố bởi tiêu dùng tư nhân, đầu tư tư nhân và đầu tư trực tiếp nước ngoài gia tăng mạnh mẽ. ADB dự đoán, tổng đầu tư trong hai năm tới sẽ chiếm khoảng 40% trong tổng GDP.

ADB cũng cho rằng, việc Việt Nam gia nhập WTO sẽ mang lại cơ hội lớn cho các nhà xuất khẩu Việt Nam, đặc biệt là những ngành có tính cạnh tranh cao như may mặc, đồ gỗ, da giày và hải sản. Dự đoán, xuất khẩu trong hai năm tới sẽ vẫn duy trì mức tăng trưởng mạnh, khoảng 18%.

Tuy nhiên, ADB nhấn mạnh rằng, tốc độ tăng trưởng sẽ còn cao hơn khi Việt Nam tiếp tục thúc đẩy những cải cách trong kinh tế và hệ thống hành chính công.

Phát biểu tại cuộc họp báo sáng nay, ông Ayumi Konishi - Giám đốc Quốc gia ADB tại Việt Nam, cho rằng, việc thúc đẩy cải cách kinh tế và cải cách hành chính công là rất cần thiết đối với Việt Nam.

“Tại thời điểm này, Việt Nam nên tập trung và hướng vào việc làm thế nào để đạt được sự tăng trưởng cao quan trọng hơn là tập trung vào các con số”, ông nói.

Đánh giá về tình hình tăng trưởng kinh tế trong năm qua, báo cáo cho rằng, nhờ xuất khẩu, tiêu dùng và đầu tư gia tăng mạnh mẽ, kinh tế Việt Nam đã tiếp tục duy trì được mức tăng trưởng nhanh, trên mức trung bình trong 5 năm trở lại đây. Sự tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ và bao trùm đã làm giảm tỉ lệ nghèo từ mức 58,11% trong năm 1993 xuống mức 18,1% trong năm 2006.

Tuy nhiên, theo báo cáo, mức lạm phát của Việt Nam vẫn tiếp tục ở mức cao, vượt quá 7% liên tục trong 3 năm gần đây.