14:50 14/09/2011

ADB: Việt Nam cần tiếp tục thắt chặt tiền tệ

Anh Minh

Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) khuyến nghị Việt Nam cần tiếp tục thắt chặt tiền tệ để giảm lạm phát và ổn định kinh tế

Chuyên gia của ADB thuyết trình về kinh tế Việt Nam tại cuộc họp báo sáng 14/9 - Ảnh: Anh Minh.
Chuyên gia của ADB thuyết trình về kinh tế Việt Nam tại cuộc họp báo sáng 14/9 - Ảnh: Anh Minh.
Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) khuyến nghị Việt Nam cần tiếp tục thắt chặt tiền tệ để giảm lạm phát và ổn định kinh tế.

Theo Báo cáo Cập nhật triển vọng phát triển châu Á 2011 được ADB công bố sáng nay (14/9) tại Hà Nội, Nghị quyết 11 của Chính phủ đã tạo ra được những kết quả bước đầu trong việc góp phần ổn định tỷ giá ngoại hối, cho phép nâng cao mức dự trữ ngoại tệ và giảm tốc độ tăng lạm phát theo tháng trong giai đoạn từ tháng 6 đến tháng 8/2011.

Tuy nhiên, vẫn còn quá sớm để Việt Nam có thể nới lỏng các chính sách kinh tế vĩ mô bởi lạm phát tính theo năm vẫn ở mức trên 20%.

“Việc nới lỏng chính sách quá sớm có thể làm giảm hiệu quả những nỗ lực ổn định kinh tế vĩ mô, làm mất niềm tin của doanh nghiệp và người tiêu dùng vào đồng Việt Nam, và lại gây ra sức ép sụt giảm dự trữ ngoại tệ”, thông cáo của ADB viết.

Theo các chuyên gia của ADB, triển vọng ngắn hạn phụ thuộc nhiều vào việc Chính phủ thể hiện được cam kết tiếp tục hướng tới khôi phục ổn định kinh tế vĩ mô.

“Việc duy trì và thực hiện nhất quán Nghị quyết 11 sẽ làm giảm lạm phát và góp phần hạ lãi suất. Điều này sẽ kích thích niềm tin của các nhà đầu tư và thúc đẩy được các hoạt động kinh tế” ông Tomoyuki Kimura, Giám đốc quốc gia ADB tại Việt Nam nói.

“Các nhà đầu tư và người dân sẽ có niềm tin hơn vào quản lý kinh tế nếu các chính sách và việc xây dựng chính sách mang tính rõ ràng, thống nhất và minh bạch hơn”.

Báo cáo Cập nhật Triển vọng phát triển châu Á 2011 đã dự báo mức tăng trưởng của Việt Nam trong năm 2011 thấp hơn trước đây, giảm từ 6,1% xuống 5,8%, tuy nhiên cũng dự báo rằng tăng trưởng sẽ tăng nhanh trở lại ở mức 6,5% trong năm 2012.

Trong khi đó, lạm phát được dự đoán sẽ giảm dần xuống mức 18,7%, vẫn duy trì ở mức cao chủ yếu do giá lương thực tăng cao, sau đó sẽ giảm xuống mức 11% trong năm tới.

Báo cáo cũng cho rằng chất lượng của các khoản tín dụng ngân hàng sụt giảm hiện vẫn đang là một rủi ro và Chính phủ cần phải có những hành động cụ thể nhằm bảo đảm an toàn cho ngành tài chính.

Ông Tomoyuki Kimura cũng cho rằng khôi phục ổn định kinh tế vĩ mô là ưu tiên trước mắt. Tuy nhiên giải quyết những nguyên nhân gốc rễ của tình trạng lạm phát cao đòi hỏi những nỗ lực lớn hơn trong việc cải cách cơ cấu.

“Những cải cách này bao gồm việc giảm dần những nút thắt cổ chai trong sản xuất và lưu thông, bảo đảm an toàn cho ngành tài chính, tăng cường hiệu quả đầu tư công, và áp đặt những nguyên tắc thị trường đối với các doanh nghiệp lớn của nhà nước”, ông nhấn mạnh.