00:06 29/12/2021

Adidas ra mắt mẫu giày sneaker vẽ tay tôn vinh nghệ thuật gốm sứ

Minh Nguyệt

Adidas Originals đã hợp tác với nghệ nhân gốm sứ Yiran - người sáng lập Yeenjoy Sudio để tạo nên BST giới hạn giày thể thao có tên “Ran Guzi Descending the Mountain”...

Bộ sưu tập được lấy cảm hứng từ những chiếc bình gốm sứ từ thời nhà Nguyên. Mang những họa tiết vẽ tay mô phỏng cách tráng men, BST này lấy tông màu xanh và trắng làm chủ đạo. Không một đôi giày nào trong BST này giống nhau, điều này càng làm cho các sneakerhead thích thú đồng thời cũng giúp đẩy giá bán của sản phẩm lên rất nhiều.

Trên phạm vi một đôi giày Superstar Friends & Family Forum Low, nhà thiết kế đã tạo nên tông màu chủ đạo là màu trắng sứ với các chi tiết tráng men màu xanh lam được vẽ bằng tay. Mỗi đôi sẽ có một sắc độ xanh lam khác nhau do quá trình làm thủ công, với sự tương phản từ phần da phía trên tạo cho nó một kết cấu độc đáo. Đôi giày thể thao này được bán cùng với một chiếc giày bằng gốm được trang trí hình ảnh "Ran Guzi Descending the Mountain", trông như một lọ hoa cổ nghệ thuật.

Adidas ra mắt mẫu giày sneaker vẽ tay tôn vinh nghệ thuật gốm sứ - Ảnh 1
Adidas ra mắt mẫu giày sneaker vẽ tay tôn vinh nghệ thuật gốm sứ - Ảnh 2

Hai mẫu giày mang tính biểu tượng của Adidas Originals cũng là một phần của bộ sưu tập: Forum 84 và Superstar. Mẫu đầu tiên mang màu trắng toàn bộ phủ lên hoa văn màu trắng sứ và màu xanh lam vẽ tay phản chiếu trên lớp lót. Hiệu ứng ở mặt trên được lấy cảm hứng từ các loại axit sulfuric thường được sử dụng trên mặt ngoài của gốm sứ và được hoàn thiện bằng các chi tiết viền vàng ở các mặt bên lấy cảm hứng từ kỹ thuật dát vàng lên gốm.

Trong khi đó, mẫu Superstar xuất hiện với lớp men màu xanh lam đã được vẽ màu hoàn toàn, một màu xanh lam thường được thấy trên các tác phẩm nghệ thuật gốm sứ mang tính biểu tượng của Trung Quốc. Hiệu ứng đường khâu cũng mô phỏng chi tiết dát vàng theo những đường viền của đồ sứ cổ.

Ngày 5/12 vừa qua, 3 đôi giày mẫu thử nghiệm và 3 ván chiếc ván trượt bằng gốm từ bộ sưu tập phiên bản giới này đã được bán thành công tại buổi đấu giá mùa Thu Poly Auction 2021 tại Bắc Kinh với giá 152.000 Nhân dân tệ. Cùng xuất hiện trong buổi đấu giá còn có đôi giày Air Jordan 1 “Bred” OG 1985 có chữ ký của Michael Jordan và đôi giày mà Kobe Bryant đã đi Air Jordan 12 “French Blue”.

Adidas ra mắt mẫu giày sneaker vẽ tay tôn vinh nghệ thuật gốm sứ - Ảnh 3
Adidas ra mắt mẫu giày sneaker vẽ tay tôn vinh nghệ thuật gốm sứ - Ảnh 4
 
Adidas ra mắt mẫu giày sneaker vẽ tay tôn vinh nghệ thuật gốm sứ - Ảnh 5
Adidas ra mắt mẫu giày sneaker vẽ tay tôn vinh nghệ thuật gốm sứ - Ảnh 6
 

Hồi cuối năm ngoái, Adidas cũng đã bắt tay cùng nhà sản xuất gốm sứ lừng danh đến từ Đức - Meissen để cho ra mắt đôi Adidas ZX8000 "Porcelain" mang dáng dấp nghệ thuật mạnh mẽ. Toàn bộ thân của ZX8000 được trang trí với vô số các chi tiết giống như trên các sản phẩm gốm sứ, tất cả đều được các nghệ sĩ thực hiện thủ công. Thậm chí, tại một số khu vực, đôi giày cũng được trang trí với chất liệu sứ thực sự. 

Phải mất đến 1 năm để thiết kế và sau đó là 6 tháng làm thủ công bằng tay  Adidas ZX8000 "Porcelain" mới có thể thành hình. Sau đó, nhà đấu giá Sotheby's đã đặt mức gia khởi điểm cho đôi ZX8000 "Porcelain" là từ 1 triệu đô. Số tiền thu được từ bán đấu giá được Sotheby's chuyển tới bảo tàng Brooklyn nhằm gây quỹ hỗ trợ các nghệ sĩ trẻ.