17:32 05/09/2021

Agriseco: Vĩ mô quý 3 kém đã nằm trong kỳ vọng của thị trường, VN-Index sẽ hồi phục tốt

Thu Minh

Với việc các chỉ số công nghiệp IIP, bán lẻ tiêu dùng tiếp tục sụt giảm mạnh, có thể dự báo GDP Quý 3 sẽ rất thấp, thậm chí đối mặt tình trạng tăng trưởng âm...

Diễn biến Vn-Index trên khung thời gian tuần.
Diễn biến Vn-Index trên khung thời gian tuần.

Trong báo cáo cập nhật kinh tế vĩ mô, Chứng khoán Agriseco nhận định tăng trưởng kinh tế sẽ gặp khó khăn trong quý 3/2021.

Cụ thể, ngành công nghiệp đang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh khi chứng kiến 2 tháng liên tiếp chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp (IIP) sụt giảm. Trong tháng 8, chỉ IIP đã giảm 4,2% so với tháng trước và giảm 7,4% so với cùng kỳ năm trước. Với tình hình dịch bệnh vẫn phức tạp như hiện nay, nhiều khả năng tháng 9 sẽ tiếp tục có mức giảm tương đương tháng 8. Ngành công nghiệp có tỷ trọng đóng góp lớn trong GDP (khoảng 30 – 40%), nên điều này có thể kéo tăng trưởng GDP của quý 3 thấp đi đáng kể.

Cán cân thương mại hàng hóa tháng 8 ước tính nhập siêu 1,3 tỷ USD. Tình trạng nhập siêu có thể do giá hàng hóa nhập khẩu tăng mạnh từ đầu năm theo đà tăng của thế giới, trong khi giá xuất khẩu Việt Nam chưa tăng ở tỷ lệ tương ứng. 

Tình trạng nhập siêu sẽ là một gánh nặng đối với tăng trưởng kinh tế (cùng kỳ 2020 xuất siêu 13,5 tỷ USD) và gây áp lực lên sự ổn định của tỷ giá. Một số mặt hàng xuất khẩu tăng tốt như sắt thép, gỗ và sản phẩm gỗ, xơ, sợi dệt; tạo ra những kỳ vọng kết quả kinh doanh nửa cuối năm với các doanh nghiệp trong ngành.

Agriseco: Vĩ mô quý 3 kém đã nằm trong kỳ vọng của thị trường, VN-Index sẽ hồi phục tốt - Ảnh 1

Một trong các động lực tăng trưởng chính của nền kinh tế là tiêu dùng tiếp tục bị ảnh hưởng mạnh. Tính chung 8 tháng đầu năm tổng mức bán lẻ đã giảm gần 5% so với năm trước cho thấy tác động của dịch Covid-19 lần thứ 4 này phức tạp hơn nhiều so với năm 2020. Đối với thị trường chứng khoán, ngoại trừ các doanh nghiệp kinh doanh mặt hàng thiết yếu thì các doanh nghiệp bán lẻ sẽ chịu ảnh hưởng nặng trong Quý 3 năm nay...

Tác động thẩm thấu của dịch bệnh cũng khiến doanh nghiệp chịu ảnh hưởng nặng nề, đặc biệt tại các địa phương đã giãn cách trong thời gian dài. Nhóm bị ảnh hưởng mạnh nhất là các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ. Có 85,5 nghìn doanh nghiệp tạm dừng kinh doanh, ngừng hoạt động chờ làm thủ tục giải thể và hoàn tất thủ tục giải thể, tăng 24,2% so với cùng kỳ 2020.

Mặc dù các doanh nghiệp trên thị trường chứng khoán có thể sẽ bị ảnh hưởng ít hơn, thậm chí có thể là cơ hội thâu tóm thị phần, tuy nhiên Agriseco Research đánh giá việc chữa lành "vết sẹo" kinh tế sẽ tốn nhiều thời gian và nguồn lực.

Agriseco: Vĩ mô quý 3 kém đã nằm trong kỳ vọng của thị trường, VN-Index sẽ hồi phục tốt - Ảnh 2

Nhìn chung, theo Agriseco, dịch bệnh diễn biến phức tạp trên phạm vi cả nước, nhiều địa phương thực hiện giãn cách xã hội đã ảnh hưởng nặng nề tới nhiều lĩnh vực hoạt động. Với việc các chỉ số công nghiệp IIP, bán lẻ tiêu dùng tiếp tục sụt giảm mạnh, có thể dự báo GDP Quý 3 sẽ rất thấp, thậm chí đối mặt tình trạng tăng trưởng âm. Các "đầu kéo" chính của nền kinh tế tiếp tục thể hiện phong độ kém khả quan khi tình trạng nhập siêu tăng cao, đầu tư công còn chậm trong khi tiêu dùng sụt giảm. 

Điểm tích cực của nền kinh tế là CPI và lạm phát vẫn đang được kiểm soát tốt và dự báo sẽ đạt được mục tiêu dưới 4% của Chính phủ. Điều này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc kéo dài các chính sách nới lỏng tiền tệ và chính sách tài khóa để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế sau suy thoái, đồng thời tạo ra dư địa tăng trưởng cho các thị trường đầu tư như chứng khoán, bất động sản.

Từ khi các địa phương áp dụng nghiêm ngặt các biện pháp phòng chống dịch, thị trường chứng chứng khoán đã có những phiên giảm điểm mạnh trước khi dần hồi phục các phiên gần đây. Điều này cho thấy số liệu vĩ mô Quý 3 kém khả quan có thể đã nằm trong kỳ vọng của thị trường. P/E VN-Index hiện quanh 16x, là mức ngang trung bình của chỉ số trong lịch sử và thấp hơn nhiều so với các thị trường chứng khoán khác trong khu vực. 

Các động thái quyết liệt của Chính phủ để đẩy lùi dịch bệnh và tiến triển của vaccine nội NanoCovax đã mở ra những kỳ vọng cho nền kinh tế.

Tham chiếu với các thị trường chứng khoán khác trên thế giới như Mỹ, châu Âu, Ấn Độ, Đài Loan đều hồi phục mạnh mẽ sau khi thực hiện tiêm chủng vaccine nội địa, Agriseco Research đánh giá thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ tiếp tục hồi phục tốt khi tỷ lệ bao phủ vaccine được đẩy mạnh. 

Agriseco Research khuyến nghị các nhóm ngành: Khu công nghiệp với kỳ vọng FDI giải ngân tăng trở lại, các ngành hưởng lợi Đầu tư công như bất động sản, vật liệu xây dựng, nhóm Xuất khẩu khi kim ngạch xuất khẩu tăng trưởng 2 chữ số như gỗ, dệt may, thủy sản.