09:16 23/09/2008

AIG Việt Nam: Tỷ lệ hủy hợp đồng “không có gì bất thường”

M.Đức - L.Hương

Đây là khẳng định của đại diện AIG Việt Nam về sự gia tăng của tỷ lệ khách hàng hủy hợp đồng những ngày gần đây

Tính đến cuối tháng 8/2008, tổng tài sản của AIG Việt Nam là 2.598 tỷ đồng, trong đó tổng tài sản đầu tư là 2.270 tỷ đồng; khả năng thanh toán của công ty hiện là 480 tỷ đồng, trong khi theo quy định của Bộ Tài chính tối thiểu là 210 tỷ đồng - Ảnh: Reuters.
Tính đến cuối tháng 8/2008, tổng tài sản của AIG Việt Nam là 2.598 tỷ đồng, trong đó tổng tài sản đầu tư là 2.270 tỷ đồng; khả năng thanh toán của công ty hiện là 480 tỷ đồng, trong khi theo quy định của Bộ Tài chính tối thiểu là 210 tỷ đồng - Ảnh: Reuters.
Đây là khẳng định của đại diện AIG Việt Nam về sự gia tăng của tỷ lệ khách hàng hủy hợp đồng những ngày gần đây.

Ngày 22/9, tại Hà Nội, Công ty Bảo hiểm AIG Việt Nam (trước ngày 8/8/2008 là AIA Việt Nam) đã tổ chức họp báo công bố về tình hình tài chính và hoạt động kinh doanh.

Cuộc họp báo này tiến hành sau khi thị trường tài chính toàn cầu chứng kiến tầm ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng tài chính tại Mỹ, trong đó AIG - tập đoàn mẹ của AIG Việt Nam - là một điển hình nguy khó.

Những thông tin và sự khó khăn của tập đoàn mẹ đã có tác động nhất định đến một số khách hàng của AIG Việt Nam. Cụ thể, trong những ngày này, lượng hợp đồng bị hủy có từ 80 - 90 hợp đồng/ngày, cao hơn mức 60 - 70 hợp đồng/ngày thời gian trước đây.

Tuy nhiên, ông Lý Nhơn, giám đốc bộ phận đầu tư của AIG Nhân thọ Việt Nam, cho rằng đó là một tỷ lệ hủy bỏ không đáng ngại và không có gì bất thường. Trong thời điểm tháng 5 và tháng 6 vừa qua, khi lạm phát của Việt Nam tăng cao, tỷ lệ đó còn cao hơn.

Ngược lại, trong những ngày vừa qua, theo thông tin từ AIG Việt Nam, hoạt động kinh doanh của công ty vẫn diễn ra bình thường, đúng kế hoạch; mỗi ngày vẫn có thêm khoảng 200 - 300 hợp đồng mới.

Liên quan đến tác động từ cuộc khủng hoảng tài chính tại Mỹ và tình thế của tập đoàn mẹ, tại cuộc họp báo trên, ông Terence R. Anderson, Tổng giám đốc AIG Việt Nam, một lần nữa khẳng định hoạt động kinh doanh và tình hình tài chính của công ty vẫn đảm bảo, cũng như việc duy trì những cam kết đối với quyền lợi của khách hàng.

Theo giải thích của ông Terence R. Anderson, khi một công ty bảo hiểm nước ngoài vào kinh doanh ở Việt Nam phải có một số vốn nhất định và đăng ký với Bộ Tài chính. Nguồn vốn này gắn với quá trình hoạt động của doanh nghiệp tại Việt Nam, không được chuyển ra ngoài lãnh thổ; ngay cả nguồn thu từ phí bảo hiểm cũng chỉ được đầu tư tại Việt Nam.

Tính đến cuối tháng 8/2008, tổng tài sản của AIG Việt Nam là 2.598 tỷ đồng, trong đó tổng tài sản đầu tư là 2.270 tỷ đồng; khả năng thanh toán của công ty hiện là 480 tỷ đồng, trong khi theo quy định của Bộ Tài chính tối thiểu là 210 tỷ đồng.

Cũng đến thời điểm trên, số nhân viên làm việc tại AIG Việt Nam là 365 người, số hợp đồng bảo hiểm còn hiệu lực là gần 300.000 và có 9.069 đại lý đang hoạt động.

Ngoài ra, AIG Việt Nam cho biết thêm, hiện có đến 90% phí bảo hiểm của khách hàng từ khi hoạt động vào năm 2002 đến nay được đầu tư vào trái phiếu chính phủ, một trong những kênh đầu tư được đánh giá ở tính an toàn cao.

Với những dữ liệu trên, đại diện AIG Việt Nam khẳng định việc đảm bảo tính thanh khoản, an toàn vốn và tiếp tục chủ động kinh doanh, cũng như cam kết hoạt động lâu dài tại Việt Nam.

Ngoài ra, ông Terence R. Anderson còn khẳng định thêm, rằng: “AIG Việt Nam dù là một công ty trong Tập đoàn AIG nhưng hoạt động độc lập theo quy định của luật pháp Việt Nam, chịu sự kiểm soát của Bộ Tài chính. Vì thế, dù AIG quốc tế có bị những ảnh do khủng hoảng tài chính của Mỹ thì các công ty con như AIG Việt Nam không bị ảnh hưởng. Và đến thời điểm này, các kế hoạch kinh doanh năm 2008 của công ty không có sự thay đổi nào”.

Trước đó, ngày 16/9, sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) vào cuộc hỗ trợ với khoản tín dụng tuần hoàn có bảo đảm trị giá 85 tỷ USD thời hạn hai năm cho AIG, nhằm đảm bảo tính thanh khoản cho tập đoàn này, AIG cũng thông báo: “Tất cả các khách hàng của AIG khắp thế giới giờ đây có thể an tâm vì những cam kết của AIG vẫn được tiếp tục thực hiện”.

Và trong một thông báo khác, tập đoàn này cho biết: “Các hợp đồng bảo hiểm do các công ty của AIG phát hành là thuộc trách nhiệm trực tiếp của các công ty con đó tại mỗi quốc gia trên thế giới. Các công ty này có đủ vốn và ít nhất cũng đáp ứng hoặc vượt yêu cầu về vốn tại quốc gia nơi công ty đó hoạt động”.