15:49 22/11/2021

Alibaba, Baidu và JD.com nhận án phạt từ chính quyền Trung Quốc

Phi Yến -

Cơ quan quản lý thị trường của Trung Quốc mới đây công bố án phạt nhắm vào một loạt các "đại gia" công nghệ bao gồm: Alibaba, Baidu và JD.com vì đã không khai báo 43 giao dịch kể từ năm 2012 với cơ quan chức năng...

Alibaba là một trong các đại gia công nghệ bị chính quyền Trung Quốc phạt do không công khai một số thỏa thuận mua lại từ 2012 đến nay.
Alibaba là một trong các đại gia công nghệ bị chính quyền Trung Quốc phạt do không công khai một số thỏa thuận mua lại từ 2012 đến nay.

Theo án phạt, các giao dịch này được cho là đã vi phạm luật chống độc quyền của Trung Quốc. Các doanh nghiệp liên quan đến các vụ việc sẽ bị phạt 500.000 nhân dân tệ (78.000 đô la) mỗi doanh nghiệp, mức tối đa theo Luật chống độc quyền năm 2008 của Trung Quốc.

Alibaba, Baidu, JD.com và Geely hiện chưa bình luận về vụ việc. 

Trung Quốc đã và đang siết chặt các nền tảng Internet khi cho rằng các công ty này khiến sức cạnh tranh lành mạnh trên thị trường bị giảm sút cùng với việc lạm dụng dữ liệu và vi phạm quyền của người tiêu dùng.

Thỏa thuận sớm nhất được liệt kê là vụ mua lại năm 2012 liên quan đến Baidu và một đối tác, và gần đây nhất là thỏa thuận năm 2021 giữa Baidu và nhà sản xuất ô tô Trung Quốc Zhejiang Geely Holdings để tạo ra một công ty xe năng lượng mới.

Các giao dịch khác được Cục Giám sát Thị trường Nhà nước trích dẫn bao gồm việc Alibaba mua lại công ty định vị và bản đồ kỹ thuật số Trung Quốc năm 2014 là AutoNavi.

Một thương vụ khác thực hiện bởi Alibaba cũng bị đưa vào danh sách phạt do không báo cáo thông tin với nhà chức trách là thỏa thuận mua lại 44% cổ phần của Ele.me để trở thành cổ đông lớn nhất của hãng dịch vụ giao đồ ăn này.

Tháng 12 năm ngoái, cơ quan này cũng ra án phạt Alibaba, China Literature do Tencent hậu thuẫn và Shenzhen Hive Box mỗi công ty 500.000 nhân dân tệ vì không báo cáo chính xác các giao dịch trước đó để các nhà chức trách xem xét về hành vi chống độc quyền.