15:39 21/09/2018

Alibaba ra mắt robot phục vụ khách sạn

Đức Anh

Chỉ cao chưa đầy 1m, robot này có thể di chuyển với tốc độ 1m/giây

Robot phục vụ khách sạn do Alibaba A.I. Labs phát triển - Ảnh: Alibaba.
Robot phục vụ khách sạn do Alibaba A.I. Labs phát triển - Ảnh: Alibaba.

Hãng công nghệ khổng lồ Alibaba vừa ra mắt robot chuyên dùng phục vụ ở khách sạn tại Hội nghị Máy tính 2018 đang diễn ra tại Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc, theo AP.

Robot này được phát triển bởi Alibaba A.I. Labs, bộ phận phát triển sản phẩm trí tuệ nhân tạo của Alibaba. Công ty cho biết robot này sẽ làm nhiệm vụ chuyển đồ ăn và giặt giũ cho khách lưu trú tại các khách sạn từ tháng 10 tới. Khách hàng cũng có thể nói chuyện với robot nhờ hệ thống hỗ trợ giọng nói AliGenie - phần mềm cũng được dùng cho loa thông minh Tmall Genie của Alibaba A.I. Labs.

Robot của Alibaba A.I. Labs sở hữu công nghệ tiên tiến, kết hợp vỏ nhôm và chức năng dữ liệu đa cảm biến và điện toán song song giúp phản ứng nhanh chóng. Robot này cũng được trang bị bản đồ, hệ thống định vị tự động để xác định vật cản, hệ thống thông tin liên lạc để điều khiển thang máy, và xác định danh tính thông qua hệ thống nhận dạng khuôn mặt.

Chỉ cao chưa đầy 1m, robot này có thể di chuyển với tốc độ 1m/giây. Sau khi đưa vào dùng thử tại khách sạn, Alibaba A.I. Labs sẽ tiến hành đánh giá mức độ phù hợp với những nơi khác như bệnh viện, nhà hàng và dịch vụ bưu điện.

Alibaba ra mắt robot phục vụ khách sạn - Ảnh 1.

Robot của Alibaba đang trình diễn phục vụ nước cho khách tham quan tại Hội nghị Máy tính 2018 - Ảnh: Alibaba.

Theo Hiệp hội Robot Quốc tế, thị trường robot dịch vụ đang ngày càng phát triển, được dự báo tăng trưởng từ 20% lên 25% từ năm 2018 đến 2020. Trong khi đó, dự báo doanh thu ngành này trong 2018 - 2020 đạt khoảng 27 tỷ USD trong phân khúc dịch vụ chuyên nghiệp. 

"Chúng tôi rất phấn khởi với sự phát triển vượt bậc này, giúp làm cầu nối giữa nhu cầu của khách hàng và thời gian phục vụ kỳ vọng. Robot của Alibaba A.I. Labs là bước tiếp theo trong cuộc cách mạng hướng tới khách sạn thông minh. Ngoài ra, nó cũng giúp giải quyết các vấn đề đau đầu trong ngành khách sạn, như nâng cao hiệu quả dịch vụ, với công nghệ trí tuệ nhân tạo hàng đầu của chúng tôi", Lijuan Chen, giám đốc của Alibaba A.I. Labs cho biết. "Robot này sẽ là trợ lý cho khách tại khách sạn - những người muốn mọi thứ được phục vụ nhanh chóng và thuận tiện ngay trong tầm tay". 

Tại sự kiện, ngoài việc ra mắt robot, Alibaba A.I. Labs cũng giới thiệu Tmall Genie Auto -  giúp kết nối ôtô trên nền tảng trí tuệ nhân tạo và mở rộng hệ sinh thái Tmall Genie - loa thông minh bán chạy nhất tại Trung Quốc với 5 triệu chiếc được tiêu thụ kể từ khi ra mắt năm ngoái. Tmall Genie cũng xếp thứ 3 về tổng doanh số bán ra trên thị trường loa thông minh toàn cầu.