17:15 24/05/2021

AmCham Việt Nam: Sẵn sàng trả thêm tiền để nhận vaccin chất lượng cao

Anh Nhi -

Hơn 90% thành viên AmCham phản hồi rằng đợt bùng phát dịch hiện nay đã ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của họ tại đây.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Hiệp hội Thương mại Mỹ tại Hà Nội (AmCham) vừa tiến hành một cuộc khảo sát với các thành viên vào thứ Sáu tuần trước (ngày 21/5) về tác động của đợt bùng phát dịch virus Corona tại Việt Nam lên tình hình kinh doanh.

Cuộc khảo sát tập trung vào các vấn đề họat động kinh doanh, việc hạn chế các hoạt động và di chuyển, thủ tục rườm rà đối với những người nhập cảnh, và tình trạng sẵn sàng của vaccine tại Việt Nam.

Theo ông Adam Sitkoff, Giám đốc Điều hành AmCham, sự bùng phát dịch virus Corona đang gây ra sự lo lắng và hoang mang cho mọi ngành nghề kinh doanh tại Việt Nam. Trong đó, hơn 90% thành viên AmCham phản hồi rằng đợt bùng phát dịch hiện nay đã ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của họ tại đây.

 

“Những thách thức lớn nhất nằm ở việc thiếu vaccine để bảo vệ các thành viên cũng như những yêu cầu về điều kiện và thủ tục giấy tờ gây khó khăn trong việc đưa những nhân sự quan trọng của họ về Việt Nam”, khảo sát cho biết.

Ngoài ra, hơn 70% người được hỏi cho biết công ty của họ đang hạn chế các chuyến công tác tại Việt Nam. Khoảng 90% hội viên của AmCham buộc phải hủy bỏ lịch trình công tác hay du lịch cá nhân vì lý do nhiều ca lây nhiễm đã được ghi nhận tại hơn 30 tỉnh và thành phố trong đợt bùng phát lần này.

Tuy vậy, kết quả khảo sát đã cho thấy 81% hội viên nói rằng công ty của họ sẽ đưa thêm người đến Việt Nam nếu thời gian cách ly bắt buộc được giảm từ 21 ngày xuống còn 7 ngày. AmCham kiến nghị Chính phủ cân nhắc một hệ thống hồ sơ nhằm tạo điều kiện cho khách quốc tế đến Việt Nam và đề nghị các cơ quan ban hành những thủ tục nhập cảnh nhẹ nhàng hơn đối với hành khách là các doanh nhân, chuyên gia nước ngoài, và thậm chí cả khách du lịch đã được tiêm vaccin đầy đủ.

Theo kết quả khảo sát, các thành viên của AmCham liên tục nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nhiều người được tiêm vaccine hơn nữa khi có tới 88% lượng người phản hồi nói rằng công ty của họ sẽ trả thêm tiền để được nhận vaccine chất lượng cao tại đây.

Ông Sitkoff cho biết tình trạng sẵn sàng của vaccine hiện đang là vấn đề quan tâm hàng đầu đối với các hội viên của AmCham và cho đến khi thêm nhiều người được nhận các mũi tiêm, sẽ còn xuất hiện thêm những đợt bùng phát và gián đoạn do virus gây ra.