18:29 06/10/2018

Ấn Độ không nâng lãi suất dù đồng Rupee rớt xuống mức thấp kỷ lục

Thăng Điệp

Nền kinh tế lớn tăng trưởng nhanh nhất thế giới có thể sắp bước vào một thời kỳ giảm tốc

Từ đầu năm đến nay, RBI đã có hai đợt nâng lãi suất.
Từ đầu năm đến nay, RBI đã có hai đợt nâng lãi suất.

Tỷ giá đồng Rupee của Ấn Độ tiếp tục lao dốc trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu, làm dấy lên mối lo về việc nền kinh tế lớn tăng trưởng nhanh nhất thế giới có thể sắp bước vào một thời kỳ giảm tốc.

Theo tin từ CNN Business, đồng Rupee đã giảm quá mốc 74 Rupee đổi 1 USD lần đầu tiên trong lịch sử, sau khi Ngân hàng Trung ương Ấn Độ (RBI) quyết định giữ nguyên lãi suất. Trước cuộc họp này của RBI, đa phần các chuyên gia đều dự báo lãi suất cơ bản đồng Rupee sẽ được nâng để cản đà sụt giảm của tỷ giá.

Từ đầu năm đến nay, RBI đã có hai đợt nâng lãi suất, như một phần nỗ lực kiềm chế lạm phát trong bối cảnh giá dầu tăng và đồng tiền sụt giá khiến việc nhập khẩu hàng hóa trở nên đắt đỏ hơn.

So với đồng USD, đồng Rupee đã mất giá 15% từ đầu năm đến nay, trở thành một trong những đồng tiền giảm giá tệ nhất thế giới.

Ngoài nâng lãi suất, Chính phủ Ấn Độ còn có những động thái khác để hỗ trợ tỷ giá. Gần đây, New Delhi mở rộng cửa hơn để nhà đầu tư nước ngoài mua trái phiếu phát hành bằng đồng Rupee của các công ty Ấn Độ, đồng thời nâng thuế nhập khẩu đối với một số mặt hàng như máy giặt và kim cương. Đây đều là những biện pháp nhằm hạn chế dòng tiền chảy khỏi Ấn Độ.

Thị trường chứng khoán Ấn Độ đã chịu ảnh hưởng mạnh từ sự sụt giá của đồng Rupee. Chỉ trong vòng 1 tháng qua, chỉ số Sensex của chứng khoán nước này đã sụt hơn 8%.

Nền kinh tế Ấn Độ tăng tốc trong năm nay, với tốc độ tăng trưởng đạt 8,2% trong quý 2. Tuy nhiên, là một trong những quốc gia nhập khẩu năng lượng nhiều nhất thế giới, Ấn Độ đang chịu những tác động tiêu cực của tình trạng giá dầu leo thang.

Ngoài ra, Ấn Độ cũng nằm trong số những thị trường mới nổi bị ảnh hưởng nặng nề từ sự tăng giá mạnh của đồng USD - một kết quả của nền kinh tế Mỹ tăng trưởng vững vàng. Do kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tiếp tục nâng lãi suất, lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tiếp tục lập đỉnh mới của 7 năm trong phiên giao dịch ngày thứ Năm.

"Nhiều yếu tố bên ngoài đã ảnh hưởng lớn đến các thị trường trên thế giới, và chúng tôi cũng không nằm ngoài ảnh hưởng đó", Bộ trưởng Bộ Tài chính Ấn Độ Arun Jaitley phát biểu hôm thứ Năm khi công bố giảm thuế xăng dầu.

Dù RBI không nâng lãi suất lần này, giới phân tích dự báo việc nâng lãi suất sớm muộn gì cũng tiếp diễn, và điều đó đồng nghĩa với thách thức cao hơn cho nền kinh tế Ấn Độ.

"Kinh tế Ấn Độ tăng trưởng mạnh trong quý 2, nhưng mọi thứ có thể sẽ chậm lại từ đây", một báo cáo của ngân hàng HSBC có đoạn viết. "Giá dầu tăng là một mối lo lớn… và lãi suất có thể cần phải được tăng cao hơn".

Ngoài ra, Ấn Độ có thể đối mặt với nguy cơ hứng các biện pháp trừng phạt kinh tế của Mỹ do nước này ký một thỏa thuận quốc phòng với Nga hôm thứ Sáu.

Trong chuyến thăm New Delhi của Tổng thống Nga Vladimir Putin, Ấn Độ đạt thỏa thuận 5 tỷ USD mua hệ thống lá chắn tên lửa S-400 do Nga sản xuất. Mới đây, chính quyền Tổng thống Donald Trump đã áp lệnh trừng phạt đối với Trung Quốc cũng vì Bắc Kinh mua vũ khí của Moscow.