10:04 16/11/2021

Ấn Độ mở cửa miễn cách ly cho công dân 99 nước, Việt Nam không có trong danh sách

Trang Linh -

Sau hơn 20 tháng đóng cửa biên giới do đại dịch Covid-19, Ấn Độ hiện cho phép khách quốc tế đã tiêm vaccine đầy đủ từ 99 quốc gia nhập cảnh mà không cần cách ly...

Ấn Độ mở cửa đón khách quốc tế sau hơn 20 tháng - Ảnh: Getty Images
Ấn Độ mở cửa đón khách quốc tế sau hơn 20 tháng - Ảnh: Getty Images

Trong hướng dẫn được cập nhật vào tuần trước, cơ quan chức năng Ấn Độ cho biết người đến từ 99 quốc gia (gồm các nước được cho là “không có nguy cơ” và một số nước "có nguy cơ") sẽ được phép bỏ qua xét nghiệm Covid sau khi đến, miễn cách ly nhưng phải tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tiếp đó.

99 quốc gia trong danh sách này gồm có Mỹ, Anh, Singapore, Australia, Đức, Pháp, Brazil…

Các quốc gia này được chia làm hai loại. Thứ nhất là những nước có thỏa thuận đối ứng với chính phủ Ấn Độ để công nhận giấy chứng nhận tiêm chủng vaccine Covid-19 của nhau với các loại vaccine được phê duyệt trong nước hoặc được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cấp phép. Thứ hai là những nước không có thỏa thuận như vậy nhưng cho phép công dân Ấn Độ đã tiêm vaccine đầy đủ nhập cảnh.

Nhiều nước châu Á như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Indonesia, Việt Nam không có mặt trong danh sách này.

Ấn Độ trải qua làn sóng Covid-19 thứ hai tàn khốc với đỉnh điểm vào đầu tháng 5/2021 khi số ca nhiễm mới mỗi ngày có thời điểm vượt 400.000 người và số ca tử vong kỷ lục hơn 4.200 người/ngày. Làn sóng dịch bệnh này khiến hệ thống y tế của quốc gia đông dân thứ hai thế giới đến bờ vực sụp đổ, quá tải bệnh nhân và cạn kiệt vật tư y tế. Từ đó, số ca nhiễm tại nước này đã giảm mạnh khi tỷ lệ tiêm vaccine tăng lên.

Theo dữ liệu từ trang Our World In Data, ngày 31/10, số ca nhiễm Covid-19 trung bình trên mỗi 1 triệu dân trong 7 ngày trước đó đã giảm xuống dưới 10 ca và duy trì tới ngày 14/11. Thời điểm đỉnh dịch hồi tháng 5, con số này là 280.

Tuy nhiên, do những hạn chế trong khâu xét nghiệm, số lượng ca nhiễm được xác nhận tại Ấn Độ được cho là thấp hơn con số thực tế.

Tháng trước, Ấn Độ đạt dấu mốc mới trong chiến dịch tiêm vaccine Covid-19 khi tiêm được hơn 1 tỷ liều kể từ khi bắt đầu triển khai hồi tháng 1. Mặc dù vậy, hiện mới chỉ có chưa đến 40% dân số đủ điều kiện tiêm vaccine của nước này được tiêm đủ liều, thấp hơn nhiều so với mục tiêu tiêm đủ cho người trưởng thành của chính phủ Ấn Độ vào cuối năm nay.

Từ khi bắt đầu triển khai tiêm vaccine, quốc gia châu Á này đã cấp phép cho nhiều loại vaccine, bao gồm vaccine của AstraZeneca/Đại học Oxford – được biết đến là Covishield ở Ấn Độ và do Viện Serum của nước này sản xuất; Covaxin của Bharat Biotech và Sputnik-V của Nga.

Cả Covishield và Covaxin đều đã được WHO cấp phép sử dụng trong trường hợp khẩn cấp.

Hiện tại, Ấn Độ cũng đã cấp phép tiêm vaccine nội Covaxin cho người dưới 18 tuổi theo liệu trình 3 mũi. Vaccine này do hãng dược Ấn Độ Cadila Healthcare sản xuất.