17:17 04/07/2011

Ấn Độ phát hiện kho báu trị giá 17 tỷ USD

An Huy

Kho báu khổng lồ đã được phát hiện trong hầm mộ nằm sâu dưới lòng đất tại một ngôi đền thuộc miền Nam Ấn Độ

Đền Sree Padmanabhaswamy, nơi phát hiện kho báu.
Đền Sree Padmanabhaswamy, nơi phát hiện kho báu.
Kho báu khổng lồ bao gồm vàng, kim cương và đá quý được giấu kín suốt nhiều thế kỷ qua đã được phát hiện trong hầm mộ nằm sâu dưới lòng đất tại một ngôi đền thuộc miền Nam Ấn Độ, theo Reuters.

Hãng tin này dẫn thông tin từ báo chí địa phương cho hay, đội tìm kiếm kho báu nói trên đã tìm thấy một bức tượng vàng cao hơn 1,2m nạm ngọc lục bảo, một sợi dây chuyền vàng dài tới 45m và một số vương miện nạm kim cương, bên cạnh vô số châu báu ngọc ngà khác.

Trị giá ước tính của kho báu vào khoảng 750 tỷ Rupee, tương đương 17 tỷ USD, nhưng các nhà chức trách cho biết, họ vẫn chưa định giá chính xác kho báu này.

“Phần lớn số báu vật tìm thấy trong ngôi đền là vật dâng tặng của những người mộ đạo và tài sản mà những người cai trị trước đây ở bang Travancore đã cất giữ”, một quan chức quản lý ngôi đền cho biết.

Nơi tìm thấy kho báu là ngôi đền Sree Padmanabhaswamy có từ thế kỷ thứ 16 thuộc bang Kerala của Ấn Độ. Bang Travancore trước đây giờ là một phần của tiểu bang này.

Nhà chức trách đã triển khai hàng trăm cảnh sát có vũ trang để bảo vệ ngôi đền, thiết bị kiểm soát vũ khí cũng được lắp đặt tại cửa ra vào ngôi đến ngay sau khi thông tin về việc phát hiện thấy kho báu lộ ra ngoài vào thứ Bảy tuần trước.

Giá trị ước tính của kho báu này lớn hơn số tiền mà Chính phủ Ấn Độ chi hàng năm cho lĩnh vực giáo dục. Giới học giả và lãnh đạo tôn giáo đang tranh cãi về việc sử dụng số tài sản này như thế nào. Một đám đông đã tấn công vào nhà riêng của một nhà hoạt động sau khi người này đề xuất việc sử dụng kho báu cho việc công.

Ở Ấn Độ, có nhiều ngôi đền sở hữu tài sản trị giá lên tới hàng tỷ USD nhờ nguồn vàng bạc đá quý do những tín đồ giàu có và các gia đình có dòng dõi hoàng tộc đóng góp. Những ngôi đền này cũng đóng vai trò điều hành các trường học và bệnh viện. Chẳng hạn, đền Tirumala ở bang miền Đông Andhra Pradesh được cho là có tới 3.000 kg vàng, trong đó 1/3 được gửi tại Ngân hàng Trung ương Ấn Độ.