00:27 31/07/2021

Ấn Độ sẵn sàng phối hợp với Việt Nam thử nghiệm, sản xuất vaccine điều trị Covid - 19

Song Hà

Việc hợp tác bao gồm thử nghiệm 3 giai đoạn hoặc tập trung vào giai đoạn 3 với số lượng mẫu lớn nếu đối tác chia sẻ kết quả của 2 giai đoạn thử nghiệm trước và được Chính phủ Ấn Độ đồng ý...

Đoàn làm việc với Trung tâm nghiên cứu, thử nghiệm dược phẩm và vaccine ClinSync Clinical
Đoàn làm việc với Trung tâm nghiên cứu, thử nghiệm dược phẩm và vaccine ClinSync Clinical

Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ cho biết, trong thời gian làm việc tại trung tâm dược phẩm của Ấn Độ, thành phố Hyderabad, bang Telangana phía Nam Ấn Độ, đoàn công tác của Đại sứ quán Việt Nam do Đại sứ Phạm Sanh Châu dẫn đầu đã thăm và làm việc với Trung tâm nghiên cứu, thử nghiệm dược phẩm và vaccine ClinSync Clinical.

Trao đổi với đoàn, ông Suresh Attili, Giám đốc Trung tâm cho biết, ClinSync là cơ sở tư nhân nghiên cứu và phát triển thuốc, vaccine được thành lập tháng 3/2011, trước đây chủ yếu nghiên cứu, thử nghiệm và sản xuất thuốc, từ năm 2017 bắt đầu mở rộng chức năng nghiên cứu, phát triển vaccine.

Ông Suresh cho biết, ClinSync đã hợp tác nghiên cứu và trao đổi với 45 công ty dược phẩm trên thế giới tại Mỹ, EU, Nhật Bản, Hàn Quốc… ClinSync đã phối hợp với một số công ty triển khai thử nghiệm cả 3 giai đoạn cho vaccine Covid 19.

Trung tâm nghiên cứu, thử nghiệm dược phẩm và vaccine ClinSync Clinical
Trung tâm nghiên cứu, thử nghiệm dược phẩm và vaccine ClinSync Clinical

ClinSync sẵn sàng phối hợp với các doanh nghiệp của Việt Nam tiến hành thử nghiệm thuốc, dược phẩm, đặc biệt là vaccine điều trị Covid 19. Việc hợp tác bao gồm thử nghiệm 3 giai đoạn hoặc tập trung vào giai đoạn 3 với số lượng mẫu lớn nếu đối tác chia sẻ kết quả của 2 giai đoạn thử nghiệm trước và được Chính phủ Ấn Độ đồng ý.

Với lợi thế về dân số và khoa học công nghệ, rất nhiều hãng dược phẩm lớn trên thế giới đã phối hợp với Ấn Độ để nghiên cứu, thử nghiệm và phát triển sản phẩm mới.

Trước đó, đoàn công tác của Đại sứ quán và Thương vụ đã làm việc với hàng loạt các hãng dược phẩm lớn của Ấn Độ như Dr. Reddy, Bharat Biotech, Biological E, Laxai, Hetero, Granules India, KLM Hospital, Sunshine Hospital, để trao đổi về việc mua vaccine, dược phẩm, thiết bị y tế điều trị Covid-19.

Đồng thời xúc tiến thành lập khu công nghiệp “Công viên Dược phẩm” có quy mô khoảng 500 ha với vốn đầu tư ban đầu khoảng 500 triệu USD. Với mong muốn tạo ra công ăn việc làm cho 50 nghìn lao động trực tiếp, 200 nghìn lao động gián tiếp và doanh thu xuất khẩu đạt khoảng 5 tỷ USD.