18:38 30/04/2021

Ấn Độ: Suzuki, Honda và Toyota đóng cửa nhà máy, "nhường" ôxy công nghiệp cứu bệnh nhân Covid-19

Trang Linh -

Trước tình trạng số ca nhiễm Covid-19 tăng vọt tại Ấn Độ, Suzuki, Honda và Toyota đã tạm thời dừng hoạt động các nhà máy để chuyển ôxy công nghiệp hỗ trợ cứu chữa cho bệnh nhân Covid-19...

Theo Nikkei Asia, Maruti Suzuki sẽ đóng cửa hai nhà máy sản xuất ôtô tại Manesar và Gurugram, Ấn Độ từ ngày 1-9/5 và giải phóng lượng ôxy dùng cho hoạt động sản xuất sang cho các bệnh viện. Trong thời gian này, các nhà máy sẽ tiến hành bảo trì, sớm hơn thường lệ tháng 6 hàng năm. 

"Trong tình hình hiện tại, chúng tôi tin rằng tất cả lượng ôxy sẵn có nên được dùng để cứu người", hãng xe Maruti Suzuki - công ty con của Suzuki Nhật Bản - cho biết trong một thông cáo. 

Tương tự, Suzuki Motor Gujarat, công ty lắp ráp ôtô theo hợp đồng, cũng sẽ tạm thời đóng cửa máy của mình. Hãng xe Nhật Bản Honda ngày 29/4 cũng tuyên bố sẽ tạm dừng sản xuất xe máy tại 4 nhà máy ở Ấn Độ từ ngày 1-15/5. 

Công ty con của Toyota tại Ấn Độ, Toyota Kirloskar Motor, hiện có hai nhà máy tại Bidadi, bang Karnataka, đã dừng hoạt động từ đầu tuần này để bảo dưỡng thường niên và sẽ tiếp tục đóng cửa tới hết ngày 14/5. Trong khi đó, hãng đồ gia dụng Panasonic cũng dừng hoạt động một số nhà máy tại Ấn Độ.  

Ấn Độ đang đối mặt với tình trạng thiếu oxy trầm trọng khi phải vật lộn với làn sóng Covid-19 lần thứ hai. Trong tháng 4, nước này ghi nhận hơn 300.000 ca nhiễm Covid-19 mỗi ngày, trong đó nhiều ngày lập kỷ lục toàn cầu. Con số này cao gấp 3 lần so với thời điểm diễn ra làn sóng Covid-19 lần thứ nhất tại Ấn Độ trong năm 2020.