23:13 21/08/2021

Ấn Độ tặng máy ECMO cho Bệnh viện bệnh Nhiệt Đới TP.HCM phục vụ chống dịch Covid-19

Song Hà -

Cộng đồng người Ấn Độ sinh sống và làm việc tại TP.HCM và các tỉnh khu vực phía Nam của Việt Nam đã vận động quỹ để mua một máy ECMO, giá 145.000 USD. Máy ECMO dự kiến sẽ đến TP.HCM vào tháng 11 tới...

Lễ trao tặng được tổ chức trực tuyến
Lễ trao tặng được tổ chức trực tuyến

Ngày 20/8, cộng đồng người Ấn Độ tại khu vực phía Nam Việt Nam trao tặng Bệnh viện bệnh Nhiệt Đới TP.HCM một máy ECMO phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid- 19.

Ông Madan Mohan Sethi, Tổng lãnh sự Ấn Độ tại TP.HCM cho biết , Chính phủ và nhân dân Ấn Độ cùng với kiều bào Ấn Độ tại TP.HCM mong muốn bày tỏ tình đoàn kết với nhân dân Việt Nam và chính quyền TP.HCM trong thời gian cuộc khủng hoảng Covid mà thành phố đang trải qua.

"Vào cuối tháng 8 này, 300 thiết bị tạo ôxy với công suất 10 LPM mỗi máy và 100 tấn ôxy y tế lỏng (LMO) do Chính phủ Ấn Độ cung cấp sẽ đến TP.HCM thông qua một tàu hải quân Ấn Độ", ông Sethi cho biết thêm.

Bên cạnh đó, Tổng lãnh sự quán Ấn Độ đang mở các khóa đào tạo khác nhau để đào tạo 200 bác sĩ , y tá tại TP.HCM và khoảng 300 bác sĩ, y tá tại các tỉnh thành khác ở khu vực phía Nam Việt Nam.

"Việc Chính phủ Ấn Độ hỗ trợ Chính phủ và nhân dân Việt Nam đối phó với đại dịch phức tạp là hết sức có ý nghĩa", bà Tô Thị Bích Châu, Chủ tịch Ủy ban mặt trận Tổ Quốc TP. HCM chia sẻ, đồng thời cho rằng điều này sẽ dẫn đến sự hợp tác sâu rộng hơn trong các lĩnh vực khác như y tế, dược phẩm…

Bà Châu cũng đề nghị, Tổng lãnh sự quán Ấn Độ giúp đỡ TP.HCM tiếp cận vaccine và thuốc điều trị Covid-19 sản xuất tại Ấn Độ.

Ấn Độ tặng máy ECMO cho Bệnh viện bệnh Nhiệt Đới TP.HCM phục vụ chống dịch Covid-19 - Ảnh 1

TS. BS. Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Tổng Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM đánh giá cao Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ và Cộng đồng người Ấn Độ đã tặng máy ECMO và cho biết, máy hiện đại sẽ hỗ trợ cho các bác sĩ của bệnh viện trong việc điều trị bệnh nhân Covid-19 chuyển biến nặng.

Ông Manoj Barthwal, Chủ tịch Incham cho rằng, trong thời điểm khó khăn này, cộng đồng người Ấn Độ nói chung đã đoàn kết cùng Incham không chỉ ủng hộ mua máy ECMO trị giá 3,5 tỷ đồng mà còn quyên góp tặng 200 triệu đồng tiền mặt và 2,5 tấn gạo cho Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Chủ tịch Incham cũng đề cập thêm rằng, cộng đồng người Ấn Độ đã chung tay với các tình nguyện viên địa phương và đang hỗ trợ các khu vực có nguy cơ cao các nhu cầu cơ bản như:thực phẩm và rau quả, nước rửa tay, khẩu trang, bộ dụng cụ PPE và một số bộ khăn trải giường.

Nhấn mạnh tuyên bố của Tổng lãnh sự ông Sethi về sự hỗ trợ của Ấn Độ đối với Việt Nam, ông Barthwal khẳng định, cộng đồng người Ấn Độ đang sinh sống tại Việt Nam cam kết giúp đỡ đất nước đã cho họ việc làm và cơ hội kiếm sống, coi đó là nhiệm vụ của mình.