18:37 08/06/2021

Ấn Độ tiêm miễn phí vaccine Covid cho 940 triệu người trưởng thành

Bình Minh -

“Trận sóng thần” Covid-19 ở Ấn Độ đã có dấu hiệu xuống thang, với số ca nhiễm mới giảm xuống mức thấp nhất hơn 2 tháng…

Một bức vẽ Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi trong chương trình quảng bá tiêm phòng Covid-19 trên đường phố ở Mumbai - Ảnh: Reuters.
Một bức vẽ Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi trong chương trình quảng bá tiêm phòng Covid-19 trên đường phố ở Mumbai - Ảnh: Reuters.

Tất cả công dân Ấn Độ trên 18 tuổi – khoảng 940 triệu người – sẽ được tiêm miễn phí vaccine ngừa Covid-19 kể từ ngày 21/6, Thủ tướng nước này Narendra Modi tuyên bố ngày 7/6.

“Chính phủ liên bang sẽ cung cấp vaccine cho tất cả người dân, hoàn toàn miễn phí”, ông Modi nói trong một bài phát biểu toàn quốc, và cho biết thêm Chính phủ sẽ tiếp quản toàn bộ việc mua vaccine của các tiểu bang hiện nay. Ở thời điểm hiện tại, Ấn Độ mới chỉ tiêm vaccine Covid miễn phí cho người trên 45 tuổi.

Tuyên bố trên được đưa ra vào ngày mà Ấn Độ ghi nhận số ca nhiễm mới thấp nhất trong 61 ngày, với 100.636 ca – một dấu hiệu xuống thang của làn sóng Covid với đỉnh điểm hơn 400.000 ca nhiễm mỗi ngày vào đầu tháng 5. Đến nay, Ấn Độ có tổng cộng 28,9 triệu ca nhiễm và 349.186 ca tử vong vì Covid, nhiền thứ hai thế giới, chỉ sau Mỹ với 33,36 triệu ca nhiễm.

Từ ngày 7/6, nhiều khu vực của Ấn Độ bắt đầu nới các biện pháp hạn chế sau hơn 1 tháng phong toả. Thủ đô New Delhi đã cho phép dịch vụ tàu điện hoạt động lại một nửa công suất, trong khi các trung tâm thương mại và chợ cũng đã được phép mở cửa một phần.

Người dân Ấn Độ đợi tiêm phòng Covid tại một trung tâm ở New Delhi hôm 4/5 - Ảnh: Reuters.
Người dân Ấn Độ đợi tiêm phòng Covid tại một trung tâm ở New Delhi hôm 4/5 - Ảnh: Reuters.

Ấn Độ, quốc gia hơn 1,3 tỷ dân, đã đặt mục tiêu đến tháng12 tiêm xong vaccine Covid cho toàn bộ dân số là người trưởng thành.

Nước này hiện đang sử dụng hai loại vaccine sản xuất trong nước là Covishield – có tên gọi ở các quốc gia khác là AstraZeneca và được sản xuất bởi Viện Huyết thanh Ấn Độ (SII); và Covaxin, được bào chế bởi hãng dược Ấn Độ Bharat Biotech. Ngoài ra, Ấn Độ cũng đã phê chuẩn vaccine Sputnik V của Nga để sử dụng trong trường hợp khẩn cấp.

Trong tổng số vaccine sản xuất trong nước, Chính phủ Liên bang Ấn Độ sẽ mua 75% và phân phối miễn phí cho các chính quyền bang. Các bệnh viện tư nhân sẽ mua 25% còn lại, ông Modi cho hay.

Ấn Độ khởi động chiến dịch tiêm phòng Covid-19 vào tháng 1 và đến tháng 5 mở rộng chương trình ra tất cả dân số là người trưởng thành. Ở thời điểm tháng 5, các chính quyền bang cũng được phép mua vaccine trực tiếp từ nhà sản xuất, nhưng gặp nhiều trở ngại trong việc mua và một số bang lo ngại về chênh lệch giá cả.

SII bán vaccine Covishield cho Chính phủ liên bang với giá 150 Rupee (2,05 USD)/liều, trong khi các bang phải mua với giá 300 Rupee. Bharat Biotech bán vaccine Covaxin cho Chính phủ liên bang với giá 150 Rupee/liều, nhưng đưa ra cho các bang mức giá 400 Rupee/liều – theo tờ báo Nikkei.

Trong một tuyên bố quan trọng khác vào ngày 7/6, ông Modi nói Chính phủ Ấn Độ sẽ tiếp tục chương trình phát lương thực miễn phí cho 800 triệu dân cho tới lễ hội Diwali vào tháng 11, nhằm giúp người dân nghèo vượt qua ảnh hưởng kinh tế của đại dịch Covid.

“Cuộc chiến của chúng ta chống lại làn sóng Covid thứ hai vẫn tiếp tục”, ông Modi nói và gọi Covid là đại dịch lớn nhất mà thế giới phải hứng chịu trong 100 năm qua.

Nguồn thạo tin tiết lộ với hãng tin Bloomberg rằng để phát lương thực miễn phí và tiêm chủng miễn phí cho người dân, chính quyền ông Modi sẽ phải chi thêm tổng cộng 800 tỷ Rupee, tương đương 11 tỷ USD.