15:09 01/03/2018

Ấn Độ tiếp tục vượt Trung Quốc về tăng trưởng kinh tế

Hoài Thu

IMF dự báo nền kinh tế thứ 3 châu Á sẽ tiếp tục nới rộng khoảng cách về tăng trưởng với Trung Quốc

Ấn Độ đang phục hồi nhanh chóng sau những xáo trộn do cải cách kinh tế quy mô lớn - Ảnh: Raconteur.
Ấn Độ đang phục hồi nhanh chóng sau những xáo trộn do cải cách kinh tế quy mô lớn - Ảnh: Raconteur.

Tăng trưởng kinh tế quý 4/2017 của Ấn Độ đạt 7,2%, tăng từ 6,5% quý trước nhờ phục hồi mạnh mẽ của lĩnh vực công nghiệp, đặc biệt là sản xuất và xây dựng, cũng như mở rộng trong nông nghiệp, hãng tin CNN dẫn số liệu từ Cơ quan thống kê nước này cho biết. Cùng kỳ, tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc đạt 6,8%.

Số liệu GDP mới nhất cho thấy sự phục hồi nhanh chóng của kinh tế Ấn Độ, lấy lại danh hiệu nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới sau đợt suy giảm mạnh vào nửa đầu năm 2017 - khi tăng trưởng giảm từ 7% xuống mức thấp nhất 3 năm 5,7%, do tác động của những cải cách mới gây xáo trộn lớn của Thủ tướng Narendra Modi.

Tháng 11/2016, ông Modi bất ngờ tuyên bố cấm hai đồng tiền tệ lớn nhất, dẫn tới sự sụt giảm nghiêm trọng trong nhiều lĩnh vực của nền kinh tế tiền mặt này. Tháng 7 năm ngoái, một cuộc cải cách lớn về thuế cũng khiến các doanh nghiệp tại nước này phải vật lộn để thích nghi với cơ chế mới.

Bà Anita Gandhi - giám đốc của Arihant Capital Markets, cho rằng các doanh nghiệp đang dần thích nghi và vượt qua những xáo trộn ban đầu của chính sách mới.

"Tốc độ tăng trưởng hiện tại cho thấy những cải cách của chính phủ đã bắt đầu mang lại kết quả", Bibek Debroy - Chủ tịch Hội đồng cố vấn kinh tế của Thủ tướng Ấn Độ cho biết. "Tăng trưởng mạnh mẽ trong công nghiệp, dịch vụ và chi tiêu của chính phủ sẽ tiếp tục thúc đẩy tăng trưởng hơn nữa trong thời gian tới".

Theo tờ India Times, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo GDP của Ấn Độ sẽ tăng trưởng 7,4% trong năm 2019 và 7,8% trong năm 2020, tiếp tục nới rộng khoảng cách về tăng trưởng với Trung Quốc.

"Đây là sự phục hồi vô cùng mạnh mẽ", Priyanka Kishore - nhà kinh tế hàng đầu về châu Á tại Oxford Economics nhận định. "Vẫn còn một số dấu hiệu cho thấy cải cách thuế vẫn đang khiến nhiều doanh nghiệp trong một số ngành lo lắng, đặc biệt là những doanh nghiệp nhỏ".

Tuy nhiên, ông Kishore cũng cho rằng những nỗ lực nhằm đơn giản hóa hệ thống thuế gần đây của Ấn Độ "sẽ sớm đẩy lùi những lo lắng đó".

Hiện tại, chính quyền của Thủ tướng Modi đang có tầm nhìn cao và xa hơn. Theo nhận định của ông Amitabh Kant - một trong những cố vấn chính sách hàng đầu của chính phủ Ấn Độ, với những cải cách lớn đã làm được, mức tăng trưởng 10% hoặc hơn nữa là "điều có thể làm được".

Tuy vậy, số liệu tăng trưởng mới công bố cũng không thay đổi những dự báo về chính sách tiền tệ của Ấn Độ. Nhiều nhà phân tích vẫn cho rằng Ngân hàng Trung ương Ấn Độ (RBI) - đang trấn an những lo lắng về lạm phát và hỗ trợ tăng trưởng - vẫn sẽ giữ nguyên mức lãi suất trong cuộc họp vào 5/4 tới.

Các số liệu tích cực có thể giúp Thủ tướng Modi ghi điểm sau nhiều chỉ trích vì nợ xấu tại các ngân hàng nhà nước tăng cao và bê bối gian lận 2 tỷ USD tại ngân hàng quốc gia Punjab National Bank.

Ông Modi đang cố gắng thúc đẩy tăng trưởng bằng việc đầu tư mạnh vào các dự án tái cơ cấu vốn ngân hàng quốc doanh, cũng như cơ sở hạ tầng và các dự án phúc lợi trước thềm cuộc bầu cử vào năm 2019.