10:43 01/09/2017

“Ăn miếng trả miếng”, Mỹ yêu cầu Nga đóng cửa lãnh sự quán

Bình Minh

Động thái này dập tắt những hy vọng của cả hai bên về việc quan hệ song phương sẽ được cải thiện dưới thời Tổng thống Trump

Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc gặp ở Hamburg, Đức, tháng 7/2017 - Ảnh: Reuters.<br>
Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc gặp ở Hamburg, Đức, tháng 7/2017 - Ảnh: Reuters.<br>
Mỹ đã yêu cầu Nga đóng cửa lãnh sự quán nước này ở San Franciso và các tòa nhà ở Washington và New York mà Nga đặt cơ quan đại diện thương mại - Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết ngày 31/8 - nhằm trả đũa việc Moscow trục xuất một loạt nhà ngoại giao Nga.

Theo hãng tin Reuters, đây là động thái “ăn miếng trả miếng” mới nhất giữa hai cường quốc mà mối quan hệ giữa họ đã giảm xuống mức thấp nhất từ thời chiến tranh lạnh, dập tắt những hy vọng của cả hai bên về việc quan hệ song phương sẽ được cải thiện khi ông Donald Trump nhậm chức Tổng thống Mỹ hồi tháng 1.

Tháng trước, Nga yêu cầu Mỹ cắt giảm một nửa số nhân viên ngoại giao và kỹ thuật tại đại sứ quán ở Moscow, về mức 455 người, để tương xứng với số nhà ngoại giao Nga ở Mỹ.

Yêu cầu này của Nga được đưa ra sau khi Quốc hội Mỹ thông qua với số phiếu thuận áp đảo lệnh trừng phạt bổ sung đối với Nga. Việc Mỹ siết trừng phạt Nga nhằm đáp trả việc Moscow bị cho là can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2016 và sáp nhập bán đảo Crimea ly khai khỏi Ukraine hồi năm 2014.

“Chúng tôi cho rằng đây là hành động tùy tiện và gây tổn hại cho mối quan hệ giữa hai nước”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert nói trong một tuyên bố ra ngày 31/8 về việc Nga buộc Mỹ giảm số nhân viên ngoại giao.

Bà Nauert cho biết Mỹ đã hoàn tất việc cắt giảm nhân viên đại sứ quán như yêu cầu của Nga, và “theo tinh thần bình đẳng”, Mỹ đã yêu cầu Chính phủ Nga đóng cửa lãnh sự quán ở San Francisco và hai cơ quan thương mại ở Washington và New York trước ngày 2/9.

Một quan chức cấp cao của chính quyền Tổng thống Trump cho biết Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đã báo tin cho người đồng cấp Nga Sergei Lavrov về yêu cầu đóng cửa lãnh sự quán trong một cuộc điện thoại vào ngày 31/8. Hai vị Ngoại trưởng dự kiến sẽ có cuộc gặp bên lề kỳ họp Đại hội đồng Liên hiệp quốc tại New York vào tháng 9.

Động thái mới nhất của Mỹ đánh dấu tròn 8 tháng Washington và Moscow liên tục có những biện pháp trả đũa lẫn nhau. Vào tháng 12 năm ngoái, chính quyền Tổng thống Barack Obama yêu cầu đóng cửa hai khu nghỉ dưỡng của các nhà ngoại giao Nga ở ngoại ô Maryland và New York, với lý do hai khu nghỉ dưỡng này bị Nga sử dụng cho mục đích liên quan đến tình báo.

Khi lên cầm quyền, ông Trump muốn cải thiện quan hệ với Nga, nhưng mong muốn này bị cản trở bởi những cáo buộc cho rằng Moscow can thiệp vào bầu cử Mỹ nhằm giúp vị tỷ phú địa ốc thắng cử. Lệnh trừng phạt tăng cường nhằm vào Nga mà Quốc hội Mỹ thông qua mâu thuẫn với mục tiêu của ông Trump, nhưng ông vẫn phải miễn cưỡng ký thành luật hồi tháng trước.

Tuần trước, Mỹ nói sẽ phải cắt giảm mạnh hoạt động cấp thị thực tại Nga, một động thái có thể sẽ gây nhiều khó khăn cho giới doanh nhân, du khác và sinh viên Nga muốn sang Mỹ.