23:18 18/09/2018

Ăn nhiều muối nguy hại như thế nào?

An Nhiên

Muối làm cho các món ăn và cả một số đồ uống nữa thêm đậm đà và ngon hơn. Nhưng đừng lạm dụng, có thể trước mắt, sẽ không có vấn đề gì, nhưng lâu dài sẽ gây ra nhưng bệnh nghiêm trọng cho cơ thể bạn.


Thống kê cho thấy, cứ 10 người bị đột quỵ lần đầu thì có 8 người từng bị bệnh tăng huyết áp. Một trong những nguyên nhân khiến 12 triệu người Việt Nam đang bị tăng huyết áp là do ăn nhiều muối so với mức khuyến cáo là nên ăn dưới 5 gam muối một người mỗi ngày.
Ăn nhiều muối nguy hại như thế nào? - Ảnh 1.

Hạn chế muối trong khẩu phần ăn là cách bạn tránh nhiều loại bệnh

Tăng huyết áp Theo TS. Trương Đình Bắc, Cục Y tế dự phòng: ăn nhiều muối làm tăng nồng độ Natri trong huyết tương và khi đó sẽ tăng tính thẩm thấu của thành mạch, làm dịch từ gian bào sẽ vào trong lòng mạch, lòng động mạch sẽ bị thu hẹp lại. Trong khi đó máu liên tục bị tim bơm đẩy ra để dẫn đến các cơ quan. Từ đó dẫn đến áp suất thành mạch tăng lên. Đấy là nguyên nhân gây nên bệnh lý tăng huyết áp, rồi dẫn đến tim mạch (với các biến chứng như đột quỵ, nhồi máu cơ tim). Gây ung thư dạ dày Nếu muối ăn có hàm lượng nitrat cao, nó có thể là một yếu tố nguy cơ ung thư dạ dày. Quá nhiều nitrat cũng liên quan tới loét dạ dày. Ngoài ra, muối cũng gây tổn hại cho niêm mạc dạ dày, khiến nó dễ bị nhiễm những vi khuẩn như H. pylori, một nguyên nhân chính gây ung thư dạ dày. Tổn thương thận " Sát thủ" muối có thể gây hại cho thận theo nhiều cách, đặc biệt nếu bạn bị huyết áp cao hoặc tiểu đường. Cũng giống như tim, thận phải hoạt động nhiều hơn để loại bỏ độc tố khỏi máu vì nó làm gia tăng thể tích do giữ nước. Dần dần mạch máu trong thận trở nên yếu, hình thành suy thận. Chuyển hóa xương do hấp thu natri cao cũng có thể dẫn tới sỏi thận do khiến canxi tích tụ trong quá trình loại bỏ độc tố.
Ăn nhiều muối nguy hại như thế nào? - Ảnh 2.
Làm yếu xương Muối dư thừa sẽ lấy canxi ra khỏi xương để bài tiết cùng nước tiểu. Điều này khiến cho xương yếu và dễ gãy. Nếu bạn bị huyết áp cao do ăn nhiều muối, đó có thể là yếu tố nguy cơ gây loãng xương. Nguy cơ này tăng theo tuổi. Vì vậy, nếu bạn có chế độ ăn nhiều muối, nguy cơ gãy xương và đau khớp sẽ gia tăng. Trầm trọng thêm bệnh tiểu đường
Tiểu đường và huyết áp cao thường đi cùng nhau. Hấp thu nhiều muối làm tăng huyết áp, do đó có thể ảnh hưởng tới đường huyết. Ảnh hưởng tới não bộ Bạn có thể chưa bao giờ nghĩ về điều này, nhưng thừa muối có thể dẫn tới sa sút trí tuệ hoặc ảnh hưởng tới chức năng nhận thức. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, chế độ ăn nhiều natri trong 3 năm, cho dù có huyết áp cao hay các bệnh tim khác hay không, có thể dẫn tới suy giảm chức năng nhận thức. Gây tăng cân Muối không trực tiếp gây ra béo phì, nhưng những người béo phì thường thích những thực phẩm nhiều muối. Do vậy, họ thường bị khát, dẫn tới uống nước nhiều hơn và bị giữ nước. Điều này cũng có thể dẫn tới huyết áp cao ở người trưởng thành. Gây phù Giữ nước do sử dụng thừa muối gây phù: sưng bàn chân, tay và những bộ phận khác của cơ thể. Mặc dù phù là một tình trạng vô hại, nó có thể là một trong những triệu chứng cảnh báo những bệnh khác do lạm dụng muối như suy thận.