09:11 24/04/2008

Anh đề xuất kế hoạch giải quyết khủng hoảng lương thực

N.Hạnh

Hội nghị cấp cao London do Thủ tướng Anh G.Brown chủ trì đã đề xuất kế hoạch giải quyết cuộc khủng hoảng lương thực đang diễn ra

AFP ngày 22/4, Hội nghị cấp cao London do Thủ tướng Anh G.Brown chủ trì với sự tham gia của các nhà hoạch định chính sách, chuyên gia lương thực và đại diện các tổ chức quốc tế đã đề xuất kế hoạch giải quyết cuộc khủng hoảng giá lương thực đang diễn ra trên thế giới.

Dự kiến, những đề xuất tại hội nghị sẽ được tiếp tục thảo luận tại Hội nghị Liên minh châu Âu (EU) diễn ra vào tháng 6, Hội nghị G8 vào tháng 7 và Hội nghị của LHQ vào tháng 9 tới.

Ông Brown cảnh báo, ngoài cuộc khủng hoảng tài chính, cuộc khủng hoảng lương thực đang đe dọa đẩy lùi những nỗ lực của cộng đồng quốc tế trong những năm gần đây nhằm cứu hàng triệu người thoát khỏi tình trạng nghèo đói và rất có thể sẽ dẫn đến bất ổn chính trị trên thế giới.

Ông kêu gọi cộng đồng quốc tế cần có cả các kế hoạch ngắn hạn và tổng thể nhằm khắc phục tình trạng này, đồng thời tiến hành "một cuộc cách mạng nông nghiệp" để đạt năng suất lương thực cao hơn.