17:17 08/02/2021

Anh dự tính tiêm nhắc lại vaccine Covid-19 hàng năm

An Huy

Để ứng phó với các biến chủng mới, Anh cân nhắc tiêm một mũi tăng cường vaccine Covid-19 trong năm nay, sau đó tiêm nhắc lại hàng năm

Người dân xếp hàng chờ tiêm vaccine Covid-19 tại một điểm tiêm chủng ở Anh - Ảnh: Reuters.
Người dân xếp hàng chờ tiêm vaccine Covid-19 tại một điểm tiêm chủng ở Anh - Ảnh: Reuters.

Một mũi tăng cường vaccine Covid-19 vào mùa thu năm nay, tiếp đến sẽ tiêm nhắc lại hàng năm là việc mà cơ quan y tế Anh đang cân nhắc nhằm ứng phó với những biến chủng mới của loại virus gây đại dịch.

Theo tin từ Reuters, nước Anh đến nay đã tiêm hơn 12 triệu mũi vaccine Covid-19 và đang trên đà tiến tới hoàn tất mục tiêu 100% người dân thuộc nhóm nguy cơ cao được tiêm trước giữa tháng 2 năm nay.

Tuần trước, ông Nadhim Zahawi, Bộ trưởng phụ trách vấn đề triển khai vaccine Covid-19 thuộc Chính phủ Anh, cho biết trên thế giới hiện có khoảng 4.000 biến chủng Covid-19, trong đó các biến chủng phát hiện ở Anh, Nam Phi và Brazil là những loại có vẻ có tốc độ lây lan nhanh hơn các biến chủng khác.

"Chúng tôi nhận thấy khả năng cần phải tiêm một mũi tăng cường vào mùa thu năm nay và sau đó phải nhắc lại hàng năm, tương tự như việc tiêm vaccine phòng cúm, vì đang có nhiều biến chủng khác nhau của Covid trên khắp thế giới", ông Zahawi nói ngày 7/2 trong chương trình Andrew Marr Show của BBC.

Trong một tuyên bố hôm 6/2, hãng dược AstraZeneca nói rằng loại vaccine ngừa Covid-19 mà hãng này hợp tác phát triển với đại học Oxford có vẻ chỉ mang lại tác dụng hạn chế trong việc ngừa bệnh thể nhẹ gây ra bởi biến chủng Nam Phi. Tuyên bố này được đưa ra dựa trên dữ liệu ban đầu của một cuộc thử nghiệm.

Trong một diễn biến liên quan sau đó, Nam Phi đã quyết định dừng tiêm vaccine Covid-19 của AstraZeneca/Oxford, dù đã nhập 1 triệu liều loại vaccine này. Thay vào đó, Nam Phi sẽ tiếp tục chương trình tiêm chủng ngừa Covid bằng vaccine của Pfizer và Johnson & Johnson trong những tuần tới, trong khi các chuyên gia tiến hành đánh giá để đưa ra kết luận về vaccine của AstraZeneca.

Ngày 7/12, Anh công bố 15.845 ca nhiễm Covid-19 mới và 373 ca tử vong. Tuy nhiên, chương trình triển khai vaccine Covid-19 của nước này đến nay được đánh giá là thành công, dẫn đến cuộc tranh luận về việc đến lúc nào thì Chính phủ Anh có thể nới lỏng các hạn chế trên diện rộng. Theo kế hoạch hiện tại, các trường học ở Anh sẽ mở cửa trở lại vào tháng 3.

Một số quốc gia đang cân nhắc áp dụng "hộ chiếu vaccine" để nới lỏng quy định về đi lại đối với những người đã được tiêm chủng ngừa Covid-19. Ông Zahawi nói Anh sẽ không áp dụng một hệ thống như vậy, nhưng người dân có thể xin chứng nhận của thầy thuốc trong trường hợp cần thiết.

"Chúng tôi không làm cách đó ở Anh. Chúng tôi làm theo sự đồng thuận", ông nói. "Chúng tôi chưa biết vaccine có tác dụng như thế nào đối với sự lây nhiễm của virus, và việc áp dụng hộ chiếu vaccine có thể gây ra sự phân biệt đối xử".