11:05 18/09/2022

Anh gấp rút hoàn tất công tác chuẩn bị trước thềm tang lễ Nữ hoàng Elizabeth II

Tuệ Mỹ

Lễ Quốc tang Nữ hoàng Anh sẽ được tổ chức tại Tu viện Westminster vào 11h ngày 19/9 (khoảng 17h giờ Việt Nam). Buổi lễ dự kiến kéo dài một giờ với hai phút mặc niệm để tưởng nhớ Nữ hoàng...

Ảnh: The Times
Ảnh: The Times

Lễ tang Nữ hoàng Anh Elizabeth II trong ngày 19/9 sẽ đón khoảng 500 khách mời đại diện cho gần 200 quốc gia và vùng lãnh thổ, một nguồn tin Văn phòng Đối ngoại của Vương quốc Anh cho biết. Hãng Reuters dẫn nguồn tin này xác nhận có gần 100 tổng thống, người đứng đầu chính phủ và hơn 20 hoàng gia sẽ dự lễ tang của Nữ hoàng Anh.

Hiện tại, các nhà lãnh đạo thế giới đã bắt đầu đến London từ ngày 17/9 để dự tang lễ của Nữ hoàng. Trong khi đó, bên ngoài Đại sảnh Westminster những ngày qua, hơn 100.000 người xếp hàng dài hơn 8 km để được viếng linh cữu Nữ hoàng. Nhiều người dân cũng bất chấp cảnh báo có thể phải xếp hàng đến 24 giờ và nhiệt độ ban đêm xuống thấp. Giới chức đã phải sắp xếp một hàng khác ngắn hơn dành cho những người bị khuyết tật hoặc gặp vấn đề sức khỏe lâu năm, những người cần chăm sóc đặc biệt hoặc không thể đứng trong thời gian dài.

Tổ chức từ thiện St John Ambulance cho hay các chuyên gia y tế và tình nguyện viên của họ đã chăm sóc cho hơn 400 người gặp các vấn đề sức khỏe quanh Cung điện Buckingham và các địa điểm khác, kể từ khi tổ chức này cung cấp dịch vụ hỗ trợ 24h, hôm 9/9. Hầu hết các trường hợp cần hỗ trợ gặp tình trạng bỏng rộp da, mất nước và thấy chóng mặt.

Bên ngoài Đại sảnh Westminster những ngày qua, hơn 100.000 người xếp hàng dài hơn 8 km để được viếng linh cữu Nữ hoàng.
Bên ngoài Đại sảnh Westminster những ngày qua, hơn 100.000 người xếp hàng dài hơn 8 km để được viếng linh cữu Nữ hoàng.

Những ngày qua, Bộ Ngoại giao Anh cũng đang tất bật chuẩn bị cho công tác mà các quan chức cho rằng tương đương với việc tổ chức hàng trăm chuyến thăm cấp nhà nước chỉ trong 2 ngày. Bộ Ngoại giao Anh đã huy động thêm 300 nhân sự cho sự kiện này, và có thể tăng cường lực lượng trong ngày mai. Sự kết hợp giữa an ninh, ngoại giao, lễ tân và hậu cần dịp này có thể được xem là nhiệm vụ lớn nhất mà ngành ngoại giao Anh phải tổ chức thực hiện trong ngắn hạn kể từ quốc tang Thủ tướng Winston Churchill vào năm 1965.

Còn cảnh sát Anh thì đã triển khai hoạt động an ninh lớn nhất từ ​​trước đến nay để phục vụ cho quốc tang. Khoảng 10.000 sĩ quan cảnh sát sẽ được điều động nhận nhiệm vụ ngăn chặn những hành vi phá rối hoặc lợi dụng lễ tang để phạm tội trong ngày 19/9. Đề cập đến những rủi ro, cảnh sát cho biết một người đàn ông đã bị tạm giữ cách đây một vài ngày sau khi một nhân chứng nói với Sky News rằng anh ta "chạy đến quan tài của nữ hoàng". Đoạn phim cho thấy một người đàn ông bị nhân viên cảnh sát ghim xuống đất và đưa đi.

Theo tin của Reuters vào sáng 18/9, hiện các binh sĩ đang tham gia diễn tập vào sáng sớm ở lâu đài Windsor, nơi sẽ đưa quan tài của nữ hoàng vào sau tang lễ tại Tu viện Westminster. Các ban nhạc diễu hành và đội cận vệ Grenadier, những người đội chiếc mũ da gấu cao khi làm nhiệm vụ nghi lễ, đã được nhìn thấy đang diễu hành xuống phố để chuẩn bị. Người phụ trách chiến dịch, Bá tước Marshal, Công tước Norfolk, cho biết lễ tang cấp nhà nước sẽ "đoàn kết mọi người trên toàn cầu và cộng hưởng với mọi người thuộc mọi tín ngưỡng", đồng thời bày tỏ "sự tôn vinh phù hợp cho một triều đại phi thường".

Các ban nhạc diễu hành và đội cận vệ Grenadier đã được nhìn thấy đang diễu hành xuống phố để chuẩn bị.
Các ban nhạc diễu hành và đội cận vệ Grenadier đã được nhìn thấy đang diễu hành xuống phố để chuẩn bị.

Theo Reuter, dự kiến linh cữu Nữ hoàng sẽ được đưa từ Westminster Hall đến Westminster Abbey lúc 10h45 sáng theo giờ Anh. Các hoạt động tưởng niệm sẽ bắt đầu từ 11 giờ sáng, khoảng 2.000 khách dự kiến ​​sẽ tham dự trực tiếp các nghi lễ. Tang lễ sẽ được tổ chức tại Tu viện Westminster, nơi không có lễ tang của quốc vương cầm quyền nào được tổ chức kể từ thế kỷ 18. Nữ hoàng dự kiến ​​sẽ được chôn cất vào lúc 7h30 tối tại nhà nguyện của Lâu đài Windsor trong một buổi lễ riêng tư.

Trước đó, tài liệu chính thức do tờ Politico có được cho thấy phía Anh đã đề nghị lãnh đạo các nước đến Anh trên các chuyến bay thương mại. Bộ Ngoại giao và Phát triển Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland (FCDO) cho biết sân bay Heathrow ở London sẽ không thể sắp xếp các chuyến bay cá nhân hoặc đậu máy bay. Những lãnh đạo vẫn muốn đi chuyên cơ nên đến những sân bay ít đông đúc hơn quanh London. Họ cũng không được di chuyển từ các sân bay đến những địa điểm liên quan bằng trực thăng, “do số lượng các chuyến bay hoạt động vào lúc này”, theo FCDO.

Bên cạnh đó, các lãnh đạo cũng được khuyến nghị không sử dụng xe riêng để đến viếng tại tu viện Westminster vào ngày 19/9, mà sẽ được đưa đến bằng xe buýt từ một địa điểm phía tây London. Giới chức Anh cho biết việc di chuyển bằng xe buýt sẽ dễ đảm bảo an ninh hơn so với nhiều xe hơi, dù điều này khiến nhiều lãnh đạo không quen. Tuy nhiên, người phát ngôn của tân Thủ tướng Anh Liz Truss cho biết các nhà lãnh đạo nước ngoài sẽ được sắp xếp khác nhau và các quy tắc trên chỉ mang tính “hướng dẫn”.

Anh gấp rút hoàn tất công tác chuẩn bị trước thềm tang lễ Nữ hoàng Elizabeth II - Ảnh 1
Anh gấp rút hoàn tất công tác chuẩn bị trước thềm tang lễ Nữ hoàng Elizabeth II - Ảnh 2
 
Anh gấp rút hoàn tất công tác chuẩn bị trước thềm tang lễ Nữ hoàng Elizabeth II - Ảnh 3
Anh gấp rút hoàn tất công tác chuẩn bị trước thềm tang lễ Nữ hoàng Elizabeth II - Ảnh 4
 

Các nguồn tin bên trong chính phủ Anh tiết lộ với Times rằng ông Biden sẽ được phép di chuyển thẳng đến Tu viện Westminster trên chiếc xe Cadillac bọc thép mang tên “Quái thú” của ông với lý do an ninh. Bên cạnh đó, một số nhà lãnh đạo khác như Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Nhật hoàng Naruhito hay Tổng thống Israel Isaac Herzog cũng có thể được hưởng đặc quyền này. Một nguồn tin cho biết việc yêu cầu các nhà lãnh đạo G7 cùng đi xe buýt là điều “không thích hợp”, nhưng London vẫn đề nghị các phái đoàn “linh động nhất có thể”.

Tối nay, 18/9, Vua Charles III sẽ tổ chức tiếp đón tất cả lãnh đạo các quốc gia và vùng lãnh thổ tại Điện Buckingham. Vào sáng mai, họ sẽ đến viếng, trước khi đến Lancaster House ghi sổ tang và có thể phát biểu tối đa 3 phút để tưởng niệm Nữ hoàng. Giới quan sát cho rằng tang lễ Nữ hoàng không chỉ là áp lực lớn đối với Vua Charles III vừa kế vị, mà còn đối với Thủ tướng Truss vừa nhậm chức vài ngày trước khi nữ hoàng băng hà. Tân thủ tướng vốn dự kiến dành vài tuần đầu đối phó vấn đề khủng hoảng chi phí sống của người dân, lại phải phụ trách nhiều sự kiện liên quan tang lễ và sự ra mắt của tân vương. Trong khi đó, các bộ trưởng của bà cũng chỉ mới vừa được bổ nhiệm.