09:11 14/12/2021

Anh ghi nhận ca tử vong đầu tiên trên thế giới do biến chủng Omicron

Điệp Vũ

Ca tử vong mà Thủ tướng Anh Boris Johnson nhắc tới là ca tử vong do biến chủng Omicron đầu tiên được xác nhận công khai trên thế giới. Bộ trưởng Bộ Y tế Anh Sajid Javid cho biết nước này đang có 19 ca Covid nằm viện mắc biến chủng Omicron và số ca nhiễm biến chủng này tăng gấp đôi chỉ sau vài ngày...

Thủ tướng Anh Boris Johnson - Ảnh: Reuters.
Thủ tướng Anh Boris Johnson - Ảnh: Reuters.

Thủ tướng Anh Boris Johnson ngày 13/12 xác nhận ít nhất một bệnh nhân Covid chủng Omicron đã tử vong ở nước này, CNBC đưa tin.

“Thật buồn khi phải nói rằng biến chủng Omicron đang gây ra những ca nhập viện và ít nhất một bệnh nhân mắc Omicron đã tử vong”, ông Johnson nói với báo giới khi tới thăm một phòng tiêm chủng gần Paddington, London.

“Bởi vậy, tôi cho rằng chúng ta cần phải gác lại ý tưởng cho rằng đây là một biến chủng nhẹ hơn của Covid, và cần phải công nhận tốc độ lây lan nhanh chóng đang diễn ra trong dân số. Điều tốt nhất mà chúng ta có thể làm lúc này là tất cả tiêm mũi tăng cường”, ông Johnson phát biểu.

Ca tử vong mà ông Johnson nhắc tới là ca tử vong do biến chủng Omicron đầu tiên được xác nhận công khai trên thế giới.

Trước đó cùng ngày 13/12, Bộ trưởng Bộ Y tế Anh Sajid Javid nói với kênh CNBC rằng nước này đang có 19 ca Covid nằm viện mắc biến chủng Omicron. Ông Javid nói Omciron đang lây lan với tốc độ chóng mặt và số ca nhiễm biến chủng này tăng gấp đôi chỉ sau vài ngày.

Những thông tin này được đưa ra sau khi Đại học Oxford cùng ngày 13/12 cho biết qua nghiên cứu đã phát hiện thấy rằng hai mũi tiêm vaccine AstraZeneca/Oxford hoặc Pfizer/BioNTech có hiệu quả giảm nhiều trong việc ngăn lây nhiễm biến chủng Omicron so với các biến chủng trước của Covid-19.

Tuy nhiên, các nhà khoa học lạc quan rằng mũi tiêm tăng cường có thể cải thiện được miễn dịch chống lại biến chủng mới này.

Hôm Chủ nhật, ông Johnson cảnh báo nước này đang đối mặt với một “cơn thuỷ triều” lây nhiễm do biến chủng Omicron. Đồng thời, vị Thủ tướng tuyên bố đẩy nhanh chiến dịch tiêm nhắc lại để đến cuối tháng 1 năm sau, toàn bộ người từ 18 tuổi trở lên ở nước này được tiêm mũi tăng cường. Ngoài ra, Anh cũng đã tái áp một số hạn chế để chống dịch như đeo khẩu trang bắt buộc trong các cửa hàng và kêu gọi người dân làm việc ở nhà nếu có thể.

Ngày Chủ nhật, Anh ghi nhận 48.854 ca nhiễm Covid mới, và số ca nhiễm hàng ngày ở nước này đã tăng liên tục sau một đợt giảm ngắn vào tháng 11. Cứ 100.000 người ở nước này thì đang có 501 ca Covid – theo dữ liệu chính thức.

Trong một báo cáo hôm thứ Sáu, Cơ quan An ninh y tế Anh cảnh báo: “Nếu Omicron tiếp tục lây với tốc độ hiện nay, thì đến giữa tháng 12, số ca mắc biến chủng này sẽ ngang ngửa với biến chủng Delta”.

Tính đến ngày Chủ nhật, Anh đã ghi nhận 3.137 ca mắc Omicron, trong khi nhà chức trách kêu gọi người dân đặt lịch hẹn tiêm vaccine tăng cường. Tuy nhiên, nhu cầu tiêm tăng cường tăng mạnh, khiến hệ thống đăng ký trực tuyến bị nghẽn trong ngày thứ Hai, và nhà chức trách lại kêu gọi người dân kiên nhẫn.

Từ ngày thứ Ba tuần này, những người tiếp xúc gần với F0 mắc Omicron ở Anh sẽ phải tự xét nghiệm hàng ngày ở nhà trong vòng 1 tuần. Nhưng vào ngày thứ Hai, những người vào trang web của nhà chức trách để đặt bộ kit test Covid nhận được thông báo là đã hết hàng.

Đến nay, vẫn có nhiều ý kiến cho rằng biến chủng Omicron gây triệu chứng bệnh nhẹ hơn so với các biến chủng trước. Dù vậy, cộng đồng khoa học cảnh báo không nên tin chắc như vậy.

Trong một dòng trạng thái Twitter ngày 13/12, nhà dịch tễ học Deepti Gurdasani nói rằng “chưa có bằng chứng nào cho thấy Omicron về bản chất nhẹ hơn các biến chủng trước”. Cố vấn y tế cấp cao nhất của Nhà Trắng, tiến sỹ Anthony Fauci, tuần trước nói cần có thêm dữ liệu để đánh giá đầy đủ về độ nguy hiểm của Omicron.

Cũng trong tuần trước, CEO Albert Bourla của Pfizer nói với tờ Wall Street Journal rằng tốc độ lây nhanh của Omicron có thể đặt ra nguy cơ xuất hiện thêm nhiều đột biến.